×

จิบน้ำชา ชมป่าหิมพานต์เสมือนจริง และอาร์ตแกลเลอรี (ลับ) ของเพนนินซูลาฯ

ศรัณยู นกแก้ว | Writer | 21 June 2019เมื่อศิลปะไม่ได้ถูกจำกัดอยู่แต่เพียงในแกลเลอรีอาร์ต หรือพิพิธภัณฑ์ การนำศิลปะมาผนวกเข้ากับน้ำชายามบ่าย และห้องพักในโรงแรมห้าดาวจึงเกิดขึ้น กับประสบการณ์ที่เรียกว่า Triple A ซึ่งทาง โรงแรมเพนนินซูลา กรุงเทพฯ จัดขึ้นโดยนำคำว่า Afternoon Tea, Art และ AR (Augmented Reality) มาผสานรวมกันจนกลายเป็นชุดน้ำชายามบ่ายสุดล้ำ ที่ปลุกชีวิตสัตว์ต่างๆ ในป่าหิมพานต์และเขาไกรลาสให้ออกมากระโดดโลดเต้นอยู่บนกาน้ำชา รวมทั้งมาการอง ขนมพาสทรี่สุดน่ารักจากเชฟเชฟนิโคลาส์ เพลลัวร์

“เหตุผลหนึ่งที่เลือกทำงานเกี่ยวกับสัตว์ป่าหิมพานต์ หรือมีความเป็นไทยผสมก็เพราะส่วนตัวชอบไปเที่ยววัด ชอบดูงานจิตรกรรมฝาผนัง งานไทยๆ พอมีโอกาสได้ทำงานก็เลยอยากจะเล่าเรื่องราวของดอกไม้ไทย สัตว์ไทยๆ รวมทั้งความมหัศจรรย์ของป่าหิมพานต์ เช่น กินรี ไกรสรสีหะ แต่ก็ไม่อยากที่จะจำกัดงานว่าต้องอยู่แค่ในกระดาษ ก็เลยใช้เทคโนโลยี AR มาสร้างชีวิตให้กับงานศิลปะ ให้คนที่มานั่งจิบชาได้สัมผัสกับงานศิลปะได้ง่ายขึ้น ได้เข้ามามีส่วนร่วมกับงาน ถ่ายรูป เล่นกับงานที่เราวาดขึ้น”

คุณพิชญา โอสถเจริญผล ศิลปินผู้อยู่เบื้องหลังงาน Triple A เล่าถึงแรงบันดาลใจในการสร้างสรรค์งาน ซึ่งทุกชิ้นยังคงใช้การสเก็ตช์ภาพและลงสีด้วยมือ จากนั้นจึงใช้เทคโนโลยี AR เข้ามาทำงานร่วมกับงานศิลปะ โดยวิธีการชมงานนั้นก็เปลี่ยนจากการเดินเข้าไปในแกลเลอรีหรือห้องจัดแสดงงาน มาเป็นการซ่อนรหัสภาพไว้บนทีสแตนด์ กระดาษรองจาน เมนู รวมทั้งกระจกบานใหญ่ที่ตั้งประดับอยู่ในงาน จากนั้นดาวน์โหลดแอปพลิเคชันแล้วสแกนไปบนรหัสที่ซ่อนไว้เหล่านั้นแล้วรอให้ผีเสื้อเอย นางกินรีเอย ราชสีห์ไกรสรสีหะเอยออกมาปรากฏกายร่ายรำ และส่งเสียงคำรามอยู่บนโต๊ะอาหาร

นอกจากชุดน้ำชายามบ่ายเสิร์ฟพร้อมงานศิลปะ Triple A แล้ว อีกไฮไลต์ที่ไม่อยากให้พลาดคือ “Artist in Residence” เป็นโปรเจ็คต์เปลี่ยนห้องพักของโรงแรมเป็นแกลเลอรี่อาร์ตและสตูให้ศิลปินได้ทำงาน ซึ่งทางเราขอชื่นชมทีมงานผู้บริหารของโรงแรมเพนนินซูลา กรุงเทพฯ เป็นอย่างมากที่เห็นความสำคัญของศิลปินไทยโดยเฉพาะศิลปินรุ่นใหม่และพยายามที่จะผลักดันให้ศิลปินเหล่านี้ได้มีเวทีสำหรับแสดงผลงาน และสำหรับ Artist in Residence เปิดโอกาสให้คนที่มานั่งจิบน้ำชาได้เข้าชมสตูดิโอของคุณพิชญาในทุกวันพุธ วันศุกร์ วันเสาร์ และวันอาทิตย์ เวลา 15.30สำหรับในห้องสตูแห่งนี้ คุณพิชญาได้เปลี่ยนความคลาสสิคแบบฉบับห้องพักของเพนนินซูลา กรุงเทพฯ ให้สดใสขึ้นมาหลายเท่าตัว ไม่ว่าจะด้วยงานภาพ ผ้าปูเตียงลายดอกไม้สีจัดจ้าน กระเป๋า โซฟา และที่เราชอบมากคือการตัดทอนความสวยงามบางช่วงบางตอนที่ประดับไว้บนผนังและเสาของวัดมกุฏกษัตริยารามราชวรวิหาร รวมทั้งลายจากเครื่องเบญจรงค์บนผนังวัดราชบพิธสถิตมหาสีมารามราชวรวิหาร มาสร้างสรรค์ใหม่ที่มีกลิ่นอายยุโรปนิดๆ ไทยมากหน่อย งานนี้บอกเลยว่าลิงสวมชฎาก็มาและอีกไม่นานเกินรอทางศิลปินจะสร้างสรรค์ลายลงบนเสื้อคลุมอาบน้ำ และใช้เทคนิค AR ให้ฝูงผีเสื้อหรือไม่ก็นางกินรีบินล้อมรอบตัวเราทันทีที่ใส่เสื้อคลุม ซึ่งนี่แหละคือหนึ่งในเหตุผลที่ทำให้ศิลปะไม่ได้ถูกจำกัดแค่ภาพแขวนในแกลเลอรีอาร์ตเท่านั้น และทำให้ใครๆ ก็เข้าถึงศิลปะได้ไม่ยาก แม้แต่ตอนจิบน้ำชาก็ยังชมงานศิลปะได้เช่นกัน

FYI

  • ชุดน้ำชายามบ่าย พร้อมเสพงานศิลปะ Triple “A”  มีให้บริการทุกวัน จนถึงวันที่ 12 สิงหาคม 2562 ตั้งแต่เวลา 14.00 น. – 18.00 น. พิเศษ
  • ชุดน้ำชายามบ่าย  ราคา 1,600++ บาท สำหรับสองคน
  • สำรองที่นั่งได้ที่ โรงแรมเพนนินซูลา กรุงเทพฯ โทร 0-2020-2888 www.peninsula.com/bangkok