×

4 เดสติเนชั่น 4 โรงแรมสุดหรูที่จะเปลี่ยนภาพเดิมๆ ของ “กัมพูชา”

Traveller's Companion | Traveller's Companion | 12 June 2019ไข่มุกแห่งเอเชีย “กัมพูชา” เป็นอีกปลายทางใกล้เขตแดนไทยที่ยังคงมีเสน่ห์น่าค้นหาอีกมากมาย หนึ่งในนั้นคือเรื่องของโรงแรม รีสอร์ตสุดบูติคที่ตอนนี้ได้กลายเป็นหนึ่งในเดสติเนชั่นของกัมพูชาที่ต้องไปเช็คอินให้ได้สักครั้ง ดังเช่น 4 โรงแรม รีสอร์ตที่เพื่อนเดินทางการันตีความหรู ความบูติค และความดีงามของบรรยากาศ เหมาะอย่างมากสำหรับเก็บไว้เป็นเช็คลิสต์พักร้อนโปรแกรมหน้าที่ห้ามพลาด

Six Senses Krabey Islandจริงๆ แล้วกัมพูชานั้นเดินทางออกไปยังเมืองต่างๆ ได้ไม่ยาก  ใครที่ตามหาแหล่งท่องเที่ยวแบบแรร์ไอเท็ม ที่ยังไม่ค่อยมีใครรู้จัก แนะนำ เกาะกระบัย (Krabey Island) ที่อยู่ซีกตะวันตกของประเทศต่ำลงมาทางใต้กลางทะเลอ่าวไทย โดยเกาะเล็กๆ ที่เต็มไปด้วยความไพรเวทจนเรียกได้ว่าเป็นเกาะส่วนตัวแห่งนี้ เป็นที่ตั้งของโรงแรมหรูสุดบูติค Six Senses Krabey Island

ความสงบเงียบ เป็นส่วนตัว เน้นการมาเข้าพักเพื่อพักผ่อนอย่างแท้จริงคือโจทย์หลักที่นี่ ดังนั้นพูลวิลล่าขนาดใหญ่จึงถูกจัดวางไว้เพียง 40 หลัง แต่ละหลังมีความร่มรื่นของธรรมชาติเป็นฉากกั้นจนอาจเผลอนึกไปว่ามาติดเกาะเพียงลำพังก็เป็นได้ วิลล่าทุกหลังก่อสร้างโดยใช้วัสดุจากธรรมชาติเป็นหลัก เน้นโทนสีน้ำตาลอบอุ่น ดูกลมกลืนไปกับผืนป่าเมืองร้อน

อีกสิ่งที่ชอบเมื่อนึกถึงแบรนด์ Six Senses คือความใส่ใจในคุณภาพของวัตถุดิบที่นำมาปรุงเป็นอาหาร แน่นอนว่าที่นี่มีแปลงผักปลอดสารพิษที่ให้ลูกค้าเข้าไปชมและชิมได้เต็มที่ ส่วนอาหารทะเลก็สดใหม่จากประมงพื้นถิ่น ใครอยากลิ้มรสอาหารสำรับเขมรแท้ๆ ที่นี่ก็จัดเสิร์ฟเช่นกัน

มาถึงรีสอร์ตที่ตั้งอยู่บนเกาะส่วนตัวแบบนี้ต้องไม่ลืมที่จะหยิบชุดว่ายน้ำตัวโปรดติดกระเป๋ามา นอกจากทะเลจะใสและสะอาดแล้ว สระว่ายน้ำหลัก และสระว่ายน้ำในพูลวิลล่าของที่นี่สวยมาก ให้อารมณ์เหมือนกำลังดำดิ่งสู่ใจกลางป่าเมืองร้อน จนอดที่จะลงไปแช่น้ำไม่ได้จริงๆ และแม้ที่นี่จะเป็นเกาะส่วนตัวแต่ก็เดินทางง่ายมาก จากไทยสามารถใช้บริการสายการบินแอร์เอเชีย และ JC International Airways บินตรงสู่สนามบินนานาชาติ Sihanouk จากนั้นขับรถเพียง 10 นาทีก็จะถึงท่าเรือของโรงแรม และนั่งสปีดโบ๊ทอีก 15 นาทีก็จะถึงความเงียบสงบแบบเป็นส่วนตัวแล้ว (www.sixsenses.com)

