×

8 เมืองสำหรับคนโสดอย่างเฉิดฉาย ไปเที่ยวคนเดียวก็ได้สบายๆ เชอะ

สราลี อุรุพงศา | Editorial Manager | 14 February 2019

 

นอกจากต่างจังหวัดบ้านเรา ไต้หวัน และญี่ปุ่น ยังมีอีกหลายที่ที่สามารถแพ็กกระเป๋าไปเที่ยวคนเดียวก็ได้สบายๆ และปลอดภัย เป็นผู้หญิงคนเดียวก็เที่ยวได้ โสดอย่างสดใสแถมได้คอนแทกต์เพื่อนใหม่ๆ กลับมาเพียบแน่นอน

และนี่ก็คือ 8 จุดหมายปลายทางสำหรับคนโสดอย่างเฉิดฉาย ไปเที่ยวคนเดียวก็ได้ เชอะ
 

1

Iceland

Global Peace Index หรือดัชนีสันติภาพโลก โดยสถาบันวิจัยระหว่างประเทศ Institute for Economics and Peace (IEP) ประกาศให้ความสงบสุขประเทศไอซ์แลนด์มาเป็นอันดับ 1 (รวมไปถึงความปลอดภัยก็มาเป็นอันดับ 1) ในปี 2018

นอกจากความปลอดภัยและสงบสุข ที่นี่ยังมีวิวทิวทัศน์ธรรมชาติที่สวยแบบโลกตะลึง ช่างภาพต้องกรี๊ด คนชอบถ่ายรูปเล่นต้องหวีดร้อง หรือกระทั่งนักวาดทั้งหลายยังอยากไปวาดรูปด้วยสายตาตัวเองสักครั้ง ไม่ว่าจะเป็นน้ำตก น้ำพุร้อน ภูเขา ทะเลสาบ ภูเขาไฟ ถ้ำ หรือกระทั่งดูแสงเหนือที่เป็นสุดยอดความมหัศจรรย์ธรรมชาติที่ใครก็อยากมาเห็นด้วยตาตัวเองให้ได้สักครั้งในชีวิต ทั้งหมดคือสิ่งที่ทำให้ไอซ์แลนด์ไม่เคยร้างราจากนักท่องเที่ยว มาที่นี่เราจะปีนเขา ปั่นจักรยาน หรือขับรถเล่นก็ได้ทั้งนั้น แถมเมืองหลวงอย่าง Reykjavik ก็เป็นหนึ่งในเมืองที่ได้รับการยอมรับว่าสวยบาดใจ มีที่พักมากมาย จะกิน จะชอปก็มีทุกอย่างนอกจากนั้นความสะดวกสบายคือคนที่นี่ส่วนมากพูดภาษาอังกฤษและเป็นมิตรหนักมาก เก็บเงินแล้วปักหมุดไอซ์แลนด์ไว้ได้เลยคนโสดทั้งหลาย

 

2

Guatemala

ร่ำรวยประวัติศาสตร์ (มีสถานที่หลายแห่งได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกจากองค์การยูเนสโกแล้ว) ธรรมชาติสวย และผู้คนที่เป็นมิตรเป็นเหมือนสโลแกนของที่นี่ โดยเฉพาะนักท่องเที่ยววัยรุ่นที่แบกเป้มาเที่ยวเปิดโลกที่นี่ เราจะเจอกับคนมากมายที่ต่างก็มาคนเดียวเช่นเดียวกับเรา และนี่ก็เป็นองค์ประกอบที่เราจะสานสัมพันธ์ฉันเพื่อนกันได้อย่างง่ายดายระดับที่ดีไม่ดีทริปถัดไปอาจชวนกันแบกเป้ไปเป็นคู่ก็ได้

ค่าครองชีพที่นี่ไม่ได้แพงมาก และการเดินทางด้วยรถเมล์ก็สะดวก ถึงคนที่นี่ไม่ได้พูดภาษาอังกฤษกันมากนักแต่ด้วยความเป็นมิตรทำให้ไม่ต่างจากที่เราไปเที่ยวญี่ปุ่นหรือไต้หวันสักเท่าไร (ถึงจะสื่อสารกันไม่ค่อยเข้าใจแต่ก็ยินดีช่วยเหลือกัน)

 

3                   

Costa Rica

ยืนหนึ่งเป็นประเทศที่มีดัชนีสันติภาพโลกสูงที่สุดในแถบอเมริกากลาง แถมคนที่นี่ก็ยังพูดอังกฤษกันคล่อง

พูดเลยว่าถ้าจะเที่ยวคนเดียวแบบสาขาทะเลต้องคอสตาริกาแหละนะ ก็คอสตาริกาน่ะแปลว่าชายฝั่งทะเลอันอุดมสมบูรณ์ ไม่ว่าจะเป็น Tamarindo, Santa Teresa, Puerto Viejo, La Fortuna ไปจนถึง Nosara ก็ล้วนแล้วแต่เป็นมิตรต่อนักท่องเที่ยวทั้งนั้น และไม่ใช่แค่เล่นทะเล ดำน้ำ ตกปลา เล่นเซิร์ฟเท่านั้นนะ โยคะก็เด็ดไม่แพ้กัน แถมยังจะได้กินอาหารทะเลสดจากแหล่งวัตถุดิบแท้ๆ อีกด้วย

