×

ดาราญา : คืนนี้ท้องฟ้ากรุงเทพฯ จะวิบวับไปด้วยดวงดาว

ศรัณยู นกแก้ว | Writer | 02 March 2020แม้จะเป็นโรงแรมขนาดกลางที่ตั้งอยู่ใจกลางกรุง แต่ “ดาราญา” กลับสร้างความต่างจากซิตี้โฮเทลทั่วไปด้วยการนำการโคจรของดวงดาวมาร้อยไว้เป็นคอนซ็ปต์ของโรงแรม ผสานการตกแต่งที่นำความหวานของสถาปัตยกรรมไทยในสมัยรัชกาลที่ 5 มาเป็นจุดเด่น ใส่ความคลาสสิกของยุคโคโลเนียลลงไป กลายเป็นที่พักอารมณ์อบอุ่นที่จะทำให้ชาวกรุงอยากลุกขึ้นมาเก็บกระเป๋าเปลี่ยนที่นอนกันเลยทีเดียว

ดาราญา บูทีค โฮเทล คือโรงแรมน้องใหม่ล่าสุดที่ตั้งอยู่ในซอยเกษมสันต์ 3 ซึ่งย่านนี้ถือได้ว่าเป็นทำเลทองใจกลางกรุงเทพฯ ที่ครบทั้งห้างร้าน แกลเลอรี ร้านอาหาร สนามกีฬาแห่งชาติ โรงแรมห้าดาว และอาคารสูงที่โอบล้อม แต่ที่ดาราญานั้นให้อารมณ์ที่ต่างออกไปตรงที่จัดเต็มด้วยการตกแต่งแบบไทยที่ย้อนให้นึกถึงบรรยากาศเก่าๆ ในสมัยรัชกาลที่ 5 ราวปี ค.ศ.1868 ถึง ค.ศ. 1910 ที่แฝงความโมเดิร์นแบบโคโลเนียลยุโรป

ความประทับใจคือที่นี่แม้จะเป็นโรงแรมกลางเมืองในตึกสูงไม่เกิน 10 ชั้น แต่จัดเต็มด้วยฟังก์ชันความผ่อนคลายทั้ง 53 ห้อง บางห้องใส่ระเบียงด้านนอกลงไปพร้อมเก้าอี้ตัวใหญ่ ให้ได้นั่งชิลมองวิวเมือง บางห้องเติมอ่างอาบน้ำ น่ารักด้วยห้องน้ำประตูบานเฟี้ยมประดับกระจกลายไทย และที่หลายคนหลงรักคือ ห้องดาราญาสวีท ที่ให้ความรู้สึกเหมือนนอนในห้องใต้หลังคา อ้อ! อุปกรณ์ต่างๆ ในห้องน้ำเลือกใช้ L’occitane หอมสดชื่นตลอดการพักผ่อนอีกด้วยนอกจากห้องพักแล้วที่นี่ยังเด่นเรื่องอาหาร เริ่มจาก “รสดารา” อาหารไทยรสมือของคุณแม่เจ้าของโรงแรม ซึ่งเป็นผู้จุดประกายให้เกิดโรงแรมแห่งนี้ และแน่นอนว่าชื่อดาราญาและชื่อที่สื่อความหมายถึงดวงดาวก็มาจากชื่อคุณแม่ของเจ้าของโรงแรมเช่นกันด้านบนสุดของโรงแรมคือ “มนต์ดารา” บาร์ชั้นดาดฟ้าที่ขึ้นไปปุ๊บจะเหมือนต้องมนต์ตราสมชื่อ เพราะแม้โรงแรมจะไม่ใช่ตึกสูง แต่การที่โรงแรมแห่งนี้โอบล้อมด้วยไฟระยิบระยับของตึกสูงก็ทำให้ที่นี่เหมือนสวรรค์เล็กๆ ที่มีดาวบนดินประดับ แถมด้วยมีลมพัดผ่านเย็นสบายมาก ใครมีโอกาสมาพักแนะนำให้ขึ้นมาว่ายน้ำบนสระว่ายน้ำชั้นดาดฟ้า และต่อด้วยจิบค็อกเทลโบกมือลาแสงสุดท้ายของวัน แล้วจะรู้ว่ามุมเล็กๆ กลางกรุงแห่งนี้มีความวิบวับสมชื่อ “ดาราญา” จริงๆ

FYI

  • ซอยเกษมสันต์ 3 ถนนพระราม 1 ปทุมวัน กรุงเทพฯ
  • www.darayahotel.com
  • โทร. 02-612-3911