×

ทัวร์ทิพย์: Nifrel Interactive Aquazoo สวนสัตว์ควบที่รวมเอาแสงสีและสัตว์น้ำไว้ในที่เดียว

สราลี อุรุพงศา | Editorial Manager | 12 July 2020

ธรรมดาโลกไม่จำ แต่ที่นี่นอกจากไม่ธรรมดาแล้ว ยังเปิดประสบการณ์แบบบียอนด์ขึ้นไปอีก ด้วยความที่เป็นเจ้าของเดียวกันพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำที่ใหญ่ที่สุดในโลกอย่างไคยูกัง การจะสร้างพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำใหม่ก็ต้องไว้ลายความเก๋าแต่ก็ต้องไม่ซ้ำเดิม คำตอบสุดท้ายเลยออกมาเป็นสัตว์น้ำเหมือนเดิม เพิ่มเติมคือแสงสีเสียง กิมมิค และความใกล้ชิด

 

หรือถ้าจะให้เห็นภาพง่ายๆ กว่านั้น ลองคิดถึงบ้านที่แต่งสวยๆ เตรียมแสงสีพร้อมตอนรับ จากนั้นพาสัตว์น้ำเข้าเช็คอินในห้องไม่เหมือนใครที่คัสตอมไมซ์ไว้แล้ว แถมยังอนุญาตให้เราได้เข้ามาเยี่ยมชมอีก นิฟุเรรุเป็นพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำเท่ระเบิดแบบนั้นแหละ

 

และก็เหมือนกับที่อื่นๆ พิพิธภัณฑ์นี้ปิดพักทำการไปเกือบเดือนเนื่องจากสถานการณ์โควิด 19 จนมาเพิ่งได้เปิดให้บริการอีกครั้งเมื่อต้นเดือนมิ.ย.นี้เอง แต่เราคนไทยก็อย่าน้อยใจโชคชะตาไปเลย แม้ตอนนี้จะไปเที่ยวญี่ปุ่นได้ไม่สะดวกนัก เพื่อนเดินทางก็จะปลอบใจทุกคนด้วยทัวร์ทิพย์ เราจะพาชมทีละห้องกันให้หายอยากเป็นการแก้ขัดกันไปก่อนแล้วกันนะ เอ้า หน้าเดิน!ห้องแต่งตัว (Colors) 

รับแขกห้องแรกด้วยห้องที่มีตู้ปลาสวยใส 13 ตู้กระจายเต็มห้องแบบไม่แออัด แต่งตัวให้ปลาด้วยสีสันที่เปลี่ยนไปเรื่อยๆ ให้ได้ว้าวกันตั้งแต่แรกเข้าห้องพลังพิเศษ (Abilities)

ใครไม่มีทักษะพิเศษให้ออกจากห้องนี้ไป เพราะนี่คือห้องของสัตว์น้ำแปลกที่มีทักษะพิเศษไม่เหมือนใคร เราจะได้เจอกับปลาที่ฝังตัวในทรายหรือเปลี่ยนสีได้ ด้วยป้ายที่อธิบายทักษะเฉพาะตัว และยังออกแบบตู้ให้เราสามารถส่องดูได้อย่างใกล้ชิดด้วยนะห้อง (อวด) หุ่น (Shapes)

ห้องนี้นี้มีแต่ปลาที่รูปร่างหน้าตาไม่เหมือนใคร เปรียบเทียบเหมือนกับงานศิลปะที่แตกต่างแต่สวยงาม เสริมสวยด้วยไฟและการออกแบบตู้ที่เสริมจุดเด่นของปลาแต่ละตัว เลยทำให้หน้าตาไม่เหมือนกันสักตู้ เพดานประกอบด้วยไฟจุดเล็กๆ ให้สะท้อนกับกระจกดูไม่มีที่สิ้นสุด ออกมาเป็นห้องดำสุดเท่ที่ (ส่ง) เสริมความสวยให้ปลาทุกตัวสุดๆคลังแสงสี (Wonder Moments)

