×

7 กิจกรรมแอดเวนเจอร์เวอร์ชันหนาวสั่นแต่มันสุดที่ Grindelwald First สวิตเซอร์แลนด์

สราลี อุรุพงศา | Editorial Manager | 18 March 2019หลังจากการเดินทาง 20 นาที รถกระเช้า 6 ที่นั่งก็พาเราเดินทางขึ้นมาจากกลางหมู่บ้านกรินเดลวัลด์ (Grindelwald) แห่งเมืองแบร์น มาถึงยอดเขาเฟียสต์ (First) ที่ความสูง 2,168 เมตรจากระดับน้ำทะเลเรียบร้อย นอกจากความสูงแต่สวยของยอดเขาแล้ว ที่นี่ยังมีกิจกรรมผจญภัยอีกหลายอย่างเท่าที่จะจินตนาการถึงและเหนือจินตนาการขึ้นไปอีก ไม่ว่าจะเป็นสยายปีกบินสูงไปกับนกอินทรี หรือเดินเลาะริมผาสูงชัน


นึกภาพว่ากิจกรรมแอดเวนเจอร์มันๆ ต่อไปนี้เธอจะได้เล่นพร้อมกับชมวิวอันงดงามของฝั่งเหนือของเบอร์นีสแอลป์สิ สายลุย สายหิมะ สายแอดเวนเจอร์ แม้กระทั่งสายถ่ายรูปก็ต้องคารวะให้กับที่นี่แล้วละ

*เตือนไว้ก่อนเลยว่าทุกกิจกรรมต่อไปนี้ไม่เหมาะกับใครก็ตามที่กลัวความสูง

 

1

First Cliff

พิกัด: ติดกับสถานียอดเขาเฟียสต์

เริ่มต้นแบบชิลๆ ปรับอารมณ์ให้ชินกับความสูง ความหนาว ความสวยของที่นี่ก่อน ทางเดินริมผาที่อยู่ติดกับสถานีที่ยอดเขาเฟียสต์เรียกว่า “First Cliff Walk by Tissot” เป็นทางเดินวนเลียบริมผาทางด้านตะวันตกของยอดเขาเฟียสต์และสถานียอดเขา ซึ่งก็ไม่ได้แค่เดินชิลเล่นๆ นะจ๊ะ เพราะเราจะได้เจอกับทางเดินสารพัดรูปแบบ ประกอบด้วยทางเดินริมหน้าผา สะพานแขวนด้วยเคเบิลเดี่ยว และจุดชมวิวต่างๆ

ทางเดินนี้เหมาะกับทุกเพศทุกวัย แค่ไม่กลัวความสูงเป็นพอ ความเจ๋งคือเปิดให้บริการทุกวันตลอดปีเลยนะ

 

2

Mountain Cart รถคาร์ตภูเขา

พิกัด: Schreckfeld - Bort

ราคา: 19 ฟรังก์สวิส

รถคาร์ตภูเขาคือพาหนะผจญภัยที่เป็นการผสมผสานระหว่างโกคาร์ตและเลื่อน เป็นการลุยแบบมีที่นั่งสบาย มียางที่ดี และมีเบรกที่แน่นอน รถคาร์ตนี้จะพาเราลงมาตามทางถนนขรุขระเป็นระยะทางถึง 3 กิโลเมตร ผู้เล่นจะต้องสูงกว่า 125 เซนติเมตร และทุกคนต้องสวมหมวกนิรภัย ซึ่งหมวกนี้มีไว้ให้บริการฟรี


3

First Eagle Glider

พิกัด: Schreckfeld - First - Schreckfeld

ราคา: 22 ฟรังก์สวิสมองวิวยอดเขาจากด้านล่างก็ว่าสวยแล้ว ลองคิดว่าถ้าตัวเองบินได้เหนือกว่ายอดเขาล่ะ จะอลังการขนาดไหน เครื่องเล่นนกอินทรีนี้จะทำให้ฝันเป็นจริงได้ เราจะได้ลองบินขึ้นไปด้วยกรงเล็บอินทรี

Eagle Glider จะพาเราบินจากเชรคเฟลด์ (Schreckfeld หรือจุดทางราบเชิงเขา) สู่เฟียสต์แล้วกลับไปยังเชรคเฟลด์อีกครั้งด้วยความเร็ว 83 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ระยะทางการบินคือ 800 เมตร แถมบินทีก็ไม่เหงาเพราะเล่นได้พร้อมกันถึง 4 คน แต่ผู้เล่นต้องมีอายุ 10 ปีขึ้นไปและสูงกว่า 130 เซนติเมตรเท่านั้น

 