 

Shinta Mani Wild

ที่นี่คือนิยามของการนำความว่าธรรมชาติ อนุรักษ์ มารวมกับคำว่าหรูหราได้อย่างลงตัว เพราะเต็นท์แคมป์สุดไพรเวทที่ชื่อ Shinta Mani Wild นั้นตั้งอยู่ในวงล้อมของผืนป่าเขตร้อนบนเขตรอยต่อของ 3 ผืนป่าขนาดใหญ่ของกัมพูชา Kirirom, Bokor และ Cardamom

นักออกแบบชื่อดังแห่งแวดวงโรงแรมระดับโลก “บิลล์ เบนสเลย์” (Bill Bensley) คือผู้ที่อยู่เบื้องหลังโปรเจคต์สุดไพรเวทนี้ ดังนั้นเต็นท์แคมป์ขนาด 100 ตารางเมตร จำนวน 15 หลัง ที่ตั้งเรียงอยู่ริมแม่น้ำจึงไม่ธรรมดาทั้งในเรื่องของดีไซน์และไอเดีย การเลือกใช้งานไม้สีน้ำตาลดิบๆ หมุดขนาดใหญ่ และเฟอร์นิเจอร์ที่ทำจากโครงเหล็ก ดูเข้ากับผืนผ้าใบเต็นท์เป็นอย่างมาก แต่ในขณะเดียวกันบิลล์ เบนสเลย์ ก็ไม่ได้ทิ้งความสบายด้วยการใส่เตียงขนาดคิงส์ไซส์ลงไป พร้อมด้วยโซฟาตัวใหญ่ที่ชานระเบียง

เราชอบที่เต็นท์แต่ละหลังต่างตั้งหลบมุมอยู่กับโขดหินและพุ่มไม้ ทำให้การใส่อ่างอาบน้ำกลางแจ้งลงไปทำให้เราไม่รู้สึกเคาะเขินมากนัก และอย่างที่บอกว่าที่นี่คือเต็นท์ ยามกลางวันจึงสามารถเปิดผืนผ้าใบรับลมและแดดธรรมชาติได้จากทุกทิศทาง อีกมุมผ่อนคลายคือการเปลี่ยนโครงตาข่ายที่ยื่นออกไปกลางแม่น้ำให้กลายเป็นเดย์เบดที่ช่วยให้อิ่มกับเสียงแม่น้ำที่ไหลผ่าน

เมื่อเช็คอินกลางผืนป่าก็แน่นอนว่าต้องมีกิจกรรมเดินป่าเป็นไฮไลต์ และที่จะทำให้คุณตกหลุมรักกัมพูชาในทันทีคือพนักงานทุกคนของที่นี่ที่ล้วนเป็นคนในพื้นที่ พร้อมแล้วที่จะเล่าถึงความยิ่งใหญ่ของผืนป่ากัมพูชาให้ได้ฟัง (www.bensleycollection.com/shintamani-wild.html)

 

Rosewood Phnom Penh

หลังการเปิดตัวได้ไม่นาน โรงแรมน้องใหม่ใจกลางกรุงพนมเปญอย่าง “Rosewood Phnom Penh” ก็ถูกจับตามองเป็นอย่างมาก เหตุผลไม่ใช่เพียงเพราะที่นี่ตั้งอยู่บนอาคาร Vattanac Capital Tower ที่สูงถึง 39 ชั้น จนเรียกว่าสูงติดเบอร์ท็อปของกรุงเท่านั้น แต่ Rosewood Phnom Penh ยังเป็นที่ตั้งของ Sora สกายบาร์ที่สูงที่สุดในพนมเปญ ตั้งอยู่บนชั้นที่37 ยื่นออกไปกลางอากาศ เผยให้เห็นทิวทัศน์ของเมืองหลวงอย่างแจ่มชัดแบบไม่มีอะไรมาบดบัง เหมาะสำหรับการชมพระอาทิตย์ตกกลางกรุงเป็นอย่างมาก

