×

เพื่อนเดินทาง x Preduce: แค่เริ่มไถสเกต ชีวิตก็ออกเดินทาง

ชนานันทน์ สุนทรนนท์ | Features Editor | 01 July 2018

“เก่ง จักรินทร์” และ “เจนชัย มนตรีเลิศรัศมี” สมาชิกทีม Preduce

Travel Like a Pro เรื่องแรกของเพื่อนเดินทางเป็นการออกเดินทางพร้อมๆ กับการได้ทำสิ่งที่รักของกลุ่มหนุ่มๆ “Preduce” ที่สายสเกตบอร์ดตัวจริงต้องรู้จัก เพราะพวกเขาคือกลุ่มคนที่รวมตัวกันเล่นสเกตบอร์ดจนกลายมาเป็นกลุ่มเพื่อน พี่ น้อง ออกเดินทางเพื่อเล่นและทำวิดีโอในสิ่งที่รักในแนวสตรีตที่ไม่เน้นการแข่งขันและกลายเป็นอาชีพจริงจัง มีความสุขกับการได้ส่งต่อวัฒนธรรมการเล่นสเกตบอร์ดให้เด็กสเกต พวกเขาเล่นกันทั้งตามถนนหนทางในกรุงเทพฯ เหนือจรดใต้ของไทย หรือแม้แต่การพกสเกตบอร์ดออกเดินทางไกล ค้นหาที่เล่นใหม่ๆ ที่สนุกและท้าทายในต่างแดน


เรานัดกับสองสมาชิกที่เป็นโปรสเกตบอร์ดรุ่นใหญ่ของ Preduce  ที่เด็กสเกตรู้จักฝีไม้ลายมือกันดีอย่าง “เก่ง จักรินทร์” และ “เจนชัย มนตรีเลิศรัศมี” วิดีโอเมกเกอร์ที่นอกจากถือวิดีโอแล้วยังไถสเกตบอร์ดเก็บภาพไปด้วยเพื่อให้ได้ฟุตเทจที่พอใจ ทำให้เมื่อถามทั้งสองคนว่าอะไรคือเพื่อนร่วมเดินทาง ก็ไม่น่าแปลกใจที่ทั้งคู่เลือกสเกตบอร์ดแน่นอนเจน: “ทุกที่ที่ไปต้องมีสเกตบอร์ดอยู่แล้วครับ เล่นสเกตหรือไปถ่ายวิดีโอผมก็พกไปด้วย บางทีไถสั้นๆ ริมโรงแรม เราก็ได้ไปเอกซ์พลอร์ในโลเคชั่นใหม่ๆ แทนที่จะต้องไปเช่ามอเตอร์ไซค์ ไปเช่ารถ เราได้ไปกับตัวเองและกับสเกตบอร์ดเลย” 

เก่ง: “ของผมก็เหมือนกัน เป็นสเกตบอร์ด แน่นอนที่สุด ทุกวันนี้ต่อให้ไม่ได้ไปทริปสเกต เวลาไปกับที่บ้านหรือไปกับแฟนเอง ทุกที่ก็ยังต้องมีสเกตบอร์ดติดไปด้วย เพราะรู้สึกว่าเราอยากใช้เวลากับมัน การไถ (สเกต) ในที่ใหม่ๆ ทำให้เราอิสระ ได้ดูนู่นดูนี่เยอะขึ้น ส่วนตัวจะฟังเพลงไปด้วย เพราะดนตรีก็ทำให้เราอยากเล่น จะไถสเกตออกจากบ้านไป ฟังเพลงไป ผมชอบทำแบบนี้” ในกรุงเทพฯ
Preduce ชอบไปเล่นกันที่ไหนบ้าง
เก่ง: “ปกติแล้วไปทุกมุมเลยนะครับ แต่ละคนเวลาเดินทางไปตรงไหนแล้วเห็นมีที่น่าเล่น น่าสนใจ ซึ่งปกติเราแฮงเอาต์กันอยู่แล้ว ก็จะพูดคุย เห็นตรงไหนน่าเล่นก็จะนัดเจอ รวมตัวกันก่อน จริงๆ ถามว่าตรงไหนก็พูดยากมาก เพราะไปหมดครับ (รวมถึงริมแม่น้ำ สะพานพระรามแปด)”

