×

“Coralarium” อาร์ตสเปซใต้ทะเลมัลดีฟส์ที่ชวนมารักษ์ทะเลผ่านงานประติมากรรม

Traveller's Companion | Traveller's Companion | 12 September 2019


ห้องอาหารหรูใต้ทะเลก็มีมาแล้ว ห้องพักในเรือนกระจกใต้ทะเลก็สร้างเสียงฮือฮาอยู่ไม่น้อย และล่าสุดเจ้าแห่งงานแลนด์มาร์กใต้ทะเลอย่างมัลดีฟส์ได้เปิดตัวแลนด์มาร์กแห่งใหม่กับอาร์ตแกลเลอรี่ใต้ทะเลแห่งแรกของเกาะ “Coralarium” ซึ่งเป็นความร่วมมือระหว่างรีสอร์ตหรู Fairmont Maldives Sirru Fen Fushi กับศิลปินชาวอังกฤษผู้ทำงานอนุรักษ์ใต้ทะเลมานาน Jason deCaires Taylor โดยหลังจากใช้เวลาสร้างสรรค์งานศิลปะใต้ทะเลนานถึง 9 เดือน พร้อมเปิดตัวแกลเลอรีอาร์ตใต้ทะเลครั้งแรกในปี 2018 ล่าสุด Jason deCaires Taylor ก็ได้มีการปรับปรุงและเพิ่มเติมงานประติมากรรมชิ้นใหม่ลงไป พร้อมชวนนักดำน้ำลงมาชมให้เห็นชัดๆ ว่า ประติมากรรมของเขาสามารถเปลี่ยนเป็นบ้านหลังใหม่ของประการัง และฝูงปลาได้จริงๆ
 เมื่อเอ่ยถึงชื่อ Jason deCaires Taylor นั้นวงการดำน้ำและศิลปะจะนึกถึงความบ้าระห่ำของเขาที่ทุ่มเทสร้างอาร์ตมิวเซียมขนาดใหญ่ The Underwater Museum of Art (UMA) ที่สหรัฐอเมริกา เพื่อจัดแสดงงานประติมากรรมใต้น้ำสำหรับการอนุรักษ์โดยเฉพาะ รูปแบบงานของ Jason นั้นเป็นการนำงานประติมากรรมที่ไม่เป็นพิษกับธรรมชาติลงไปติดตั้งไว้เพื่อให้เป็นที่อยู่ของปลาและทำหน้าที่อนุรักษ์สร้างแนวประการังใหม่ แทนการใช้วัสดุอื่นๆ และการวางแบบทื่อๆ อย่างแนวทางการอนุรักษ์ที่คนอื่นๆ ทำกัน พูดง่ายๆ ก็คือ เป็นศิลปินที่ทำงานอนุรักษ์ทั้งทีก็ย่อมไม่ทิ้งเรื่องความน่ารื่นรมย์

สำหรับที่มัลดีฟส์นั้น Jason ได้ทำโปรเจ็กต์ร่วมกับ Fairmont Maldives Sirru Fen Fushi ซึ่งเป็นรีสอร์ตที่เน้นแนวทางการอนุรักษ์อยู่ก่อนแล้ว เช่น มีการกลั่นน้ำจืดใช้เองเพื่อลดการใช้น้ำจืดจากชุมชน รวมทั้งการแพลนที่จะใช้พลังงานแสงอาทิตย์ทั้งหมดภายในรีสอร์ตให้ได้ภายในปี 2020 ส่วนโปรเจ็กต์ Coralarium นั้นเกิดขึ้นเพื่อการอนุรักษ์แนวประการังที่เป็นเหมือนหัวใจการท่องเที่ยวของมัลดีฟส์ แน่นอนว่าแขกของรีสอร์ตสามารถว่ายน้ำหรือพายคายัคเข้าไปชมงานศิลปะชิ้นนี้ได้อย่างใกล้ชิดมาก เพราะตั้งอยู่ใต้น้ำตรงข้ามสระว่ายน้ำของโรงแรม ห่างออกไปเพียง 200 เมตรเท่านั้น

โปรเจ็กต์ Coralarium นั้นแม้จะเป็นโครงสร้างขนาดใหญ่ที่ถูกออกแบบให้เป็นกรงขังที่ด้านในคือมวลมนุษย์ แต่ศิลปินเลือกที่จะใช้วัสดุชีวมวลที่มีการกำหนดค่า PH ที่ไม่เป็นอันตรายต่อระบบนิเวศน์ท้องทะเล ผลปรากฏว่าผ่านไปหนึ่งปี งานศิลปะของ Jason ก็กลายเป็นบ้านที่เหล่าสิ่งมีชีวิตใต้ทะเลมาเกาะอาศัยอยู่จริง และมีฝูงปลามาแหวกว่ายดูมนุษย์ที่อยู่ในกรงขังเหล่านั้น เป็นการตอกย้ำว่า กว่าที่ประการังจะเติบโตได้เช่นนี้ต้องใช้เวลาไม่น้อยเลยเมื่อเทียบกับการทำลายที่ใช้เวลาเพียงเสี้ยววินาที

นอกจากสิ่งมีชีวิตใต้ทะเลที่เริ่มกลมกลืนเข้าไปกับงานศิลปะแล้ว ในปีนี้ Jason ได้เพิ่มเติมงานประติมากรรมชิ้นใหม่ลงไป และอีกความพิเศษของ Coralarium คือความหมายที่ถูกซ่อนไว้ โดยให้ผู้ชมได้ตีความต่างให้กันออกไปตามแต่ช่วงเวลาของแสงสะท้อน และการขึ้นลงของกระแสน้ำบอกตามตรงว่าการที่เราได้เห็นน้ำทะเลค่อยๆ เพิ่มขึ้นทีละนิดๆ จนมิดประติมากรรมรูปมนุษย์ที่อยู่ในกรง ทำให้เราไม่อยากจะคาดเดาเลยว่าวันที่น้ำท่วมโลกจะน่ากลัวขนาดไหน หรือแท้จริงแล้วต่อไป มนุษย์อาจจะเป็นสิ่งของสำหรับแสดงโชว์ในกรงขังใต้ทะเลให้เหล่าฝูงปลาว่ายมาชมเช่นนี้ก็เป็นได้ (https://www.fairmont.com/maldives/)