×

3 จุดสูดโอโซนเคลียร์ปอดที่ไต้หวัน

ภาสันต์ ไชยตา | Managing Editor | 11 May 2018

หมุดหมายน่าไปในไต้หวันที่ทำให้เราได้เหมือนกดปุ่มรีสตาร์ต เคลียร์สมอง ดื่มด่ำธรรมชาติ สูดอากาศสดชื่นบริสุทธิ์ รับโอโซนที่ช่วยปรับสมดุลทั้งกายใจ ธรรมชาติดีๆ นอกไทเปที่อยากบอกว่าหากมีเวลาลองออกห่างจากแสงสี ชาไข่มุก และหม่าล่า แล้วไปดื่มด่ำกับ 3 ที่หมายที่ช่วยเติมพลังให้พร้อมกลับมาใช้ชีวิตได้อย่างกระปรี้กระเปร่ากว่าเดิมXitou Nature Education Area 

พื้นที่ป่ากว้างใหญ่ที่เคยเป็นโลเคชั่นทดลองพันธุ์ไม้ของมหาวิทยาลัยโตเกียวในสมัยที่ญี่ปุ่นปกครองไต้หวัน จนถึงวันนี้ที่นี่ถูกส่งไม้ต่อให้รัฐบาล แล้วพัฒนากลายเป็นแหล่งโอโซนชั้นดีในเมืองหนานโถวใจกลางเกาะไต้หวัน ด้วยความที่เป็นป่าบนภูเขาสูงทำให้ที่นี่มีอากาศเย็นตลอดทั้งปี มีทั้งป่าไผ่สูงลิบ ต้นแปะก๊วยขนาดใหญ่ บวกกับความสมบูรณ์ของระบบนิเวศทำให้เห็นสัตว์และแมลงนานาชนิด เหมาะกับนักท่องเที่ยวสายชิลรักธรรมชาติ หาเวลามาเดินปล่อยใจแวะพักสูดอากาศสดชื่นให้เต็มปอด 

ระหว่างเดินไปพลางก็จะพบกับกลุ่มผู้สูงอายุมารวมตัวกันออกกำลังกาย บ้างก็นั่งจับกลุ่มคุยกันเมาท์มอย เจ้าหน้าที่เล่าให้ฟังว่าผู้คนชอบมาออกกำลังรับมวลอากาศดีๆ กันที่นี่ เจ้าหน้าที่ของ Xituo ยังจับมือร่วมกับมหาวิทยาลัยในไทเปศึกษาทดลองเกี่ยวกับธรรมชาติบำบัด ที่นี่มีทางเดินถึง 14 เส้นทางให้เลือก แถมเขากำลังศึกษาด้วยว่าแต่ละเส้นทางส่งผลกับสุขภาพทั้งร่างกายและจิตใจได้อย่างไรบ้าง แค่นั้นยังไม่พอ ด้วยระดับโอโซนที่แน่นหนาเจ้าหน้าที่บอกเลยว่าถ้ามาที่นี่หนึ่งวันเหมือนร่างได้รีบูตเครื่องใหม่กลับไปรับมือกับอากาศในเมืองได้อีกเป็นเดือนนอกจากธรรมชาติและอากาศสดชื่นล้วนๆ แล้ว ไม่ไกลจากทางเข้า Xituo ยังมีรีสอร์ตและสถานที่ท่องเที่ยวที่ถูกเซตอัพด้วยกิมมิกน่ารักให้เป็นบรรยากาศของหมู่บ้านปีศาจ มีอาหาร ขนม ของฝากให้สายช็อปได้เบรกฟีลธรรมชาติมาเพลินกับการจับจ่ายกันบ้าง ทีเด็ดคือขนมปังที่อร่อยแบบไม่รู้จะอธิบายยังไง ทั้งนุ่ม หอม รสชาติฟิน แต่ต้องอดทนหน่อยเพราะขายแค่ตอน 10.30 น. กับ 14.30 น. เท่านั้น ที่สำคัญแถวยาวเอาเรื่องเลยทีเดียว แต่ลองดูเถอะ คุ้มค่าการรอคอยจริงๆ

Secret Story: ระหว่างทางจะมีน้องกระรอกออกมาทักทาย แต่ขอให้ปล่อยน้องอยู่ตามธรรมชาติ อย่าให้อาหารน้อง เพราะหนุ่มทหารเกณฑ์ที่มาประจำที่นี่เล่าให้ฟังว่า กระรอกเป็นปัญหาใหญ่ คนให้อาหารเยอะจนอ้วน Sugar Rush หรือเมาน้ำตาลไฮเปอร์แทะต้นไม้จนตายไปหลายต้น แถมจับน้องมาตรวจเลือดยังพบว่าคอเลสเตอรอลสูงมาก โถ! กระรอกที่นี่เขายังเป็นห่วงสุขภาพของน้องเลยคุณ
 