เจน: “อย่างผมจะเป็นตากล้อง เวลาขับรถหรือเดินทางในกรุงเทพฯ ถ้าเจอโลเคชั่นสวยๆ ก็จะหยิบกล้องมาถ่ายแล้วส่งไปในกลุ่มไลน์ Preduce ว่าที่นี่น่าเล่น หรือถ้าน่าสนใจจริงก็จะดูลาดเลาก่อนว่าน่าจะเล่นได้กี่โมง ถ้าช่วงนี้คนเยอะ ต้องมาเล่นกลางคืนไหมถ้ามีใครสนใจ จะทำอย่างนี้กันทุกอาทิตย์ ตลอดเวลา” สถานที่เล่นสเกตบอร์ดนอกกรุงเทพฯ 
เก่ง: “เราไปมาหมดทุกที่แล้วครับตามจังหวัดใหญ่ๆ ไม่ว่าจะเหนือจะใต้ ถ้าเหนือกับอีสานจะไปบ่อยหน่อย ทางใต้นานๆ จะได้มีโอกาสไปที ไปกับเพื่อนๆ ก็จะสนุกเฮฮาหมด แล้วแต่ละจังหวัดก็มีไลฟ์สไตล์ของเด็กสเกตที่แตกต่างกันในแต่ละที่ ถ้าให้ยกตัวอย่างสักทริปก็คงเป็นหลายปีก่อนที่เราไปภูเก็ต เป็นบรรยากาศเฮฮาอีกแบบหนึ่ง ตั้งแต่สมัยยกเครื่องปั่นไฟกันไปสำหรับการถ่ายวิดีโอ” จีนจุดหมายปลายทางเล่นสเกตสุดเจ๋งในทริปต่างแดน
เก่ง: “ถ้าพูดถึงประเทศที่ชอบที่สุดก็ชอบจีน เพราะเป็นประเทศใหญ่ ประกอบกับเกิดที่เล่นใหม่ๆ ตลอดเวลา อย่างบางมุมที่เราไปเจอ ที่เพื่อนที่นู่นพาไปเล่น เขาอาจรู้สึกเฉยๆ แต่เราเห็นอันนี้มันน่าเล่นมาก สำหรับพวกเราทุกมุมตั้งแต่ตื่นมา ออกจากโรงแรมนี่คือน่าเล่นหมดเลย ซึ่งถ้าพูดถึงจีนก็ไปมาทั่วครับตั้งแต่ตอนใต้ เซินเจิ้น กว่างโจว ปักกิ่ง เซี่ยงไฮ้ ฮาร์บิน (อีกด้านหนึ่งของจีนที่ติดกับรัสเซีย) แล้วก็ยังมีโจฮั่น หนานหนิง คุนหมิง เสฉวน เฉิงตู และด้วยความที่ประเทศเขาใหญ่มาก ก็จะมีวัฒนธรรมอาหารการกินที่แตกต่าง ผมก็กลายเป็นคนชอบศึกษา ชอบเดินทางกับสเกตบอร์ดในแต่ละประเทศไปเลย” 

เจน: “สำหรับผมถ้าที่เด็ดๆ ของสเกตบอร์ดในปัจจุบันหลักๆ ก็คือประเทศจีนครับ เพราะเขามีทรัพยากรธรรมชาติอย่างหินอ่อนเยอะ แล้วมันเข้ากันได้ดีมาก เด็กสเกตเราชอบ ‘grind’ (ไถสเกต) บนพื้นหินอ่อน เพราะมันลื่น เราไม่ต้องลงเทียนที่จะทำให้ลื่นเกินไป ทริปหลังๆ ส่วนใหญ่ก็จะไปที่จีน อย่างที่ผ่านมาเฉิงตูเป็นเมืองที่เราไปบ่อยสุด ระหว่างทางก็มีเรื่องสนุกตื่นเต้นที่นอกเหนือจากสเกตบอร์ด ตั้งแต่เรื่อง Airbnb ที่สื่อสารกันไม่รู้เรื่อง ร้านอาหารท้องถิ่นที่เราไม่รู้จักชื่อ ต่างจากก่อนหน้านี้ที่เป็นสเปน ในบาร์เซโลนา ที่งานอาคารสถาปัตยกรรมเขาสวย มีส่วนผสมของศิลปะและไลฟ์สไตล์ด้วย แต่เอาจริงๆ ทุกประเทศสนุกหมด เวลาไปเจอสีสันแต่ละประเทศแล้วเราจะรู้สึกว่าประสบการณ์มันแตกต่างกันไป”ทริปฉายวิดีโอสเกต โตเกียวเที่ยวล่าสุด