สัตว์ป่าในคอสตาริกาล้วนถูกอนุรักษ์ไว้อย่างดี จะมาหาสลอทที่นี่ก็ย่อมได้ เรียกว่าเป็นสวรรค์ของคนรักธรรมชาติแท้ๆ เลยละ ในขณะเดียวกันก็ยังคงความเป็นจุดหมายของนักผจญภัย และด้วยความที่ที่นี่คือหนึ่งในสถานที่ที่มีความหลากหลายทางเชื้อชาติแห่งหนึ่งของโลก เพราะฉะนั้นถึงไปคนเดียวแต่ก็จะได้เพื่อนกลับมาเพียบแน่นอน

 

4

Paris, France

ปารีสเป็นเมืองสำหรับนัก “เดิน” ทางที่แท้จริง เพราะเดินสำรวจดูโน่นนี่ได้ง่ายๆ ทั้งเมืองเลย หรือจะเดินทางแบบรถไฟฟ้า รถเมล์ รถรางก็ได้ โดยเฉพาะรถไฟฟ้าที่แทบจะพาเราไปที่ท่องเที่ยวได้ทั้งหมด แถมยังมีบัตร Paris Pass ขายสำหรับนักท่องเที่ยวด้วย

ไฮไลต์ที่เหมาะกับการเที่ยวคนเดียวสุดๆ คือการตะลุยพิพิธภัณฑ์ต่างๆ กว่า 130 ที่ในปารีสแบบไม่ต้องพะวงกลัวว่าเพื่อนจะเบื่อหรือเพื่อนจะรอ เพราะเราจะใช้เวลาตรงไหนนานเท่าไรก็ได้สบายๆ ตามใจฉันสุดๆ ยิ่งถ้ามี Paris Museum Pass ไว้รับรองว่าคุ้มแน่นอนออกจากพิพิธภัณฑ์มาจะเดินริมน้ำหรือเดินถนนไปกินครัวซ็องไป แวะร้านกาแฟโต๊ะกลมตัวเล็กกับเก้าอี้หวายสไตล์ปารีเซียง หรือจะเดินชอปปิง นั่งเล่นในสวน อ่านหนังสือริมน้ำพุ ที่นี่มีสารพัดสิ่งสารพัดสถานที่ที่เป็นเพื่อนเราได้ ทว่าก็ให้อยู่กับตัวเองได้แบบที่ไม่น่าเบื่อเลยสักนิด


5
Vietnam

เวียดนามได้รับการยกย่องว่าเหมาะกับการเที่ยวคนเดียว แบ็กแพ็กเกอร์ที่นี่เยอะ เวลาไปเที่ยวสถานที่เที่ยวเด่นๆ เกือบทุกเมืองมักอยู่ไกล เลยจำเป็นต้องซื้อทัวร์วันเดย์ทริปทั้งกรุ๊ปเล็ก กรุ๊ปใหญ่ ซึ่งจะทำให้เราต้องมาแชร์รถและอาหารกลางวันกับคนอื่นๆ จนได้เพื่อนใหม่โดยอัตโนมัติ

ยิ่งแบ็กแพ็กเกอร์คนไหนรักอาหารเวียดนามละก็ ที่นี่คือสรรค์ชัดๆ เพราะอาหารเวียดนามแต่ละเมืองแต่ละภาคล้วนแตกต่างกันและหลากหลายสุดๆ และถึงจะตะลุยกินแค่ไหนก็ไม่อ้วนมากหรอก เพราะคนเวียดนามชอบกินผักสด เวลาทำเมนูอะไรมักมีผักเป็นพระเอก แถมยังมีผักแนมเสมอๆ

และถึงแม้คนที่นี่ไม่ได้พูดภาษาอังกฤษเป็นส่วนใหญ่ แต่ผู้คนก็เป็นมิตร และเราก็เที่ยวเวียดนามด้วยตัวเองได้ไม่ยาก อีกอย่างที่นี่ยังอนุรักษ์ศิลปวัฒนธรรมของตัวเองไว้ได้อย่างดี แถมยังเป็นเมืองที่ไม่ต้องเก็บเงินให้เยอะแยะมากก็มาเที่ยวได้แล้วนะ

 

6

New Zealand    

ประเทศที่มีดัชนีสันติภาพโลกเป็นอันดับ 2 (รองจากไอซ์แลนด์) และถือเป็นอันดับ 1 ผู้นำตารางในเอเชียแปซิฟิก

