×

เปลี่ยนห้องพักโรงแรมเป็นแกลเลอรีอาร์ต “Hotel Art Fair”

Traveller's Companion | Traveller's Companion | 23 June 2019

เผลอแป๊บเดียวก็ก้าวสู่ปีที่ 6 กันแล้วสำหรับงาน Hotel Art Fair โดยฟารม์กรุ๊ป ซึ่งจัดขึ้นในช่วงสั้นๆ ระหว่างวันที่ 21-23 มิถุนายน แต่งานศิลปะนั้นแน่นเต็มพื้นที่ของโรงแรม W Hotel Bangkok มากจนทำให้ Hotel Art Fair กลายเป็นงานศิลปะในโรงแรมที่หลายคนรอคอย โดยคอนเซ็ปต์ในปีนี้ชัดเจนที่คำว่า “Breaking Boundaries” หมายถึงศิลปะที่ไร้ข้อจำกัดและขอบเขตในการแสดงออก แม้แต่ห้องพักในโรงแรมก็สามารถเปลี่ยนเป็นสถานที่จัดงานศิลปะได้

สำหรับในปีนี้ทาง Hotel Art Fair ได้คัดเลือกแกลเลอรี่และศิลปินจากทั้งไทยและทั่วทั้งเอเซียเพื่อให้มีเกิดหลากหลายมากที่สุด ทั้งสิงคโปร์ มาเลเซีย เกาหลี และญี่ปุ่นนับรวมได้ กว่า 30 แห่ง และไฮไลต์พิเศษที่หลายคนชอบมากๆ คือ โปรเจ็ค Spectrum ที่เกิดจากความร่วมมือระหว่างมูลนิธิออทิสติกไทย และ มูลนิธิ ณ กิตติคุณ นำเสนอผลงานศิลปะที่เต็มไปด้วยความคิดสร้างสรรค์และจินตนาการจากเด็กพิเศษ ที่ทำให้เห็นถึงความพิเศษของน้องๆ รวมทั้งงานของ “คุณภูริน พานิชพันธ์” ศิลปินคนไทยผู้ไปโด่งดังในซานฟรานซิสโก ซึ่งจะนําผู้ชมก้าวผ่านเส้นแบ่งระหว่างความเป็นจรงิและโลกดิจติอล

ทั้งนี้ผลงานทั้งหมดคัดสรรโดยภัณฑารักษ์พิเศษ คุณนิธิ สถาปิตานนท์ ผู้ก่อตั้ง บริษัทสถาปนิก A49 และและ คุณประณิธาน พรประภา ผู้ก่อตั้งเทศกาล Wonderfruit ส่วนใครที่ไม่รู้จะเริ่มต้นชมแฟร์ศิลปะครั้งนี้อย่างไร เพื่อนเดินทางได้คัดสรรไฮไลต์ในห้องต่างๆ ของ Hotel Art Fair มาไว้ดังนี้

ห้อง 810
ห้องนี้นำเสนองานของ Pixcera สตูดิโอที่เน้นการสร้างผลงานศิลปะผ่านสื่อเซรามิค ที่ไม่ได้มองว่าเซรามิคเป็นแค่วัสดุทางเลือก แต่เซรามิคยังเป็นการสื่อที่ทำให้งานชิ้นนั้นๆ เกิดคุณค่ากลายเป็นงาน Masterpiece ได้ ปีที่แล้วๆ มา ห้องนี้นำเสนอผลงานของ คุณป๊อด-ธนชัย อุชชิน และ และ Rukkit นำผลงานของ Jackkrit Ssuntur Yoon มาลงกระเบื้อง ความท้าทายของการสร้างผลงานคือการทำสีบนกระเบื้องให้เหมือนกับสีจริงของชิ้นงาน ขั้นตอนจึงซับซ้อนตั้งแต่ แยกเพจ ทำสี ปรูฟ เผาจริง ทดสอบ ถึงจะออกมาเป็นชิ้นงานจริง

ห้อง 713
หลายคนตั้งใจมาชม Leica Gallery Bangkok ซึ่งจัดแสดงผลงานภาพถ่ายของ สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี นารีรัตนราชกัญญา ผ่านภาพชุด Little Wild ที่มีงานพริ้นต์เพียงชุดเดียวที่มาพร้อมลายเซ็นต์ศิลปิน ทั้งยังเปิดโอกาสให้บุคคลทั่วไปที่สนใจได้จับจอง นอกจากนั้นมีภาพของแอมบาสเดอร์ไลก้าไทย อย่าง พีรพัฒน์ วิมลรังครัตน์ ชื่อเซ็ตภาพคือ Sense of place, ตุลย์ หิรัญญลาวัลย์ กับภาพ Reminiscence, คุณวิรุนันท์ ชิตเดชะ ภาพชุด Ourselves solitude โดยภาพจากแบรนด์แอมบาสเดอร์เหล่านี้จะมี 5 พริ้นต์เท่านั้น นอกจากนั้นยังมีภาพของสุดยอดช่างภาพ Thomas Hopeker ที่บันทึกคนสำคัญของโลกและเหตุการณ์ต่างๆ ได้อย่างยอดเยี่ยมห้อง 804
ATCHALINEE จากกราฟฟิคดีไซเนอร์สู่การทำงานเป็นศิลปินอย่างเต็มตัวโดยใช้เวลาพัฒนางานอย่างต่อเนื่องนานถึงกว่า 10 ปี งานของเธอมักจะจับเรื่องราวของชีวิตที่แสนธรรมดา แต่แสบสัน และใช้คาแรคเตอร์ดวงตากลมโตแบบตาตุ๊กตามาเล่าเรื่องห้อง 814
Spectrum ผลงานที่เกิดจากความร่วมมือระหว่างมูลนิธิออทิสติกไทย และ มูลนิธิ ณ กิตติคุณ นำเสนอผลงานศิลปะที่เต็มไปด้วยความคิดสร้างสรรค์และจินตนาการจากเด็กพิเศษที่มีความสามารถเท่าเทียมกับเด็กๆ ทั่วไปห้อง 817
นอกจากภาพในคอนเซ็ปต์ แฟชั่นในอนาคตที่ ถ่ายด้วยฟิล์มเก่าและอัดเป็นภาพแล้ว ไฮไลต์ของห้องนี้คือภาพเก่าของล้นเกล้ารัชกาลต่างๆ ที่อัดจากฟิล์มโบราณ และเป็นภาพที่หาดูได้ยากยิ่ง ภาพเหล่านี้เป็นการเก็บสะสมของ คุณเเอ๊ะ-ชาติฉกาจ ไวกวี

ห้อง 707
B-Gallery ห้องนี้รวมผลงานศิลปินญี่ปุ่น หนึ่งในไฮไลต์คือผลงานของ Yuko Kawaguchi เป็นงานโมเดิร์นที่ใช้ผงเซรามิกมาทำชิ้นงานห้อง 714

Nithi Sthapitanonda ภาพวาดลายเส้นอันมีเอกลักษณ์ของ นิธิ สถาปิตานนท์ งานลายเส้นในการวาดภาพทัศนียภาพ (Perspective) 

FYI

เปิดให้เข้าชม:  22 - 23 มิถุนายน  2562 ตั้งแต่เวลา 11:00น. - 24:00น.

สถานที่: โรงแรม W Bangkok กรุงเทพฯ (https://www.marriott.com/hotels/travel/bkkwb-w-bangkok/)

เว็บไซต์: https://hotelartfair.com/, www.facebook.com/HotelArtFair

ราคาบัตร: ไม่มีค่าใช้จ่ายในการเข้างาน