×

เยี่ยม 8 ร้านหนังสือขี้เหงาสองข้างทางถนนนครสวรรค์

สราลี อุรุพงศา | Editorial Manager | 23 April 2019


 

ว่ากันว่าถ้าอยากรู้ว่าใครเป็นคนอย่างไรให้ดูจากหนังสือที่เขาอ่าน

แล้วถ้าอยากรู้ให้กว้างไปอีกว่าคนไทยเป็นอย่างไรล่ะ เราพูดตรงนี้เลยว่าให้มาดูที่ย่านนี้

หลานหลวง...ย่านที่จะทำให้ทุกวันกลายเป็นสัปดาห์หนังสือ 

ที่นี่เป็นแหล่งค้าส่งหนังสือ (แต่ก่อนเมื่อ 70-80 ปีที่แล้วเป็นย่านโรงพิมพ์ของไทยด้วย) เป็นย่านหนังสือการ์ตูนญี่ปุ่นที่ใหญ่ที่สุดในประเทศ สมัยก่อนมีร้านหนังสือเต็มไปหมด ทุกวันนี้เหลือร้านติดๆ กันเป็นแถบอยู่สองข้างทางบนเส้นถนนนครสวรรค์

ถึงร้านเยอะ แต่คน (ซื้อ) ไม่เยอะตามนะ

ตามยุคนั่นแหละ เมื่อออนไลน์เข้ามามีบทบาท หนังสือเป็นรูปเล่มก็ลดน้อยลงทั้งในแง่ของการผลิตและผู้บริโภค

ข่าวดียังพอมี เดี๋ยวนี้ร้านแถบนี้ขายปลีกกันแทบทุกร้านแล้ว เราเดินมาคนเดียวก็ซื้อหนังสือร้านไหนก็ได้ แถมไม่แพงเกินใจจะรับไหว ซื้อเยอะมีลดแลกแจกแถมด้วย ก็มาซื้อถึงที่เลยนี่เนอะ

ต่อไปนี้คือ 8 ร้านหนังสือเหงาพอประมาณแต่ใจดีสุดพลัง ที่พอเราเข้าไปซื้อ ไปหา ไปคุย ก็ยินดีต้อนรับ หลายๆ คนนั่งคุยกันยาว สัมผัสได้ถึงความเหงาของพ่อค้าแม่ค้าขายหนังสือแถวนี้จนอยากเขียนคอนเทนต์นี้เผื่อแต่ละร้านจะคึกคักขึ้นมาให้วงการหนังสือได้ชุ่มฉ่ำหัวใจกันบ้าง

ถ้าพร้อมจะลุยงานสัปดาห์หนังสือแบบไม่ต้องรอปีละสองครั้งแล้วละก็ พกถุงผ้าให้พร้อมแล้วเริ่มเดินเข้าร้านแรกกันเลย

 

ไม่มีชื่อร้าน
 พิกัด: บ้านเลขที่ 96/3 ถนนจักรพรรดิพงษ์ (ก่อนสี่แยกจักรพรรดิพงษ์) เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย กรุงเทพฯ 10100

ก่อนถึงถนนนครสวรรค์เราเดินมาจากถนนจักรพรรดิพงษ์และพบว่ามีร้านหนังสือแซมๆ อยู่ตั้งแต่ถนนเส้นนี้แล้ว (ก่อนเลี้ยวเข้าถนนนครสวรรค์) ร้านแรกที่สะดุดตาแม้จะเปิดบ้านแค่ประตูบานเดียว ถ้าไม่จ้องดีๆ จะไม่รู้ว่านี่คือร้านขายหนังสือ