ศิลปิน Takahiro Matsuo สร้างประสบการณ์ Interactive ด้วย 10 นาทีแห่งการเล่าเรื่องโลก ธรรมชาติ และดาวต่างๆ ด้วยแสง สี เสียง ที่แค่เห็นก็ต้องร้องกรี๊ดในใจ ความเจ๋งคือเราจะมองงานนี้จากมุมไหนก็ให้ความรู้สึกและมุมมองที่ไม่เหมือนกัน ไม่ว่าจะนั่งหรือยืนดูจากมุมห้อง หรือยืนดูใต้งานนี้ก็เหมือนได้อาบน้ำด้วยธรรมชาติ ดอกไม้ น้ำที่เปลี่ยนไปตลอดเวลา หรือกระทั่งขึ้นไประเบียงด้านบนก็ยังมองสวยไม่เบื่อ 

สนามเด็กเล่น (Behavior)

พื้นที่ของสัตว์ต่างๆ (ไม่ใช่แค่สัตว์น้ำ) ที่เราได้รับอนุญาตให้เข้ามาเยี่ยมชมอย่างใกล้ชิดระดับที่นกฮูกบินผ่านหัว หรือนกยูงเดินอยู่ข้างๆ ให้คนแหวกทางให้เดินสมกับเป็นเจ้าบ้านที่แท้จริง อ่อ สนามนี้ก็ยังไม่ลืมกิมมิคแสงสีนะ ในห้องนี้จะผนังให้แสงแดดเข้ามาให้สัตว์ต่างๆ ได้อาบแดด ของแถมคือพอแสงธรรมชาติมารวมกับการแต่งห้อง และพระเอกนางเอกอย่างสัตว์ต่างๆ เนี่ย อยู่ด้วยกันแล้วสวยจนแทบหยุดหายใจเลยล่ะ  

ห้องฉายหนังสามมิติ (Biodiversity)

ห้องนี้จะฉายหนังสั้น 3D ที่เล่าเรื่องความเชื่อมั่นในความหลากหลายของสรรพสิ่งทุกชีวิตในโลก มนุษย์และสัตว์มีทั้งความต่างและความเหมือน การเคารพและมองกันเป็นแค่สิ่งมีชีวิตเหมือนๆ กัน จึงเป็นสิ่งที่เหมาะสมและเปรียบเสมือนหัวใจหลักของสวนสัตว์แห่งนี้

 

นี่แค่ตัวอย่างบางห้องในนิฟุเรรุ ที่นี่ยังมีการสร้างห้องใหม่และมีกิจกรรมใหม่ออกมาเรื่อยๆ เลย ถ้าใครอยากมาบ้านสัตว์น้ำหลังนี้ มีกฎเหล็กคือห้ามแตะต้องสัตว์ทุกชนิด ห้ามเคาะตู้ปลา และห้ามใช้แฟลชถ่ายรูปเด็ดขาดนะ ถ้าพร้อมเป็นแขกที่ดีของเจ้าบ้านแล้วก็ไปเยี่ยมนิฟุเรรุได้เลย

 

Nifrel Interactive Aquazoo

2-1 Senribampaku Koen, Suita-shi, Osaka 

เดินทางได้โดยนั่งรถไฟสาย Osaka Monorail มาลงสถานี Bampaku-kinen-koen แล้วเดินอีก 2 นาที

เปิดทุกวันเวลา 10.00 - 20.00 น.

บัตรราคา 2,000 เยน (เด็กอายุต่ำกว่า 3 ขวบเข้าฟรี) และต้องซื้อออนไลน์เท่านั้น

*เนื่องจากสถานการณ์โควิด 19 ที่นี่จะเปิดให้ผู้เข้าชม เข้าชมได้จำนวนจำกัดต่อชั่วโมง และมีกฎการเข้าชมอย่างเคร่งครัด