×

เปิดรหัสลับ “ดาวินชี” ผ่านบันทึกส่วนตัว “The Codex Leicester” ในนิทรรศการ A Taste of Leonardo

Traveller's Companion | Traveller's Companion | 12 December 2019


 

จากรอยยิ้มของโมนาลิซ่าไปจนถึงเรื่องราวภาพอาหารค่ำมื้อสุดท้าย The Last Supper ที่โด่งดังในโบสถ์ซานตามาเรียเดลเลกราเซีย กรุงมิลาน ไกลออกไปถึงอวกาศ เรขาคณิต การขยายของรูม่านตา การกำเนิดของน้ำบนภูเขา วิทยาศาสตร์ ศิลปะ ไปจนถึงกายวิพาค บวกด้วยระยะเวลา 500 ปีผ่าน ทั้งหมดได้พิสูจน์ เลโอนาร์โด ดาวินชี (Leonardo da Vinci) คืออัจฉริยะของโลกที่ยากจะหาใครมาเทียบเคียง

 

แน่นอนว่าการได้เดินเข้าไปชมผลงานมาสเตอร์พีชของเลโอนาร์โดในพิพิธภัณฑ์ระดับโลกคือความใฝ่ฝันของหลายๆ คน แต่ยิ่งกว่านั้นคือการได้ชมสมุดบันทึกของเขาอย่างใกล้ๆ เพื่อที่จะได้เห็นระบบความคิด ความละเอียดในการบันทึกเรื่องราว การเฝ้าสังเกตและการเรียบเรียงออกมาเป็นทฤษฎีต่างๆ ซึ่งในส่วนของความรู้ทางวิทยาศาสตร์นั้น เลโอนาร์โด ได้บันทึกไว้ในสมุดบันทึกที่เรียกว่า “The Codex Leicester” หรือ “The Codex Hammer”The Codex Leicester ตัวจริงนั้นตกอยู่ในมือของ บิล เกตส์ ซึ่งประมูลไปด้วยมูลค่า ราว 1,166 ล้านบาทในปี 1994 จากนั้นก็ได้มีการทำสำเนาเสมือนจริงแจกจ่ายไปตามห้องสมุด และพิพิธภัณฑ์ต่างๆ รวม 963 เล่ม และเล่มที่ 668 ก็กำลังจัดแสดงอยู่ในนิทรรศการ A Taste of Leonardo ห้อง The Library โรงแรมเชอราตัน แกรนด์สุขุมวิท, เอ ลักซ์ชัวรี่ คอลเล็คชั่น โฮเท็ล โดยจะจัดแสดงถึงเพียง 14 พฤศจิกายนนี้เท่านั้น

“The Codex Leicester” เป็นการทำสำเนาที่เหมือนเล่มจริงทุกประการแม้แต่รอยยับ รอยพับในหน้ากระดาษ ทุกหน้าล้วนบอกเล่าความเป็นอัจฉริยะในด้านวิทยาศาสตร์ การตั้งสมมติฐาน สูตรการคำนวนต่างๆ  ที่อัจฉริยะผู้นี้ได้บันทึกไว้เมื่อ 500 ปีก่อนนอกจากนี้ในนิทรรศการยังมีการจัดแสดงภาพเสก็ตช์ที่อยู่เบื้องหลังผลงานชิ้นสำคัญเลโอนาร์โด โดยเฉพาะภาพอาหารมื้อสุดท้ายและภาพโมนาลิซ่าในมุมที่หลายคนอาจจะไม่เคยเห็นมาก่อนแต่จะได้ชมโดยไม่เสียค่าใช้จ่ายในนิทรรศการนี้ (สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม โทร 0-2649-836)