ร้านนี้คือร้านขายหนังสือการ์ตูนญี่ปุ่นแปลไทยที่ไม่มีชื่อร้าน ความเจ๋งคือนอกจากลึกลับหลบมุมแล้วที่นี่ยังขายหนังสือเก่าที่พิมพ์ใหม่ หนังสือการ์ตูนอย่างเจ้าหนูลมกรด (เล่มแรกที่พิมพ์ในประเทศไทย) ก็มีขายราคาเป็นพัน ส่วนใหญ่ร้านนี้มีหนังสือหายากสำหรับสะสม เจ้าของร้านอยากซ่อนตัวอยู่แถวๆ นี้ต่อไป ใครอยากเจอตัวจริง หนังสือของจริง ไปเยี่ยมได้ที่บ้านเลขที่ 96/3 นะ หาไม่ยาก

 

วิบูลย์กิจ

พิกัด: 96/1 ถนนจักรพรรดิพงษ์ แขวงวัดโสมนัส เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย กรุงเทพฯ 10100

อย่างที่บอกว่าแถวนี้คือย่านหนังสือการ์ตูนญี่ปุ่นค้าส่งที่ใหญ่ที่สุดในประเทศ เพราะฉะนั้นวิบูลย์กิจ (เจ้าของลิขสิทธิ์ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน, ผ่าพิภพไททัน, ศึกตำนานเจ็ดมหัศจรรย์, ก้าวแรกสู่สังเวียน) ก็ต้องยืนหยัดอยู่แน่ๆ ดูจากหน้าร้านก็เห็นความขลังของปกหนังสือยอดฮิตมากมายที่ถึงแดดจะเลียแล้วเลียอีกแต่สีกลับดูสวยไปอีกแบบ

ที่นี่คือศูนย์ค้าส่งที่ใจดีขายปลีกให้ด้วยถ้าใครเดินดุ่มๆ ตั้งใจมาซื้อ และไม่ได้มีแต่การ์ตูนญี่ปุ่นนะ เขาขายพ็อกเก็ตบุ๊ก นิยายจีน นิยายวาย และหนังสืออีกสารพัดแนว ร้านเปิดขายตรงนี้มาประมาณกว่า 20 ปีแล้ว รับประกันความเก๋า แถมถ้าใครอยากอ่านการ์ตูนตอนใหม่ก่อนใคร มาที่นี่ได้ไวแน่นอน เพราะตอนที่เราไปเขากำลังแพ็กการ์ตูนตอนใหม่ๆ ส่งให้ร้านขายหนังสือต่างๆ อยู่เลยเปิดทุกวัน เวลา 8.00-16.30 น. (ปิดวันอาทิตย์)

โทร. 0-2629-8530

 

สำนักพิมพ์เสริมวิทย์

พิกัด: 148-154 ถนนนครสวรรค์ แขวงวัดโสมนัส เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย กรุงเทพฯ 10100

ร้านใหญ่โตสะอาดสะอ้านติดแอร์นี้ไม่ได้แค่สบายตา แต่ยังขายหนังสือน่ารักน่ารู้ที่เหมาะกับการซื้อไปฝากเด็กๆ อีกด้วย สำนักพิมพ์เสริมวิทย์ขายหนังสือเสริมการเรียนรู้ชั้นอนุบาลและประถมศึกษาที่เขาซื้อลิขสิทธิ์มาพิมพ์เอง

เดินๆ ดูก็จะได้อัปเดตว่าเด็กสมัยนี้เรียนอะไรไปถึงไหนกันบ้างด้วย แต่เราว่าของเด็ดอยู่ที่โปสเตอร์คำไทยที่เขาขายเป็นชุด ด้วยลายเส้นน่ารักแถมยังดูสวยวินเทจเสียจนต่อให้ไม่ได้ซื้อไปฝากเด็กๆ แต่เอาไปแปะผนังบ้านยังดูละมุนตาเลย

สำนักพิมพ์นี้เปิดมานานแต่เพิ่งย้ายมาขายที่นี่ได้ 10 ปี เจ้าของร้านบอกว่ายอดตกไปเยอะเลยเดี๋ยวนี้ ใครอยากเปลี่ยนบรรยากาศจากพาลูกพาหลานไปเดินเล่นในห้างฯ มาเป็นเดินเล่นเย็นๆ ร้านนี้ก็ดีนะ ว่าไหม