เจน: “เดือนพฤษภาคม (2018) เราไปทริป Preduce ที่ประเทศญี่ปุ่น ที่เมืองโตเกียว ซึ่งรอบนี้ไปฉายวิดีโอสเกตตัวล่าสุดของเราชื่อ ‘Super Mix’ ที่ทำกันมาปีกว่า ถึงเวลาเราก็ไปเปิดตัวตระเวนทั่วประเทศไทย ถ้ามีงบก็จะไปทั่วเอเชีย แล้วก็ส่งวิดีโอไปฉายทั่วโลก มีทั้งยุโรปและอเมริกา ทริปนี้สนุกตรงที่เป็นครั้งแรกๆ ของทุกคนส่วนใหญ่ในทีมที่ไปญี่ปุ่น เป็นความรู้สึก First Time in Tokyo ที่เราไปฉายวิดีโอ ไปเล่นสเกตบอร์ดกัน นอกจากไปฉายวิดีโอเราจะพยายามถ่ายวิดีโอให้ได้เยอะที่สุดเมื่อมีเวลา เพราะคนที่นั่นเยอะ พี่ยามค่อนข้างเคร่งครัดมาก ต้องวางแผนอย่างดี ส่วนใหญ่เราจะมีเพื่อนที่คอยแนะนำ ไม่ใช่พาไปเล่นสเกตอย่างเดียว คือพาไปเที่ยว กิน ชอป ทำทุกอย่างเลย” นิวยอร์ก ที่เล่นห้ามพลาด เด็กสเกตต้องไปให้ถึง

เก่ง: “ถ้าถามว่าชอบที่ไหนมากที่สุดนอกเอเชีย โห ชอบหลายที่เลย แต่ถ้าไปด้วยกันก็จะมีนิวยอร์ก ตอนนั้นเราไปทำวิดีโอเพื่อโชว์ว่าจะไปเล่นสเกตที่นิวยอร์กยังไง ไปที่เล่นที่ดังๆ รวมถึงสเกตพาร์ก สำหรับโชว์ให้คนไทยหรือหลายคนในเอเชียที่ยังไม่เคยไปเล่นที่นิวยอร์กได้ดู เราเดินกันวันละ 20-30 กิโลเมตร แบกกล้อง ผอมไปเลย แต่สนุก คัลเจอร์การเล่นสเกตที่นิวยอร์กจะดิบมาก วันๆ ก็จะถ่ายเยอะ เดินเยอะ นั่งรถไฟออกตรงโน้นตรงนี้ แล้วที่นู่นขึ้นชื่อว่าเล่นยาก ฉะนั้นกว่าจะได้งานแต่ละชิ้น แต่ละท่าค่อนข้างใช้เวลา ต้องแพลนกันอย่างดี พอกลับมาประเทศไทยพูดได้ว่าเล่นง่ายไปเลย สำหรับคนเล่นก็รู้สึกว่ามันเป็นแรงกระตุ้นไปอีกขั้น”เดินทางไปด้วยกันบ่อยแค่ไหน 
เก่ง: “ทุกอาทิตย์ถ้าเป็นในกรุงเทพฯ และมีทุกเดือนที่ออกต่างจังหวัด เพราะเจนเขาก็จะมีแพลนของเขาที่จะออกไปเล่นกัน จริงๆ ปีๆ หนึ่งเจอกันบ่อยกว่าญาติพี่น้องอีกนะ ไม่รู้ว่าจะตอบว่าบ่อยแค่ไหน ก็ตลอดครับ (หัวเราะ)” 

เจน: “เราออกทริปกันยาวหนึ่งเดือนเลยก็มี เจอหน้ากันในโรงแรม 24 ชั่วโมง หนึ่งเดือน บางทีอาทิตย์ที่สองอาทิตย์ที่สามก็มองหน้ากัน รู้ใจกัน ไม่ต้องคุยกันแล้ว”

