×

ราชวงศ์ชัยปุระเปิด พระราชวังซิตี้พาเลซ อายุกว่า 300 ปี เป็นห้องพักสุดหรู Airbnb

Traveller's Companion | Traveller's Companion | 16 November 2019เรียกได้ว่าสร้างความฮือฮาให้นักเดินทางทั่วโลกเป็นอย่างมากเมื่อแพลตฟอร์มการจองที่พักระดับโลกอย่าง Airbnb ได้ปล่อยทีเซอร์ Live Like a Maharaja ออกมาเพื่อชวนนักเดินทางตีตั๋วสู่นครสีชมพู “ชัยปุระ” รัฐราชสถาน ประเทศอินเดีย และเอนกายภายใต้ความหรูหราของ พระราชวังชัยปุระ หรือ ซิตี้พาเลซ (City Palace) อายุกว่า 300 ปี แน่นอนว่าที่นี่คือที่ประทับของราชวงศ์ชัยปุระอย่างไม่ต้องสงสัยเจ้าฟ้าชายชาร์ลส์, เจ้าหญิงไดอาน่า, แจ็คกี้ เคนเนดี้ และเหล่าเซเลบริตี้คนดังจากทั่วโลกล้วนเคยมาพำนักเป็นแขกพิเศษในพระราชวังแห่งนี้มาแล้วทั้งนั้น และครั้งนี้พิเศษสุดเพราะนี่เป็นครั้งแรกที่ประชาชนทั่วไปจะได้เข้าไปสัมผัสประสบการณ์การเข้าพักเยี่ยงมหาราชาในพระราชวังแห่งนี้ผ่านแพลตฟอร์มการจองที่พัก Airbnb โดยจะเปิดบริการครั้งแรกในวันที่ 23 พฤศจิกายน 2562 ในราคาพิเศษตลอดปี 2562 ตกที่คืนละ 1,000 ดอลลาร์สหรัฐ หรือ ประมาณ 30,000 บาท จากนั้นในปี 2563 จึงขยับไปสู่ราคาปกติที่ 8 พันดอลล่าร์สหรัฐ หรือประมาณ 240,000 บาทต่อคืน ทั้งนี้รายได้จากการเปิดจองให้พักครั้งนี้มอบให้แก่มูลนิธิ
เจ้าหญิงดิยากุมารี (Princess Diya Kumari Foundation) ซึ่งเป็นองค์กรไม่แสวงหาผลกำไรในท้องถิ่นที่สนับสนุนสตรีในชนบท และช่างฝีมือของรัฐราชสถานสำหรับพระราชวังชัยปุระแห่งนี้สร้างโดยมหาราชา Sawai Jai Singh II ใน พ.ศ. 2270 จากนั้นได้ตกทอดมาสู่ มหาราชา Sawai Padhmanabh Singh ทายาทรุ่นที่ 11 ซึ่งได้รับการสืบทอดตำแหน่งกษัตริย์เมื่อปี 2554 ที่ผ่านมา ซึ่งมหาราชา Sawai Padhmanabh Singh วัย 21 จะเป็นโฮสต์ของการเข้าพักในพระราชวังแห่งนี้

ด้านการตกแต่งพระราชวังนั้น ด้านหน้าอาคารโดดเด่นด้วยสีเหลืองกับแดงและสนามหญ้าเข้ากันได้ดีกับห้องอาหารอันหรูหรา แชนเดอเลียร์เก่าแก่ของตระกูล ผนังหินทรายที่ละเลื่อมด้วยสีฝุ่นทอง งานแกะสลักที่ละเอียดปราณีต และพิพิธภัณฑ์ที่สะสมคอลเล็คชั่นส่วนตัว ทั้งนี้ผู้ที่อยากสัมผัสประสบการณ์การเช็คอินในความหรูหราเยี่ยงมหาราชาสามารถคลิกเข้าไปได้ที่ www.airbnb.com