เปิดทุกวัน เวลา 8.30-17.30 น. (ปิดวันอาทิตย์)

โทร. 0-2629-7088

 

Gypsy Reader

พิกัด: 75 ถนนนครสวรรค์ แขวงวัดโสมนัส เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย กรุงเทพฯ 10100

ร้านหนังสือมือสองที่มีคาเฟ่ด้วยหนึ่งเดียวในย่านนี้ ถ้าเดินเข้านอกออกในแต่ละร้านหนังสือในย่านนี้แล้วแบกของจนหนัก เริ่มเมื่อย หรือเริ่มหิว แนะนำให้มาร้านนี้เลย เราฝากท้องมาแล้ว อร่อยเลยละ (เป็นอาหารไทยราคาไม่แพงเกินเรื่องเกินราวด้วยนะ)

บาส-ศุภวิทย์ นิยมเกียรติกุล เจ้าของร้านและแมวทั้ง 4 ตัวต้อนรับเราทันทีที่เปิดร้านเข้ามา เขาขายหนังสือมือสองที่มีทั้งวรรณกรรมแปล วรรณกรรมคลาสสิก วิชาการ การเมือง ปรัชญา เรื่องสั้น และอีกสารพัดที่แม้จะมีชั้นวางหนังสือไม่เยอะมากแต่กลับมีหนังสือแอบซ่อนตัวอยู่มากมาย

“ผมเปิดร้านตรงนี้มา 3 ปีกว่า สำนักพิมพ์หมึกจีนที่เคยเปิดร้านอยู่แถวนี้ก็ปิดไป ใจหายนะ ร้านแถวๆ นี้ทยอยปิดไปเยอะมาก” คุณบาสเล่าถึงสถานการณ์ปัจจุบันของร้านหนังสือในย่านนี้ เขาที่โชคดีได้ที่ในย่านหนังสือพอดีก็ค่อนข้างสะเทือนใจ แต่ยังมีความเชื่อในพลังของหนังสือ เหมือนชื่อร้านที่เป็นยิปซี ที่เขาเปรียบร้านและหนังสือของเขาเป็นชนเผ่าที่อยู่ไม่เป็นที่ หนังสือมือสองที่เอามาเมื่อก่อนอยู่อีกที่หนึ่ง ตอนนี้มาอยู่กับเขาก็กำลังรอคนมาซื้อไปต่อ

เราว่าสิ่งที่ทำให้ร้านนี้พิเศษนอกจากเป็นคาเฟ่หนังสือมือสองหนึ่งเดียวในย่านแล้วคือการที่อาหารอร่อย คนรักแมวต้องกรี๊ด แถมเจ้าของร้านยังใจดีให้คนรักหนังสือหยิบหนังสือในชั้นมาอ่านระหว่างรออาหารได้อีก

เปิดทุกวัน เวลา 10.00-21.30 น.

โทร. 09-6973-9107

 

สายฟ้าบุ๊ก (ไม่มีป้ายชื่อร้าน)

พิกัด: 103 ถนนนครสวรรค์ แขวงวัดโสมนัส เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย กรุงเทพฯ 10100

ร้านขายหนังสือการ์ตูนญี่ปุ่นทั้งปลีกทั้งส่งจากสารพัดสำนักพิมพ์ (เช่น A-Plus, Elfy) ที่ไม่มีป้ายชื่อร้าน แต่เจ้าของร้านบอกว่าลูกค้าจะรู้จักกันในชื่อสายฟ้าบุ๊ก

ตอนเราไปถึงในร้านมีลูกค้าประจำที่พูดคุยกับพนักงานในร้านอย่างสนิทสนม เราเห็นลูกค้าผู้หญิงคนนี้มาซื้อเหมาเป็นตั้งๆ คะเนจากสายตาน่าจะเกิน 20 เล่ม

“ร้านนี้ของเยอะ มีการ์ตูนหลายแนว สัพเพเหระดี” ลูกค้าคนนั้นบอกตอนเราถามว่าทำไมถึงซื้อการ์ตูนร้านนี้เยอะขนาดนี้

