×

HiddenWoods… เล่นซ่อนแอบกับคาเฟ่ขี้อายในป่าจาก แห่งบางกะเจ้า

สราลี อุรุพงศา | Editorial Manager | 15 February 2019


 

การที่บางกะเจ้า พื้นที่ที่หอบเอาออกซิเจนกลุ่มใหญ่ไป กทม. วันละ 6 ล้านตันจะมีเด็กใหม่เข้ามาอยู่นั้นเป็นเรื่องใหญ่สำหรับแฟนคลับบางกะเจ้าอย่างเรา

HiddenWoods คือคาเฟ่เด็กใหม่ที่เราอยากรู้จัก อยากเล่นด้วย อยากรู้ว่าจะซ่อน (ตัวอยู่ตรงไหน) แอบอะไรไว้บ้าง

เอาเป็นว่าเรามาหันหน้าเข้าต้นไม้สักต้นในบางกะเจ้า นับ 1-10 กัน

อ้อ แต่อย่าหลับตานะ เดี๋ยวอ่านไม่ได้ (แฮ่)

เอาละ เริ่ม…

 

1

ทางเข้าป่าลับ

เราคนกรุงฯ เริ่มต้นการเดินทางด้วยการนั่งเรือจากท่าวัดบางนานอกข้ามฟากยาวมาที่ท่าตาเลื่อน ลงท่าปุ๊บจะเจอแก๊งจักรยานให้เช่า พี่คนขับสองแถว และมอเตอร์ไซค์วินต้อนรับอยู่ เราเดินงงๆ ดูหมุดที่ปักไว้ตรงคาเฟ่ หลงทิศนิดหน่อยจนพี่คนให้เช่าจักรยานต้องทักว่าจะไปไหน พอรู้จุดหมายปุ๊บ พี่เขาตะโกนว่า “เลี้ยวขวาๆ”

เราเดินลึกเข้าไปและเจอป้ายร้านอยู่ทางขวามือจริงๆ ด้วย (บอกตรงๆ ว่าถ้าพี่เขาไม่บอกว่าทางขวาเราก็ไม่เห็นป้าย เพราะเล็กมากแถมเนียนไปกับธรรมชาติแถวนั้นสุดๆ) แต่เดี๋ยวก่อน ป้ายนั้นเขียนว่า 230 เมตร เราต้องเดินต่อ

จังหวะที่เดินเข้าซอยเล็กก็เริ่มมั่นใจแล้วว่าคาเฟ่นี้น่าจะขี้อายจริง เพราะเขาปูทางให้เดินเข้าแบบแอบๆ อยู่ฝั่งขวามือ ให้เดินง่ายแบบพอสองขาก้าวเดินพอดิบพอดี สิ้นสุดทางเดินจะเจอกับสะพานและแยกที่ต้องเดินต่อไปอีก เราลัดเลาะสะพานไปเรื่อยจนเจอกับกำแพงอิฐยาวที่พาให้คิดถึงบ้านลูกหมูตัวที่สามอย่างไรอย่างนั้น

 

2-3

ห้องน้ำซ่อนแอบ

เดินเข้าอาณาเขตของ HiddenWoods ไป หางตาซ้ายจะกระตุกเหมือนถูกดูดให้เลี้ยวซ้ายก่อนเข้าไปเจอตัวคาเฟ่ ทางเดินนั้นมีป้ายปักไว้ว่าเป็นทางเข้าห้องน้ำ ใช่แล้วค่ะ ทางเดินไปห้องน้ำ

นึกภาพอุโมงค์ต้นจากที่มีไอน้ำพ่นตามทางจนเหมือนกับเดินทะลุหมอก ลูกจากลูกเบ้อเร่อและดอกจากสีเหลืองประดับแซมสองข้างทางแบบไม่ต้องไปซื้ออะไรมาแต่งก็สวยแล้ว

เราถือว่าเด็กใหม่สร้างความประทับใจแรกได้ดีต่อใจ ขนาดทางเข้าห้องน้ำยังดูลึกลับ แต่ก็ยังต้อนรับขับสู้แขกในสไตล์ป่าแบบบางกะเจ้า (ที่เป็นพื้นที่น้ำกร่อยจนทำให้มีต้นจากมากมายในบริเวณนี้) แค่เพิ่มหมอกนิด ติดไฟประดับหน่อย ทำเอาอุโมงค์จากที่สวยมากอยู่แล้วยิ่งสวยระดับขวัญใจช่างภาพเข้าไปอีก

เชื่อเถอะ ถึงตอนนี้ไม่ได้อยากเข้าห้องน้ำ แต่เธอก็ยังอยากเดินเข้าอุโมงค์จากนี้อยู่ดี

 

