×

การกลับมาของโรงแรมในตำนานที่เก่าแก่กว่า 132 ปี “Raffles Singapore”

Traveller's Companion | Traveller's Companion | 04 August 2019มีโรงแรมเพียงไม่กี่แห่งในโลกที่เมื่อเอ่ยชื่อแล้วทำให้เรานึกถึงประเทศนั้นๆ ได้ทันทีคล้ายกับว่าโรงแรมแห่งนี้เป็นไอโคนิคที่บ่งบอกถึงประเทศดังกล่าวได้อย่างชัดเจน และหนึ่งในโรงแรมที่ว่าก็คือ Raffles Singapore ต้นกำเนิดของค็อกเทลสุดคลาสสิคอย่าง “สิงคโปร์สลิง (Singapore Sling)” และตำนาน  “Sikh Doormen” ในชุดสีขาวรับกับฟาซาดอาคารทรงโคโลเนียลสีงาช้างที่สร้างขึ้นในปี 1887แน่นอนว่าตำแหน่ง Sikh Doormen ไม่ใช่เพียงตำแหน่งคนเปิดประตู แต่ยังเป็นเหมือนแบรนด์แอมบาสเดอร์ของโรงแรมที่มีคนนึกถึงมากกว่าความนุ่มของเตียงในห้องพักเสียอีก โดยหลังจากที่โรงแรมปิดรีโนเวทครั้งใหญ่ในต้นปี 2017 เดือนสิงหาคม 2019 นี้ Raffles Singapore ก็พร้อมแล้วที่จะกลับมาให้บริการอีกครั้งด้วยอายุอานามที่ก้าวสู่วัย 132 ปีAlexandra Champalimaud ดีไซน์เนอร์มือรางวัล และบริษัทสถาปนิกเบอร์ท็อปของโลกอย่าง Aedas คือหัวเรือใหญ่ในการรีโนเวทครั้งนี้โดยมีโจทย์หลักอยู่ที่ประสบการณ์อันหรูหรา ในขณะเดียวกันก็ต้องไม่ทิ้งประวัติศาสตร์ของโรงแรมที่เปรียบได้กับหน้าประวัติศาสตร์บทสำคัญของสิงคโปร์ โดยเฉพาะโครงสร้างอาคารอันเป็นเอกลักษณ์ที่บ่งบอกความรุ่งเรืองของสิงคโปร์ผ่านสถาปัตยกรรมแนวนีโอเรอเนซองส์ และถ้าย้อนไปอีก Raffles Singapore เป็นที่แรกในเกาะที่มีระบบไฟจากไฟฟ้าและพัดลมไฟฟ้าใช้ ส่วนในแง่ประวัติศาสตร์โลก Raffles Singapore ถือได้ว่าเป็นโรงแรมเพียงไม่กี่แห่งในโลกที่ยังคงรักษาอาคารในศตวรรษที่ 19 ไว้ได้อย่างสมบูรณ์

สำหรับโฉมใหม่ของ Raffles Singapore แม้จะยังคงความคลาสสิคของอาคารประวัติศาสตร์ เช่นการเก็บรายละเอียดของอาคาร Palm Court ไว้ให้เป็นโอเอซิสของเกาะสิงคโปร์ ทว่าก็ใส่ความทันสมัย ความสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น ซึ่งห้องพักทั้งหมดมีการรีโนเวทไปก่อนหน้านี้ใน คศ.1989-1991นอกจากประสบการณ์การพักผ่อนแล้ว มาถึง Raffles Singapore ต้องไม่พลาดที่จะแวะไป Long Bar เพราะที่นี่คือต้นกำเนิดของเมนูคลาสสิคสำหรับสาวๆ  “Singapore Sling” ซึ่งถูกคิดค้นขึ้นใน ค.ศ.1915 ในยุคนั้นค็อกเทลถูกมองว่าเป็นเครื่องดื่มของชายหนุ่มและบาร์เทนเดอร์ก็ใส่เพียงส่วนผสมหนักๆ อย่างวิสกี้ หรือจิน

ส่วนผู้หญิงก็มีแต่น้ำผลไม้และชาให้ได้เลือก ดังนั้นบาร์เทนเดอร์ของ Long Bar จึงคิดต่างด้วยการนำจินมาผสมกับน้ำสับประรด น้ำมะนาว ให้สีกุหลาบชมพูเหมาะกับสาวๆ และนั่นจึงทำให้ Singapore Sling ฮ็อตฮิตและปัจจุบันก็ถูกบรรจุอยู่ในลิสต์ค็อกเทลคลาสสิคของโลกไปแล้วถ้าไม่ใช่สายบาร์ แนะนำว่าให้จับจองมื้ออาหารที่ของห้อง Tiffin Room เพราะห้องนี้สร้างมาตั้งแต่ ค.ศ. 1892 และยังคงเสิร์ฟอาหารสไตล์อินเดียเหนือแบบเมื่อก่อน กิมมิคคือยังคงเสิร์ฟอาหารในปิ่นโตสไตล์อินเดียอยู่ และอีกประสบการณ์ที่จะขาดไม่ได้คือการจิบน้ำชายามบ่ายในบรรยากาศโคโลเนียลของ Grand Lobby แนะนำว่าให้จองที่นั่งล่วงหน้าแต่เนิ่นๆ เพราะ Grand Lobby เปรียบได้ไอโคนิคของ Raffles Singapore ดังนั้นใครก็ตามที่แวะเวียนมาสิงคโปร์ ต่างก็อยากที่จะถ่ายรูปกับบรรยากาศอันหรูหราของโรงแรมและแลนด์มาร์กของประเทศด้วยกันทั้งนั้น ทำให้ที่นั่งใน Grand Lobby ไม่ง่ายเลยที่จะว่าง และทั้งหมดทั้งมวลที่กล่าวมาก็คือเหตุผลที่ว่าทำไมสิงหาคมนี้ จุดหมายของสิงคโปร์จึงต้องตรงไปที่ Raffles Singapore เท่านั้น

FYI