เก่ง: “น้องๆ ในทีม เพื่อนๆ ทุกคนจะรู้จักนิสัยใจคอกัน ซึ่งนี่เป็นจุดเด่นของ Preduce น้องๆ ในทีมเข้ากันได้ เป็นเพื่อนกันได้ด้วย แล้วเราก็ให้ความสำคัญตรงนี้มาก อยากให้เป็นกลุ่มเพื่อนที่เล่นสเกตด้วยกัน (‘อารมณ์เหมือนกึ่งๆ ครอบครัวเลยนะ’ เจนเสริม) เวลาจะรับคนคนหนึ่งเราต้องไปทัวร์กันก่อน ดูนิสัยใจคอกันก่อนว่าเป็นยังไง ฉะนั้นเวลาไปทริป ไปทัวร์กันอย่างนี้ เราจะรู้ว่าใครควรนอนกับใคร ไอ้นี่นอนกรน คนนี้นอนดึก ใครกินอะไร ทุกคนในทีมจะเป็นเหมือนเพื่อนกัน” หนึ่งจุดหมายปลายทางที่อยากไป และหนึ่งจุดหมายปลายทางที่อยากไปด้วยกันเป็นแก๊งใหญ่
เจน: “จริงๆ เรายังไม่ได้ไปทั่ว อย่างจุดหมายของผม ผมเพิ่งตั้งปีนี้ว่าไม่ต้องไปต่างประเทศ เพราะเมืองไทยไปให้ครบทุกจังหวัดก็สนุกแล้ว (แต่บางจังหวัดอาจไม่มีที่เล่นเลยก็ได้นะ) นั่นคือเป้าหมายของชีวิตผมครับ เรามีโปรแกรมที่ทุกเดือนจะไปถ่ายวิดีโอที่ต่างจังหวัดกันอยู่แล้ว ผมก็มีหน้าที่เลือกว่าเดือนนี้จะไปจังหวัดไหน เลือกจังหวัดที่ยังไม่เคยไปกัน ทำอย่างนี้มาปีนี้เป็นปีที่สองแล้ว ปีที่แล้วส่วนใหญ่เราไปโซนอีสาน ปีนี้อาจลงโซนใต้เยอะหน่อย อันนี้คือเป้าหมายของผม” 

เก่ง: “ของผมจริงๆ หัวเมืองใหญ่ๆ ที่คนไปเล่นสเกตกันผมก็ไปมาหมด ถามว่าอยากไปที่ไหนอีก ถ้าจะเหลือก็คงมีบราซิลที่อยากไป ตอนนี้สเกตเตอร์เก่งๆ ที่บราซิลมีเยอะ แล้วตอนนี้เป็นแนวค่อนข้างดิบๆ เท่ๆ ดี อยากไปเห็นสักครั้งหนึ่ง แต่ถ้าจะไปกันทั้งทีมผมอยากให้ทุกคนได้ไปบาร์เซโลนา เป็นความชอบส่วนตัว อย่างซัมเมอร์เองบาร์เซโลนาจะมืดตอนสามทุ่ม ทั้งวันผมสามารถแบ่งเวลาเล่นสเกตได้หลายรอบมาก เล่นสเกตแล้วไปทะเล แล้วมาเล่นสเกตต่อ ไปปาร์ตี้ ตื่นมา แล้วก็เล่นสเกตกันอีกรอบ อยากให้ Preduce ทุกคนได้ไป” วิธีเดินทางพร้อมสเกตบอร์ด เพื่อนเดินทางที่สำคัญสุดๆ ต้องทำอย่างไรบ้าง 
เก่ง: “ผมจะมีกระเป๋าใหญ่ๆ เลยครับที่สามารถใส่สเกตเข้าไปได้ จะโหลดไปทั้งกระเป๋าที่โหลดลงเครื่องเลย หรือถ้าไปประเทศที่ไม่ต้องเอาสัมภาระไปเยอะอย่างประเทศใกล้ๆ ก็จะเป็นกระเป๋าสเกตสำหรับใส่สเกตบอร์ดโดยเฉพาะ แล้วก็โหลดเหมือนกัน”

เจน: “เหมือนกันครับ คือส่วนใหญ่ก็จะมีกระเป๋าเช็กอินใบใหญ่ใบหนึ่ง กระเป๋าสเกตอีกใบสำหรับใส่แผ่นสเกต แล้วก็แผ่นสเกตสำรองอีกประมาณ 1-2 แผ่น ถ้าแผ่นสเกตไปหักที่ต่างประเทศเราก็มีพร้อมเปลี่ยนเลย ไม่ต้องไปหาที่นู่นใหม่”

