×

โปรไฟใหม้ แจกพิกัด งานอาร์ต ห้ามพลาดประจำเดือนมีนาคม

Traveller's Companion | Traveller's Companion | 04 March 2020


 

หากคุณเป็นหนึ่งคนที่ต้องพับแพลนวันหยุดยาว คืนตั๋วเครื่องบิน โปรแกรมทัวร์เที่ยวต่างประเทศ เพื่อนเดินทาง ขอชวนมาหย่อนอารมณ์ ด้วยการออกเดินทางไปเที่ยวชมงานศิลปะดีเด่นประจำเดือนมีนาคมนี้

A+waiting Materials

เมื่อปัญหาสิ่งแวดล้อมไม่ใช่เรื่องไกลตัวอีกต่อไป โครงการ Artist in Residence  โรงแรมเพนนินซูลา กรุงเทพฯ จึงขอนำเสนองานศิลปะจากวัสดุรีไซเคิลโดย วิชชุลดา ปัณฑรานุวงศ์ ศิลปินที่ทำงานเกี่ยวกับขยะรีไซเคิลมาสักพักใหญ่ พร้อมความตั้งใจในการส่งต่อและสร้างความตระหนักรู้ในปัญหาสิ่งแวดล้อมแก่ผู้ชม ครั้งนี้ไม่เพียงแต่ศิลปินจะนำวัสดุเหลือใช้มาทำให้เกิดประโยชน์เป็นงานศิลปะชิ้นใหม่ แต่ วิชชุลดา ยังได้หยิบยกโครงการของ UN (United Nations Thailand’s 12th Sustainable Development Goals) เกี่ยวกับการใช้ทรัพยากรอย่างรับผิดชอบเพื่อให้เกิดความยั่งยืนมาแทรกไว้ในชิ้นงาน ซึ่งกระจายอยู่ตามมุมต่างๆ ของโรงแรม และไฮไลต์คือการเปลี่ยนห้องพักดีลักซ์สวีทให้เป็นแกลเลอรีอาร์ตขนาดย่อมตามชื่อคอนเซ็ปต์ Artist in Residence อัดแน่นไปด้วยงานศิลปะจากวัสดุเหลือใช้ซึ่งไม่น่าเชื่อว่าจะกลายเป็นงานศิลปะสุดอลังการงานสร้างได้แบบนี้

ระยะเวลา : วันนี้ถึง 30 เมษายน 2563
จัดแสดง :  โรงแรมเพนนินซูลา กรุงเทพฯ
ติดต่อ : ติดต่อเพื่อเข้าชมสตูดิโอห้องพักดีลักซ์สวีทได้ที่ โรงแรมเพนนินซูลา กรุงเทพฯ โทร 0-2020-2888 หรือ www.peninsula.com/bangkok

 

Something Nouveau

ไม่ต้องบินไกลไปต่างประเทศก็สามารถชมงานศิลปะของศิลปินระดับโลกได้แบบจุกๆ กับ Something Nouveau นิทรรศการที่รวบรวมสุดยอดผลงานของศิลปินยุคอาร์ต นูโว (Art Nouveau) มาไว้ด้วยกันในที่เดียว ได้แก่ คลิมท์ (Klimt)
มูคา (Mucha)
และ เบียร์ดสลีย์ (Beardsley) ทั้งหมดจัดแสดงในรูปแบบของมัลติมีเดียที่นำภาพต้นฉบับ มาสะท้อนมุมมองใหม่ให้ผู้ชมสามารถจับต้อง และร่วมเป็นส่วนหนึ่งของงานศิลปะระดับโลก โดยเสน่ห์ของยุคอาร์ต นูโว คือความครบถ้วนทั้งด้านศิลปะ งานกราฟิค และสถาปัตยกรรม แพร่หลายอย่างมากในช่วงต้นศตวรรษที่ 18 ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่งานจิตรกรรมและประติมากรรมอยู่เหนืองานฝีมือสำหรับนิทรรศการนี้จัดเต็มด้วยการเลือกเฉพาะงานมาสเตอร์พีชร่วม 500 ภาพ เป็นเหมือนนิยาย 3 ภาค 3 อารมณ์ เริ่มจาก ศิลปินหนุ่มชาวอังกฤษ ออเบรย์ เบียร์ดสลีย์ (Aubrey Beardsley) กับผลงานชื่อดัง Le Morte d’Arthur, Salomey และผลงานวาดภาพให้กับนิตยสาร The Savoy, The Studio และ Yellow Book ส่วนศิลปินชาวเช็ก อัลโฟนส์ มูคา (Alphonse Mucha) เน้นนำเสนอภาพลักษณ์ของผู้หญิงสมัยใหม่ นำความเฟมินีนมาต่อต้านโลกที่ถูกครอบงำด้วยอุตสาหกรรมและสังคมระบบชายเป็นใหญ่ และที่หลายๆ คนรอคอยคือผลงานแสนละมุนของ กุสตาฟ คลิมท์ (Gustav Klimt) กับภาพ The Kiss ขนาดใหญ่และการย้อมห้องจัดแสดงให้เป็นสีทองอร่าม