จังหวะนั้นเราสงสัยว่าเจ้าของร้านมีเกณฑ์เลือกหนังสือการ์ตูนเล่มใหม่ๆ มาขายอย่างไรให้มั่นใจว่าถูกใจลูกค้าแน่ๆ “ไม่รู้สิ ก็ลองตลาดไปเรื่อยๆ มันจะพอรู้อยู่บ้าง จริงๆ พี่ก็ดูว่าอันไหนไม่ค่อยมีคนมารับไป ไม่ค่อยดี เราก็เลิก ต้องกล้าลองตลาด เออ แต่พี่ไม่เคยอ่านสักเล่มเลยนะ” พี่เจ้าของร้านหัวเราะแล้วยิ้มส่งเราก่อนลากัน อืม ต้องเก๋าประมาณนี้สินะถึงจะรันวงการการ์ตูนญี่ปุ่นต่อไปได้

เปิดทุกวัน เวลา 9.00-17.00 น. (ปิดวันอาทิตย์)

 

A&A

พิกัด: 99 ถนนนครสวรรค์ แขวงวัดโสมนัส เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย กรุงเทพฯ 10100

อีกหนึ่งร้านขายหนังสือการ์ตูนญี่ปุ่นที่ไม่ไกลกันร้านนี้ขายหนังสือการ์ตูนสำนักพิมพ์ Zenshu, Sunset Rose และอีกสารพัด แต่ก่อนก็มีหนังสือการ์ตูนหลากหลายประเภท แต่เดี๋ยวนี้ที่ซื้อลิขสิทธิ์มาจะเป็นแอ็กชั่น การ์ตูนวายและยูริเสียส่วนใหญ่ตามสมัยนิยม

“ผมขายมา 20 ปีได้แล้ว ตอน 7 ปีแรกคนซื้อเยอะมากนะ แต่พอเริ่มมีอ่านออนไลน์คนก็หดไปเยอะ หายไปแบบจาก 100 คนเหลือ 30 คนเลย” คุณลุงคนขายกดหยุดคลิปในยูทูบเพื่อคุยกับเราถึงความเหงาของร้าน

แต่ถึงคนจะหายไปร้านนี้ก็ยังสม่ำเสมอ มีการ์ตูนออกตอนใหม่ทุกวันศุกร์ และก็มีหนังสือการ์ตูนใหม่ๆ ตลอด

“มีร้านการ์ตูนญี่ปุ่นประมาณ 9 ร้านในแถบนี้ ก็สนิทกันหมดนะ รู้จักกันทุกร้าน สมมุติว่ามาถามหาเรื่องไหน สำนักพิมพ์ไหน ลุงก็ตอบได้ว่ามีร้านไหนในแถบนี้ขาย เพราะแต่ละร้านแปลกันคนละสำนักพิมพ์อยู่แล้ว” และนั่นคือความน่ารักของคุณลุงและวงการหนังสือการ์ตูนญี่ปุ่นแปลไทยในย่านนี้

เปิดทุกวัน เวลา 8.00-15.30 น. (ปิดวันอาทิตย์ วันเสาร์เปิดแค่ครึ่งเช้า และในบางวันถ้าคนไม่เยอะก็จะปิดร้านตั้งแต่ 14.00 น.)

 

ผ่านฟ้าบุ๊คสโตร์

พิกัด: 6-8 ถนนนครสวรรค์ แขวงวัดโสมนัส เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย กรุงเทพฯ 10100

เราเดินผ่านร้านนี้ช่วงเช้าแล้วบอกตัวเองว่าเดี๋ยวบ่ายๆ จะแวะมาให้ได้ แต่กลายเป็นว่าร้านปิดเสียอย่างนั้น จนพอมาอีกวันถึงพบว่าร้านนี้ปิดไวมาก บ่ายโมงก็บ๊ายบายแล้ว