Sun-Link-Sea Forest and Nature Resort
ที่พักตากอากาศเย็นๆ ชิลๆ ที่มีธรรมชาติหลากหลายให้เลือกชมแล้วแต่จริตความโปรดปรานของแต่ละคน อีกหนึ่งที่พักผ่อนในหนานโถวที่ไม่ไกลจาก Xitou และ Sun Moon Lake ยอดฮิต แวะมาพักที่นี่ก็ดีใช่เล่น 

ใครสายเดินก็ไปชิลได้ที่น้ำตก Chinglong ด้วยความสูงถึง 116 เมตรทำให้เกิดเสียงสายน้ำและความเย็นสบายชุ่มฉ่ำทั่วบริเวณ มีทางเดินสะพานไม้พาดยาวให้เดินชมทุกซอกมุมของน้ำตก นอกจากจุดนี้จะเป็นจุดพีกแล้วยังมีธรรมชาติป่าเขาให้ชมอีกมากมาย ทางรีสอร์ตยังจัดรูตให้เดินถึง 10 เส้นทาง 10 ซีน สูดอากาศบริสุทธิ์กันแบบเต็มปอดไปเลย

สัมผัสหมอกควัน ไอเย็น เห็นต้นไม้ ชมดอกไม้หอมหวน

ส่วนใครสายหวานเขาก็จัดจุดชมดอกไม้มาได้อย่างชาญฉลาด ดอกไม้ต้นไม้นานาพรรณถูกจับมาปลูกสลับแถวแบ่งแนวกันไป ทำให้แต่ละฤดูกาลภาพแลนด์สเคปที่นี่เรียกว่าไม่ซ้ำกันเลย ขอยกนิ้วให้คนคิดจริงๆ อย่างตอนที่ไปซากุระเพิ่งร่วงไปหมาดๆ แต่กลายเป็นว่าเราได้ชื่นชมกับดอกพีโอนีหรือโบตั๋นที่มีมาให้ชมหลายสีจนถ่ายรูปแทบไม่ถูกกันเลยทีเดียว เอาเป็นว่าสำหรับทริปที่อยากได้มู้ดโรแมนติก Sun-Link-Sea ก็ตอบโจทย์พอที่จะแวะมาพักสักคืนสองคืน

Secret Story: ใครมาสายมูเตลูอยากขอพรความรักที่นี่ห้ามพลาด ใกล้ๆ ที่พักมีทางเดินขึ้นเขาให้ขึ้นไปขอพรความรักกัน ใช้เวลาเดินขึ้นไปไม่นาน ถ้าไปเป็นคู่หาจังหวะให้ทันพระอาทิตย์ขึ้นหรือตกรับรองซึ้งหวานเยิ้มเคลิ้มจับใจ

Qingjing Farm
หากกิจกรรมนานาคือสิ่งที่ต้องการทำควบคู่ไปกับชมธรรมชาติ ฟาร์ม Qingjing นี่แหละเหมาะเจาะ นอกจากทางเดินชมธรรมชาติหลายรูตที่รีสอร์ตจัดมาไว้ให้เดินเล่นชมต้นไม้รับลมเย็นแสนสบายแล้วเรายังสามารถเข้าใกล้ชิดกับสัตว์โลกน่ารักได้ ไม่ว่าจะให้อาหารน้องแกะ หรือขี่ม้าตัวใหญ่ร่างกำยำ ที่นี่ยังจัดโชว์ให้ได้เพลินกับการแสดงที่ให้อารมณ์ต่างกันไป ทั้งโชว์ตัดขนแกะ ขี่ม้าผาดโผน หรือน้ำพุเต้นระบำ ไฮไลต์ที่สุดคือทางเดินเลียบภูเขาที่ยาวกว่า 1.2 กิโลเมตร ให้ได้เดินช้าๆ ทอดอารมณ์ชมวิวพาโนรามาเห็นซีนธรรมชาติแบบไม่มีอะไรมาบดบัง เช่นเดียวกันที่นี่ใช้การปลูกต้นไม้ต่างพันธุ์เพื่อเสกทัศนียภาพที่เปลี่ยนไปตามฤดูกาล ในรีสอร์ต Qingjing ยังมีเทศกาลให้เรามาสนุกกันตลอดทั้งปี ให้ได้เอนจอยไปกับหลากหลายบรรยากาศ ทั้งเทศกาล Sheep Run งานกังหันลมชมดอกทิวลิป เทศกาลคบเพลิงประจำปี หรืองานเคานต์ดาวน์ปีใหม่ สิ่งที่ชอบของที่นี่คือมีกิจกรรมให้ทำครบ ได้เล่น ได้กิน ได้ชิล ตอบโจทย์มู้ดหลายเวอร์ชั่นในคราวเดียว

Secret Story: ด้วยความสูงจากน้ำทะเลถึง 1,750 เมตร ทำให้อากาศที่นี่เย็นๆ ไปจนถึงหนาวจัด ช่วงเวลาพีกที่ควรมาคือเดือนพฤษภาคมถึงกันยายน ห้ามลืมตื่นเช้ามาดูทะเลหมอกจางๆ ตอนพระอาทิตย์ขึ้นและสูดโอโซนจนเต็มปอด