จัดแสดง :  MODA Gallery ชั้น 2 ริเวอร์ ซิตี้ แบงค็อก
ระยะเวลา : ตั้งแต่วันนี้ถึง 16 เมษายน 2563
ติดต่อ : Facebook : River City Bangkok / www.rivercitybangkok.com

Living Solar: Affordable and Clean Energy

หากอยากรู้ว่าเรื่องราวของพลังงานสามารถแปลงมาเป็นงานศิลปะได้อย่างไร ห้ามพลาด Living Solar: Affordable and Clean Energy ตอน พลังงานแสงอาทิตย์ พลังงานสะอาดที่ทุกคนเข้าถึงได้ นิทรรศการโดยความร่วมมือระหว่าง หอศิลปวัฒนธรรมกรุงเทพมหานคร และ คณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (กกพ.) จัดแสดงนวัตกรรมโซล่าร์เซลล์ในชีวิตประจำวัน ทั้งยังเปิดโอกาสผู้ชมได้ทดลอง เรียนรู้ผ่านกิจกรรมต่างๆ ที่สำคัญ ถ่ายรูปได้ ลงทำเล่นได้ สนุกทั้งเด็กและผู้ใหญ่จริงๆ

จัดแสดง :  ห้องจรัส Lab ชั้น 3 หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร
ระยะเวลา : ตั้งแต่วันนี้ถึง 3 พฤษภาคม 2563
ติดต่อ :  www.facebook.com/baccpage / www.bacc.or.th

(UN) SEEN

อิ่มหทัย สุวัฒนศิลป์ คือศิลปินที่ใช้เส้นผมมนุษย์และการถัดโครเชต์มาสร้างสรรค์เป็นงานศิลปะ และในครั้งนี้เธอจะใช้การถ่ายภาพผ่านเส้นผมมาบอกเล่าเรื่องราวความไม่สงบที่ยังคงอยู่ในสามจังหวัดชายแดนใต้ โดยเส้นผมทั้งหมดได้จากการที่ศิลปินขอรับบริจาคผ่านทาง Facebook เป็นเส้นผมที่ผสมกันทั้งของชาวไทย พุทธ และมุสลิม ปะปนกันอย่างแยกไม่ออก เพราะเส้นผมทั้งหมดถูกเชื่อมต่อด้วยการผูกมัดเส้นต่อเส้น จากนั้นจึงนําไปถักด้วยเทคนิคโครเชต์เป็นลายลูกไม้แสนบอบบาง ถ้าสังเกตให้ดีจะพบว่าศิลปินจงใจเลือก Pattern ที่มีความละม้ายคล้ายกับลายประดับของสถาปัตยกรรมในศาสนาอิสลาม ส่วนเหตุผลที่ได้ชื่อว่า (UN) SEE์N ก็เพราะศิลปินยังคงเฝ้ามองเห็นปัญหาความไม่สงบที่ยังคงเกิดขึ้น และนี่อาจกล่าวได้ว่าเป็น Unseen Thailand ที่แท้จริง

จัดแสดง : 1Projects ในซอยเจริญกรุง 28 กรุงเทพฯ
ระยะเวลา : ตั้งแต่วันนี้ถึง 15 มีนาคม 2563
ติดต่อ : โทรศัพท์  08-1699-5298 หรือ www.1projects.org