4

(ความลำบาก) ระหว่างทางคือความสวยงาม

“เข้าถึงยาก เดินทางลำบาก ผมถือเป็นจุดแข็งนะ” แมน-ปัญญา เต็มคำขวัญ เจ้าของคาเฟ่บอกกับเราอย่างนั้นเมื่อได้เจอหน้ากัน เขาบอกว่าการเดินหรือปั่นจักรยานมาที่นี่คือประสบการณ์การเดินทางที่แถมมาให้ด้วยแบบไม่มี Extra Charge

ปัญญาซื้อที่ตรงนี้มาเมื่อ 7 ปีที่แล้วเพราะหลงรักบางกะเจ้าและเห็นว่าควรค่าต่อการเป็นที่พักผ่อนของครอบครัว จากนั้นก็อยากแบ่งปันให้คนอื่นได้รู้สึกเหมือนเขาบ้าง คาเฟ่ HiddenWoods เลยเกิดขึ้น

เราเห็นด้วย เพราะขนาดเราแค่เดินเล่นในคาเฟ่ป่าขี้อายนี้แบบยังไม่ได้นั่งพักขาก็รู้สึกเหมือนได้พักผ่อนแล้วเลย

 

5

ไม่ให้จากจากไป

“พอได้ที่ตรงนี้มา สิ่งแรกที่ผมทำคือเก็บกอจากริมน้ำไว้ เขาสวยขนาดนี้ กอใหญ่ขนาดนี้ อายุเป็นสิบปีแล้ว เราต้องเก็บเขาไว้ เพราะพื้นที่ริมน้ำทรุดต่ำลงเรื่อยๆ คลื่นซัดจนพังลงๆ ผมเห็นกับตาว่ามันหลุดเป็นกอๆ เลย เราเลยใช้วิธีเอาไม้ไปปักล้อม ทำเขื่อนธรรมชาติล้อมเขาไว้ ทีนี้ภายในนี้จะเกิดตะกอนดิน รากต้นจากจะยึดเกาะได้แน่นขึ้น”

แล้วกอจากที่เขาเก็บไว้ในวันนั้นก็กลายเป็นวิวที่เราหันหน้าขึ้นจากเครื่องดื่มไปก็เจอในวันนี้ และไม่ใช่แค่กอจากริมน้ำหน้าบ้านนะ ต้นจาก ต้นไทร ต้นจามจุรีคือต้นไม้ดั้งเดิมที่เก็บไว้ทั้งหมด ปัญญาออกแบบบ้าน ออกแบบคาเฟ่ตามสภาพแวดล้อม เอาต้นไม้เป็นหลักแล้วเอาตัวเองเป็นอันดับ 2 นั่นคือคำตอบว่าทำไมเราถึงเห็นโครงสร้างแปลกๆ ของคาเฟ่นี้ที่ต้องคอยหลบต้นไม้ใหญ่

ปลูกเรือนตามใจผู้ (มา) อยู่ (ก่อน) เราคิดถึงประโยคนี้

 

6-7

คาเฟ่ของคนมาทีหลัง

ระหว่างทางเดินไปที่ตัวคาเฟ่เราต้องเดินบนทางเดินยกลอย มองไปด้านล่างเห็นทั้งต้นไม้มากมาย ท้องร่อง ลานดิน น้ำตก เราคิดในใจว่าขาดแค่ไกด์เท่านั้นตรงนี้ก็จะเป็นทางเดินศึกษาธรรมชาติได้แล้ว

แต่ไม่เป็นไร ไกด์ปัญญาอาสาเลกเชอร์สั้นๆ ว่าด้วยหัวข้อเรื่อง “คาเฟ่ของคนมาทีหลัง”

“แต่ก่อนพื้นที่ตรงนี้เดินแล้วน้ำฉ่ำ จะจมลงไปเลย แต่เราไม่อยากให้มันรกและเน่าไป อยากดูแลให้ดี เลยถมดินทางเรือ ซึ่งแพงมากกก ทุลักทุเลด้วย เราจ้างเรือไม้มา เขาจะขนดินใส่บุ้งกี๋มาถมที่ให้เป็นลานดินที่เท้าเราสามารถสัมผัสได้ ทีนี้เราก็พัฒนาดินด้วยการปลูกต้นไม้ใหญ่เข้าไปเพิ่ม น้ำตรงนี้กร่อย ก็เลือกต้นที่เหมาะสมและทนเค็มได้ ผมปลูกสะเดา จามจุรี ตีนเป็ดน้ำ ขี้เหล็ก ปลูกทิ้งไว้ตั้งแต่แรกที่ยังไม่ได้คิดจะทำร้านเลย ผมศึกษาเรื่องต้นไม้ ถามคนโน้นคนนี้จนกลายเป็นคนน่ารำคาญไปเลย (หัวเราะ) แต่เราต้องถาม เพราะอยากดูแลรักษาไว้”

