×

“ITALIAN RENAISSANCE” ที่สุดของผลงานศิลปะที่คืนชีวิตให้ตำนาน 4 บุรุษแห่งเรอเนสซองส์

Traveller's Companion | Traveller's Companion | 09 August 2019ต่อยอดความสำเร็จของนิทรรศการ From Monet to Kandinsky ที่มียอดผู้เข้าชมตลอด 3 เดือน ร่วม 6 หมื่นคน ล่าสุด “RCB Galleria” ศูนย์การค้าริเวอร์ ซิตี้ แบงค็อก กำลังจะพาผู้ชมย้อนสู่ยุคฟื้นฟูศิลปวิทยาการ หรือ เรอเนสซองส์ (Renaissance) ผ่านนิทรรศการ "ITALIAN RENAISSANCE" นำผลงานสุดคลาสสิคของ 4 ที่สุดบุรุษเรอเนสซองส์ผู้เป็นตำนานแห่งยุคสมัย ไม่ว่าจะเป็น เลโอนาร์โด ดา วินชี (Leonardo da Vinci) มิเคลันเจโล (Michelangelo) ราฟาเอล (Raphael) และ บอตติเชลลิ (Botticelli) มาเล่าใหม่ในรูปแบบของนิทรรศการมัลติมีเดีย ผสมผสานระหว่างการฉายโปรเจกเตอร์ ภาพนิ่ง ภาพเคลื่อนไหว และเสียงเพลงคลาสสิค โดยความสนุกของนิทรรศการอยู่ที่การทำให้ภาพเมื่อ 500 ปีก่อน กลับมามีชีวิตอีกครั้งเมื่อพูดถึงบุรุษแห่งเรอเนสซองส์ แน่นอนว่าหลายคนต้องนึกถึง เลโอนาร์โด ดา วินชี (Leonardo da Vinci) และภาพ ภาพ “วิทรูเวียน แมน” รูปคนกางแขนขาที่ใส่รายละเอียดกายภาพของมนุษย์ อีกศิลปินแห่งยุคที่จะไม่พูดไม่ได้เลย คือ ไมเคิลแองเจโล (Michelangelo) ผู้ได้รับการขนานนามอย่างกว้างขวางว่าเป็นหนึ่งในศิลปินผู้ยิ่งใหญ่ที่สุดแห่งยุคอิตาเลียน
เรอเนสซองส์ (Italian Renaissance)

นอกจากงานแกะสลักหินอ่อน ปั้นเดวิด (David) ชายผู้สมบูรณ์แบบที่ตระหง่านด้วยความสูง 17 ฟุต และประติมากรรมปิเอตา (Pieta) อันสะเทือนอารมณ์แล้ว ผลงานของไมเคิลแองเจโลยังโดดเด่นด้วยภาพจิตรกรรมขนาดมหึมาที่เล่าเรื่องในพระคัมภีร์ไบเบิ้ลซึ่งปรากฏอยู่ที่โบสถ์ซิสทีน (Sistine Chapel)เมื่อศิลปะยุคเรอเนสซองส์เฟื่องฟูถึงขีดสุด ชื่อของ ราฟาเอล (Raphael) คืออีกตำนานที่ปรากฏขึ้นพร้อมกับเทคนิคอันเป็นลายเซ็น ไม่ว่าจะเป็นเทคนิคสฟูมาโต (Sfumato) การวาดเพอร์สเปคทีฟ (Perspective) รวมถึงความแม่นยำด้านสรีระศาสตร์ ความชัดเจนของสีที่สด และองค์ประกอบที่ง่าย แต่ยังคงไว้ซึ่งความสง่างามศิลปินอีกท่านที่จะไม่กล่าวถึงไม่ได้เลยคือ บอตติเชลลี (Botticelli) ผู้เชื่อมโยงช่องว่างระหว่างงานจิตรกรรมกอธิคในยุคกลางเข้ากับการถือกำเนิดของความจริงด้านมนุษยนิยม ผลงานของเขาแฝงไว้ด้วยความรู้ด้านสรีระวิทยาของมนุษย์ และการวาดภาพเพอร์สเปคทีฟ (Perspective) ชิ้นงานที่ทำให้โลกต้องจดจำคือรูปภาพ “Primavera” และ “The Birth of Venus” ที่แฝงความประณีต อ่อนหวาน และโรแมนติกสำหรับผู้ชมที่ไม่มีความรู้ด้านศิลปะก็อย่าเป็นกังวล เพราะด้วยเทคนิคการนำเสนอแบบใหม่ที่ให้ผู้ชมสามารถถ่ายรูปได้ ถ่ายวีดีโอได้ นี่จึงถือได้ว่านิทรรศการแรกในโลกที่จะปลุกชีวิตให้ตำนานบุรุษแห่งเรอเนสซองส์กลับมามีชีวิตอีกครั้งอย่างกลมกลืนในศตวรรษที่ 21

FYI

  • จัดแสดงตั้งแต่วันนี้ถึง 31 ตุลาคม 2562 ณ อาร์ซีบี แกลเลอเรีย (RCB Galleria) ชั้น 2 ศูนย์การค้าริเวอร์ ซิตี้ แบงค็อก กรุงเทพฯ
  • บัตรราคา 350 บาท (ผู้ใหญ่) 250 บาท (เด็ก 4 ขวบขึ้นไป / นักเรียนและนักศึกษาถึงระดับปริญญาตรี / ผู้อาวุโส 60 ปีขึ้นไป)  ซื้อบัตรได้ทางเว็บไซต์ Zip Event  : https://bit.ly/2UfjVze
  • Facebook : River City Bangkok