ร้านการ์ตูนใหญ่โตสองห้องแถวนี้ขายทั้งปลีกและส่ง ในร้านขายหนังสือระบายสีกินที่ไปหนึ่งห้องแถว ส่วนอีกห้องแถวขายการ์ตูนไทย (บนปกเขียนว่ารวมนิยายภาพ จากสำนักพิมพ์การ์ตูนไทย) ลายเส้นคุ้นเคยที่มักมีเรื่องผีและเรื่องวาบหวิวแบบเล่มเดียวจบ

“การ์ตูนไทยไม่ออกใหม่แล้วนะ ขายที่มีให้หมดนี่แหละ แต่ก่อนเล่มละ 5 บาท ตอนนี้ 3 เล่ม 10 บาท แต่ก่อนงานประจำปีพวกงานวัดชอบสั่งไปขาย เดี๋ยวนี้ไม่ค่อยมีแล้ว แต่ก่อนหนังสือจะขายรวมกับร้านขายของจิปาถะเลยนะ นึกถึงร้านที่ขายทุกอย่าง 20 บาทเดี๋ยวนี้น่ะ แต่ก่อนร้านไหนๆ ก็ต้องมีหนังสือขายด้วย เพราะขายดี” คุณป้าคนขายยอมวางมือถือจากการดูวิดีโอเล่าเรื่องผีมาเล่าเรื่องวงการหนังสือสมัยก่อนให้เราฟัง คุณป้าขายหนังสือตรงนี้มา 40 ปีแล้ว และก็ค่อนข้างเหงาจนต้องปิดร้านเร็วขึ้นทุกวันๆ คล้ายๆ กับร้านหนังสืออีกหลายร้านในแถบนี้

เปิดทุกวัน เวลา 8.00-13.00 น.

โทร. 0-2281-8341

 

บรรณกิจ

พิกัด: 34-42 ถนนนครสวรรค์ แขวงวัดโสมนัส เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย กรุงเทพฯ 10100

“เอาปุลากงไหมหนู เขาว่าโป๊ปกับเบลล่าจะเล่นนะ ปุลากงน่ะ” คุณป้าคนขายที่นั่งจัดหนังสืออยู่พูดกับเราอย่างนั้นเมื่อเห็นเราจับหนังสือเลือดอีสาน คุณป้าขายเก่งคนนี้บอกว่าบรรณกิจขายตรงนี้มา 40 กว่าปีแล้ว มีทั้งหนังสือแบบเรียน หนังสืออ่านนอกเวลา หนังสือพวกอยู่กับก๋ง ผู้ใหญ่ลีกับนางมา เลือดอีสาน ปุลากง ที่เราคุ้นเคยนั้นมีหมด แถมยังมีนิยายทั้งแปลและไม่แปลที่จะไม่พิมพ์อีกแล้วขายด้วย (แต่ถ้าเป็นหนังสืออ่านนอกเวลาก็มีพิมพ์ซ้ำเรื่อยๆ นะ)

ถึงสภาพหนังสือร้านนี้จะเก่าไปบ้างแต่น่าสนใจอยู่หลายเล่ม แถมยังถูกเป็นบ้า เพราะขายตามราคาจริงในสมัยก่อน เราจะได้นิยายแปลเจ๋งๆ ในราคาถูกมากๆ (อย่างนิยายแปลสองเล่มที่เราซื้อมา พิมพ์ใน พ.ศ. 2523 ขายราคา 20 บาท และ 30 บาทตามราคาปกในเลย) ส่วนหนังสือปกแข็งที่พิมพ์ซ้ำก็ไม่ได้แพงเลย อยู่ที่แค่ 50-60 บาท

เอาเป็นว่าถ้าจะตามหาหนังสือเก่าเล่มไหน คิดถึงบรรณกิจ ร้านใหญ่ 3 ห้องแถวกับคุณป้าขายเก่งได้เลย

เปิดทุกวัน เวลา 9.00-17.00 น. (ปิดวันอาทิตย์)

โทร. 0-2282-0282


ถ่ายภาพ: ดลนภา รามอินทรา