ด้านการออกแบบห้องพักนั้นผสมผสานระหว่างดีไซน์โมเดิร์น และศิลปะวัฒนธรรมของพนมเปญที่เต็มไปด้วยความคลาสสิคของอาคารสไตล์ฝรั่งเศสโคโลเนียลที่เป็นผลพวงมาจากรากแห่งประวัติศาสตร์ โดยทีมดีไซน์ ได้แก่ BAR Studio ส่งตรงจากเมืองเมลเบิร์น ร่วมด้วย Bond Design Studio กรุงโตเกียวที่มาร่วมออกแบบห้องอาหาร ห้องพักนั้นเริ่มต้นที่ห้องเอ็กเซ็กคิวทิฟขนาด50 ตารางเมตร ใหญ่ที่สุดคือห้องนโรดมเฮ้าส์ขนาด 225 ตารางเมตร ซึ่งถือเป็นห้องพักซิกเนเจอร์ของโรงแรมในส่วนของนักเดินทางที่ต้องการสัมผัสกับหัวใจของพนมเปญ Rosewood Phnom Penh ถือว่าตั้งอยู่ในพิกัดทำเลทอง ใกล้ทั้งพระราชวังหลวง พิพิธภัณธ์สถานแห่งชาติ ตลาดกลาง วัดพนม และถนนริมแม่น้ำ  ครบทุกอรรถรสกรุงพนมเปญ (rosewoodhotels.com/phnompenh)
 

Song Sa Private Island    

ชายฝั่งอ่าวไทยของกัมพูชานั้นยังคงมีความลับซ่อนอยู่ และหนึ่งในความลับนั้นคือ Song Sa Private Island วิลล่าบนเกาะส่วนตัวที่มีน้ำทะเลสีฟ้าใสแจ๋วอยู่ตรงหน้า จนทำให้เผลอนึกว่ากำลังเช็คอินเอนกายอยู่บนเกาะมัลดีฟอย่างไรอย่างนั้น

อันที่จริง Song Sa Private Island ถือเป็นส่วนหนึ่งของเกาะรง (Koh Rong) จุดหมายยอดนิยมแห่งใหม่ของเหล่าแบ็คแพ็ค แต่  Song Sa Private Island นั้นต้องนั่งเรือสปีดโบ้ทออกมาจากชายฝั่งเกาะรงสักพัก โดยภาพที่เห็นตรงหน้าบอกเลยว่าต่างกับเกาะรงราวกับหนังคนละม้วน ในขณะที่เกาะรงเต็มไปด้วยร้านรวงริมหาด แต่ Song Sa Private Island กลับเขียวครึ้มแบบฉบับป่าเมืองร้อน อีกทั้งยังสงบเงียบเป็นอย่างมาก มีทั้งพูลวิลล่าบนฝั่งและวิลล่าที่ยื่นลงไปกลางทะเลให้ได้เลือก

การตกแต่งที่เน้นแนวอีโค อิงแอบไปกับความเรียบง่ายของธรรมชาติคือสิ่งที่ Song Sa Private Island มอบให้ ด้านกิจกรรมก็ครบทั้งสน็อกเกิ้ล คายัค และการร่องเรือไปเดินป่าเขตร้อนสำรวจเกาะเล็กๆ ที่อยู่โดยรอบ ส่วนใครที่ต้องการความผ่อนคลาย ที่นี่ยังมีสปาทรีตเมนต์ริมชายหาดเป็นอีกทางเลือก (www.songsaa.com)