4

First Flyer

พิกัด: First - Schreckfeld

ราคา: 22 ฟรังก์สวิส

กิจกรรมนี้ที่สหรัฐฯ เรียกว่าซิป-ไรเดอร์ มันคือสายเคเบิลเหล็กกล้าความยาว 800 เมตรขึงอยู่บนความสูง 50 เมตรจากพื้นดิน พอขึ้น First Flyer ปุ๊บเราจะถูกปล่อยไหลเลื่อนลงมาตามเคเบิลด้วยความเร็วถึง 84 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ในความหวาดเสียวก็คือความปลอดภัยที่เราจะได้นั่งอยู่ในสายยึดโยงที่มั่นคง และที่จุดปลายทางจะมีระบบสปริงเพื่อเบรกให้หยุด

 
เราสามารถเล่นได้พร้อมกันถึง 4 คน (คือปล่อยตัวพร้อมกัน แต่ก็เล่นกันแบบสายเคเบิลของใครของมันนะ) คนเล่นต้องมีน้ำหนัก 35 กิโลกรัมขึ้นไปและไม่เกิน 125 กิโลกรัม

 

5

Trottibike Scooter

พิกัด: Bort - Grindelwald

ราคา: 19 ฟรังก์สวิส

นี่คือความสนุกสำหรับสมาชิกทุกคนในครอบครัวอย่างแท้จริง เด็กที่สูงเกิน 125 เซนติเมตรสามารถขับได้ โดยทุกคนต้องใส่หมวกนิรภัยขับรถไปตามถนนลาดยางระยะทาง 4.5 กิโลเมตร จากบอร์ตสู่กรินเดลวัลด์ คนขับจะยืนบนที่วางเท้าระหว่างล้อหน้า-หลัง เบรกที่ปลอดภัยจะช่วยให้ขับเคลื่อนรถผ่านทุ่งหญ้าและฟาร์มสู่สถานีเฟียสต์แวลลีย์ วิวระหว่างทางนี่สวยอย่าบอกใครเลยละ

 

6

สกีและสโนว์บอร์ด

บัตร Skipass ราคา 65 ฟรังก์สวิส

กรินเดลวัลด์-เฟียสต์มีสกีสโลปที่ถูกเกลี่ยอย่างดีตลอดระยะทางยาวเหยียดถึง 53 กิโลเมตร มีสถานที่น่าสนใจถึง 8 จุด และยังมีเส้นทางเดินและเล่นเลื่อนความยาวรวม 40 กิโลเมตร รวมทั้งวิวพาโนรามาที่ตระการตาของผาด้านเหนือของเบอร์นีสแอลป์

สายสกีและสโนว์บอร์ดต้องรักที่นี่เพราะมีทั้งฟรีสไตล์พาร์ก ฮาล์ฟไพป์ สกีครอส เทมโป 30 เส้นทางสกี และเส้นทางเล่นเลื่อน สำหรับคนรักกิจกรรมกีฬาฤดูหนาวทุกรูปแบบและทุกวัย

สามารถเช็กราคาสกีพาสได้ในเว็บไซต์ แถมบางวันก็ลดราคาด้วย ลองไปจิ้มดูได้ที่ www.jungfrau.ch/shop/en/skipass

 

7

Bort Alpine Playground

เด็กๆ ที่ยังเล่นกิจกรรมแอดเวนเจอร์แบบผู้ใหญ่ไม่ได้ก็มีพื้นที่ส่วนตัวเป็นสนามเด็กเล่นบอร์ตอัลไพน์ขนาด 700 ตารางเมตรให้ฝึกเล่นกิจกรรมแอดเวนเจอร์ได้เช่นกัน มีเครื่องเล่นหลายอย่างทั้งไม้กระดก ชิงช้า กองทราย และลำธารเล็กๆ ที่สามารถก่อเขื่อนได้โดยใช้ก้อนหินที่อยู่แถวนั้น มีหอคอยสำหรับปีนที่มีเชือก ตาข่าย และสไลด์ ช่วยให้เด็กได้พัฒนาการทรงตัวและเตรียมพร้อมสำหรับการเดินไฮกิ้งบนทางที่ขรุขระในอนาคตได้อีก


นอกจากทั้ง 7 กิจกรรมที่ว่ามานี้ยังมีกิจกรรมปีนเขาด้วย โดยสามารถซื้อบัตรเล่นกิจกรรมแอดเวนเจอร์แต่ละอย่างไปจนถึงแพ็กเกจพิเศษและตั๋วรถไฟได้ที่ www.jungfrau.ch/shop/en/tickets/bergbahn/angebote/grindelwald-first