นิวซีแลนด์เป็นที่กล่าวขานกันในเรื่องความปลอดภัยที่สูงพอๆ กับความเฟรนด์ลีของผู้คน แค่ไป Queenstown ที่เรียกกันว่า “The Adventure Capital of the World” ที่เดียวก็สนุกเพลินลืมเหงาแล้ว เหล่ามนุษย์ขาลุย สายชอบผจญภัยผาดโผนมีกิจกรรมให้เล่นให้เสียวกันเพียบ ทั้ง Skydiving, บันจีจัมป์, ขับ Luge, Paragliding (ร่มร่อน), ล่องเรือเจ็ต, สกีหิมะ ไปจนถึงล่องแก่งแล้วไอ้กิจกรรมที่เขียนมาทั้งหมดน่ะ แต่ละอย่างนี่มาคนเดียวก็เล่นได้ทั้งนั้น เพราะฉะนั้นไปนิวซีแลนด์คนเดียวก็สนุกได้แน่ๆ

 

7

Australia

ซิดนีย์เหมาะสุดๆ กับการมาเริ่มต้นเที่ยวแบบฉายเดี่ยวหรือแบ็กแพ็กเกอร์ ถึงขั้นติด 1 ใน 5 จุดหมายปลายทางที่นักท่องเที่ยวฉายเดี่ยวจองที่พักเยอะที่สุดใน hostelworld.com

ความบันเทิงที่นี่ก็หลากหลาย นอกจากมีกิจกรรมสนุกๆ ตามชายหาดแล้ว คนที่ชอบแสงสี การแสดง และงานศิลปะก็ต้องตื่นตาตื่นใจ เพราะที่นี่มีพิพิธภัณฑ์เจ๋งๆ มีการแสดงมากมาย มีโอเปรา แถมการเดินทางก็สะดวก มีทั้งรถไฟ รถไฟฟ้ารางเบา (Sydney Light Rail) รถเมล์ ไปจนถึงเรือเฟอร์รี แถมยังมีบัตรเติมเงินที่ใช้ได้กับขนส่งมวลชนทุกแบบทั่วซิดนีย์ด้วยนะ คุณภาพชีวิตดีๆ แบบเอื้อความสะดวกให้กับนักท่องเที่ยวอย่างนี้คือเมืองที่เราคนโสดรอคอย

แต่ถ้าเราชาววัยรุ่นอยากไปลุยน้ำลุยแดดต้องเมืองติดทะเลอย่าง Gold Coast ที่จะได้เล่นเซิร์ฟ ปีนผา กระโดดร่ม หรืออยากกรี๊ดแบบซอฟต์ๆ ลงมาหน่อยก็ไปสวนสนุก สวนน้ำ หรือถ้าเป็นสายอ่อนโยนรักสัตว์ที่นี่ก็มีทัวร์นั่งเรือดูปลาวาฬ หรือไปเยี่ยมศูนย์อนุรักษ์โคอาลาแห่งแรกที่ใหญ่ที่สุดในออสเตรเลียอย่าง Lone Pine Koala Sanctuary ก็ได้

 

8

Singapore

เขียวขจี เป็นระเบียบ เดินทางปลอดภัย ดึกๆ ก็ยังมีความสว่างไสว แบกเป้ไปคนเดียวได้ปลอดภัยไร้กังวล แถมยังตอบสนองความต้องการได้ทุกสาย ไม่ว่าจะสายชอปปิง สายเที่ยวกลางคืน สายบันเทิง สายธรรมชาติ

นึกภาพเมืองที่มีสีเขียวแทรกตัวอยู่โดยไม่มีสายไฟฟ้าบดบัง (เพราะเขาเอาสายไฟลงดิน) เป็นเมืองสะอาดที่ราวกับฉาบฟิลเตอร์เขียวไว้ เพราะเมืองเล็กๆ นี้มีพื้นที่สีเขียวเยอะมาก เต็มไปด้วยสวนสาธารณะ และถึงอยู่ในเมืองเราก็จะเจอไม้เถาอย่างลีกวนยูห้อยลงมาเกาะตึกมากมาย จนทำให้สิงคโปร์มีพื้นที่สีเขียวถึง 66 ตารางเมตรต่อคน มากกว่าที่องค์การอนามัยโลกกำหนดให้มีพื้นที่สีเขียว 9 ตารางเมตรต่อคนไปอีก (ของไทยเรามีพื้นที่สีเขียวแค่ 5.42 ตารางเมตรต่อคนเท่านั้น!) เป็นเมืองที่มีพื้นที่สีเขียวมากที่สุดในโลกเป็นอันดับ 2 รองจากมอสโก

นอกจากความปลอดภัย หายใจสะดวกแล้ว คนสิงคโปร์ยังพูดภาษาอังกฤษกันได้โดยส่วนมาก เพราะฉะนั้นอย่ากังวลใจใดๆ จิ้มตั๋วเครื่องบินไปโลด

 

นอกจากนี้ยังมีประเทศและเมืองที่เป็นมิตรกับคนโสดแบบไปเที่ยวคนเดียวได้สบายๆ อย่างลาว, ศรีลังกา, เทกซัส, ฮาวาย, นิวยอร์ก, กัลเวย์, ลอนดอน, เมลเบิร์น และอีกเพียบ ชอบสไตล์ไหนกำสตางค์แล้วลุยเลยสิ โสดเองเที่ยวเอง นักเลงพอ :)