×

“Jim Abernethy” นักดำน้ำผู้กล้าสบตากับฉลามเสือ นักล่าตัวฉกาจแห่งหมู่เกาะบาฮามาส

Traveller's Companion | Traveller's Companion | 23 July 2019

ภาพ: Jim Abernethy

มันง่ายมากที่คุณจะจดจำสัตว์เลี้ยงแสนรักของคุณได้ แม้ว่าสัตว์เหล่านั้นจะมีสีหรือลวดลายที่คล้ายคลึงกัน แต่นั่นไม่ง่ายเลยหากคุณมีเพื่อนรักเป็นฉลามสักตัว...ฟังไม่ผิดหรอกค่ะ เพราะสำหรับ Jim Abernethy นักดำน้ำผู้เป็นตำนานแห่ง หมู่เกาะบาฮามาส (Bahamas) เพื่อนรักของเขาคือ “ฉลามเสือ” ที่ขึ้นชื่อลือชาเรื่องการทำร้ายมนุษย์มากกว่าฉลามสายพันธุ์อื่นๆ  

ภาพ: Jim Abernethy

คำว่าเพื่อนรักไม่ได้เกิดขึ้นเพียงเพราะคุณจิมลงไปดำผุดดำว่ายกับฉลามเสือที่มีบ้านหลังใหญ่อยู่ที่ ไทเกอร์บีช (Tiger Beach) เกาะบาฮามาสเพียงเท่านั้น แต่คุณจิมยังสามารถจดจำฉลามเพื่อนรักของเขาได้อย่างแม่นยำโดยเฉพาะ เอ็มม่า (Emma) ฉลามเสือความยาว 14 ฟุต ที่เป็นเหมือนแบรนด์แอมบาสเดอร์ของไทเกอร์บีช แน่นอนว่าเอ็มม่าเองก็ดูเหมือนจะจดจำคุณจิมได้เป็นอย่างดีเช่นกัน ถึงขั้นที่ว่ายกลับมาหาและยอมให้คุณจิมลูบหัวราวกับสุนัขเชื่องๆ ตัวหนึ่งจนลืมไปว่านี่คือนักจู่โจมที่ร้ายกาจที่สุดในท้องทะเลJim Abernethy ชื่อนี้เป็นทั้งนักดำน้ำ นักอนุรักษ์ และช่างภาพ อีกทั้งเขายังเป็นคนแรกๆ ที่ลงไปดำน้ำกลางฝูงฉลามโดยไม่ใช้กรงกั้นแต่อย่างใด ไม่ว่าจะเป็นฉลามเสือ ฉลามหัวค้อน ฉลามหูขาว ฯลฯ จิมก็สามารถดำน้ำลงไปสบตาและลูบหัวได้อย่างไม่เกรงกลัว ที่สำคัญเขายังเป็นคนที่หาญกล้า หรือจะเรียกว่าบ้ามากที่เอามือเปล่าไปปลดเบ็ดออกจากคมเขี้ยวในปากฉลามมาแล้วไม่ต่ำกว่าร้อยตัวในรอบสิบปีที่ผ่านมา ซึ่งนั่นเป็นภาพที่ทำให้หลายคนฉุกคิดได้ว่า แม้แต่เพชฌฆาตแห่งท้องทะเลก็ยังบาดเจ็บได้จากเงื้อมมือมนุษย์


ภาพ: Jim Abernethy

ฉลามเสือนั้นนับได้ว่าเป็นฉลามไซส์ใหญ่ ตัวโตเต็มที่อาจหนักถึงเกือบ 600 กิโลกรัมเลยทีเดียว ด้วยความที่เป็นนักล่าที่กินค่อนข้างจุ ฉลามเสือจึงเป็นหนึ่งในตัวแปรสำคัญกับการอยู่รอดของระบบนิเวศน์ใต้ท้องทะเล โดยเฉพาะระบบนิเวศของหญ้าทะเลซึ่งเป็นถิ่นที่อยู่ของสัตว์นานาชนิด และที่ไทเกอร์บีชก็มีหญ้าทะเลและแนวประการังที่สมบูรณ์มาก บวกด้วยกระแสน้ำอุ่นจากอ่าวแม็กซิโกที่ไหลมารวมกับมหาสมุทรแอตแลนติก นั่นจึงทำให้ไทเกอร์บีชเป็นถิ่นที่อยู่ของฉลามเสือและฉลามอีกไม่ต่ำกว่า 6 สายพันธุ์ และถ้าจะให้นับรวมทั้งหมู่เกาะบาฮามาสก็มีฉลามอาศัยอยู่ไม่ต่ำกว่า 40 สายพันธุ์เลยทีเดียว

ภาพ: Jim Abernethy

ความพิเศษของจิม คือ เขาเป็นคนแรกๆ ที่ค้นพบว่าแท้จริงแล้วฉลามเสือแห่งไทเกอร์บีชไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คิด ในวงเล็บตัวหนาๆ ว่าถ้ามนุษย์เข้าใจในพฤติกรรม และในที่สุดจิมจึงได้จัดกิจกรรมดำน้ำกับฉลามขึ้น โดยมีกฏกติกาที่เคร่งครัดเพื่อให้ฉลามเสือเข้าใจว่านักประดาน้ำเหล่านี้ไม่ใช่อาหารอันโอชะของพวกมัน

ภาพ: Jim Abernethy

สำหรับจิมแล้วการดำน้ำกับฉลามไม่ใช่เพื่อความน่าตื่นเต้นท้าทายเพียงเท่านั้น แต่การดำน้ำในแต่ละครั้งจิมยังเป็นเหมือนกระบอกเสียงที่อยากจะบอกเล่าถึงปัญหาของระบบนิเวศน์ใต้ท้องทะเลที่เกิดขึ้น รวมทั้งความโหดร้ายของมนุษย์ ที่แม้แต่นักล่าอย่างฉลามก็หนีไม่พ้น ซึ่งในคลิปวีดีโอหลายๆ คลิปที่จิมถ่ายออกมา หรือแม้แต่ในสารคดี Tales by Light (ฉายในช่อง Netflix) ที่จิมและเพื่อนๆ นักดำน้ำบันทึกไว้ เป็นตัวอย่างที่เห็นได้อย่างชัดเจนเลยว่า ในแต่ละปีมีฉลามที่ได้รับบาดแผลจากเบ็ดที่เกี่ยวปาก และขยะที่ถูกทิ้งลงในทะเลอยู่ไม่น้อย ดังนั้นทางเดียวที่ฉลาม ระบบนิเวศน์ใต้ท้องทะเล รวมทั้งโลกใบนี้จะอยู่รอดจึงต้องเริ่มจากสองมือมนุษย์ด้วยเช่นกัน

ขอบคุณภาพถ่าย: Jim Abernethy และ ดำน้ำกรุ๊ป

FYI

  • ใครอยากแวะไปหาเอ็มม่า ไปดำน้ำกับฉลามเสือที่ไทเกอร์บีช ในเมืองไทยมี บริษัท ดำน้ำกรุ๊ป จำกัด จัดทริปไปบาฮามาสอยู่เรื่อยๆ  ติดตามได้ที่ dumnam.com โทร. 0-2639-5577