ปัญญาไม่ได้แค่เก็บต้นไม้ไว้และปลูกต้นไม้เพิ่ม เขาถึงกับสร้างน้ำตกให้น้ำหมุนเวียน ขุดท้องร่องเอาดินไปโปะในพื้นที่ที่ดินต่ำ และสร้างระบบนิเวศที่ดีให้บางกะเจ้า

คุยกับปัญญามาถึงตรงนี้เราไม่ได้มองเขาเป็นนักธุรกิจที่มาสร้างคาเฟ่หาเงินจากการขายเครื่องดื่มและอาหาร เราเห็นเขาในภาพของมนุษย์คนหนึ่งที่รักบางกะเจ้าจนอยากพัฒนาและดูแลให้ดี เพียงแต่ฟิลเตอร์ที่ฉาบไว้เป็นธุรกิจคาเฟ่ก็เท่านั้น

 

8

จิบน้ำริมน้ำ

เรานั่งรอเครื่องดื่มในตัวคาเฟ่กระจกใสสักพักก็พบว่าผนังกระจกไม่ใช่แค่ให้แสงทะลุเข้ามาสวย แต่ยังถูกฉาบด้วยวิวใบจากยักษ์นอกกระจกที่เป็นพระเอกของที่นี่

เราไม่สามารถทะลุกระจกไปหาใบจากได้ แต่กอจากยักษ์ใหญ่ริมน้ำนั่นน่ะเราเข้าไปใกล้ได้ ว่าแล้วเราก็ย้ายสัมภาระไปนั่งเอาต์ดอร์ริมน้ำในจังหวะที่ลิ้นจี่มิกซ์เบอร์รี (110 บาท) และอัญชันน้ำผึ้งมะนาว (100 บาท) มาเสิร์ฟพร้อมหลอดสเตนเลสพอดี

อัญชันน้ำผึ้งมะนาวที่เราอยากให้เรียกชื่อเต็มๆ ว่าอัญชันตะไคร้น้ำผึ้งมะนาวที่ใส่ใบมะกรูดและแถมเยลลี่ผลไม้ด้วย เอาเป็นว่ารวมความไท้ยไทยที่คุ้นเคยไว้แล้วในแก้วเดียว

“ผมอยากทำเครื่องดื่มสดชื่น เลยเอาน้ำผึ้งมะนาวเป็นหลักก่อน แต่มะนาวไม่มีกลิ่น เลยเอาตะไคร้กับใบมะกรูดมาใส่เพราะเข้ากันได้ดีและมีความเป็นไทย แล้วใส่อัญชันให้สีสวยเข้าไปอีก” ถ้าเธอเลิฟตะไคร้ รักใบมะกรูด เธอต้องชอบเมนูนี้

ความน่ารักที่เล่นซ่อนแอบกับเราในเมนูนี้คือ จังหวะที่ดูดน้ำใกล้หมดจะพบว่าเขาฉีกใบมะกรูดและทุบตะไคร้ไว้ในแก้วเรียบร้อยก่อนแล้ว ถึงว่าล่ะ กลิ่นตะไคร้ ใบมะกรูดยังหอมติดจมูกอยู่เลย

 

9-10

อย่าขยับไปไหน ป่าจากได้ล้อมคาเฟ่คุณไว้หมดแล้ว

เราเดินออกมาจากริมน้ำไปเจอกับพื้นที่เอาต์ดอร์ด้านในที่มีราวซี่เล็กๆ (มองเผินๆ จะเห็นว่าราวถูกออกแบบมาให้เล็กจนแทบจะมองทะลุไปเห็นใบจากได้เลย) กั้นระหว่างเรากับใบจากที่สูงชะลูดชูใบเรียงรายสวยเหมือนจะส่งเรากลับบ้าน พอเข้าไปอยู่ใกล้ๆ เราก็ยืนแหงนมองใบจากจากตรงนี้นานมาก

หยุดอยู่ตรงนั้น ป่าจากได้ล้อมคาเฟ่คุณไว้หมดแล้ว เรารู้สึกอย่างนั้น

นับถึงสิบในใจจบแล้วเราก็พบว่าไม่ใช่แค่คาเฟ่หรอกที่ซ่อนตัวอยู่ แต่ตัวคาเฟ่เองก็เขียนบทให้ตัวเองเป็นแค่ตัวประกอบเล็กๆ คอยส่งเสริมบทบาทของพระเอกและนางเอกอย่างป่าจากและริมแม่น้ำ

เรียงตามลำดับอาวุโสนั่นแหละนะ :b


*ที่คาเฟ่มีจัดงานนิทรรศการและงานน่าสนใจอยู่เรื่อยๆ เข้าไปดูในอินสตาแกรมได้ 

 

HiddenWoods Café

777 หมู่ 4 ถ.เพชรหึงษ์ 26 ต.บางน้ำผึ้ง อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ

โทร. 09-0974-8234

เปิดวันเสาร์-อาทิตย์ เวลา 11.00-17.30 น.

 

ถ่ายภาพ: ดลนภา รามอินทรา