เก่ง: “ถ้าใครไม่มีกระเป๋าจริงๆ ต้องไปโดนที่แรปพลาสติกที่สนามบิน เขาจะให้เอาโหลดขึ้นได้ แต่จะแย่หน่อยตอนแกะออกเพราะเสียเวลา ส่วนใหญ่เราไม่ได้ห่วงเรื่องราคา แต่ห่วงว่าจะไม่มีเล่นมากกว่า เพราะแต่ละเซตอัปต้องใช้เวลากว่าจะต้องมาจูนใหม่ กว่าจะต้องมาปรับให้เข้ากับเท้าของเรา ก็ค่อนข้างเป็นเรื่องใหญ่พอสมควร แต่ที่ผ่านมาจริงๆ ก็มี มีคนลืม มีคนทำหายเหมือนกัน” 

เจน: “คือต้องแพ็กให้เรียบร้อย เดี๋ยวนี้สายการบินส่วนใหญ่ไม่ให้ถือสเกตขึ้นเครื่องแล้วครับ เพราะเคยมีคนไปไถเล่นบนเครื่อง และเพื่อป้องกันไม่ให้ล้อเลื่อนทำพื้นเป็นรอยระหว่างการเดินทาง”คุณ
สเกตบอร์ด และช่วงเวลาที่น่าจดจำ
เจน: “สิ่งที่นึกถึงตอนนี้จะเป็นแผ่นสเกตของผมเองที่ทำกับ Preduce เป็นงาน Collaboration ด้วยกัน คือภาพถ่ายสายไฟย่านอโศกที่ผมเคยถ่ายไว้ปีที่แล้ว และแอบดีใจว่าตรงนี้เขาเริ่มเอาสายไฟลงแล้ว ภาพนี้เลยกลายเป็นประวัติศาสตร์แล้ว แล้วก็รวมถึงทุกทริปการเดินทาง เจอเพื่อนใหม่ และช่วงเวลาที่ต้องถือกล้องแล้วก็ต้องไถสเกตตามคนอื่นไปด้วย ถือกล้องแล้วคว่ำ ดูได้จากฟุตเทจที่ล้มกลิ้งแล้วกล้องชี้ขึ้นฟ้า สเกตหายไปโน่นแล้วก็มี นั่นก็เป็นประสบการณ์ประทับใจสำหรับเรา”

เก่ง: “ส่วนผมสเกตบอร์ดอันนี้เพิ่งเปลี่ยนไม่นาน ก็อาจยังไม่มีเรื่องราวมาก แต่ในฐานะที่เป็น Professional Skateboarder ให้กับ Preduce ผมจะมีแผ่นที่เป็นชื่อของตัวเอง ที่เป็นตัวโมเดลของเราเองอยู่ และมีอยู่ครั้งหนึ่งไปเล่นที่พม่าตอนปี 2010 ก็เอาแผ่นเก่าๆ ของเราไป ที่พม่าตอนนั้นยังไม่เปิดประเทศ เด็กๆ ยังหาซื้อไม่ได้ ผมก็เอาสเกตไปจับฉลากบ้าง ไปแจกบ้าง จนหลายปีผ่านมาพม่าเปิดประเทศและเริ่มมีที่เล่น ผ่านไป 4-5 ปี พอเด็กๆ ที่พม่าเห็นคนไทยมาเล่นก็จะถามว่า เก่ง จักรินทร์มาไหม จนเพื่อนต้องถ่ายรูปกลับมาให้ นั่นน่าจะเป็นความประทับใจของผมกับสเกตบอร์ดครับ” 

วิธีเดียวที่จะเข้าถึงความรู้สึกอิสระแบบพวกเขา คือ การพกสเกตบอร์ดไประหว่างการเดินทาง ที่นอกจากความสนุกและมุมมองที่เปลี่ยนไปแล้ว ยังมีผู้คนที่ชื่นชอบสเกตบอร์ด เพื่อนใหม่ และความหลากหลายของวัฒนธรรมให้ทำความรู้จักอีกมาก หรือติดตามพวกเขาจากวิดีโอ preduceskateboards ทาง YouTube พวกเขายังเคยฝากผลงานทั้งในฐานะเบื้องหน้าและเบื้องหลังในซีรีส์ “Project S The Series ตอน SOS skate ซึม ซ่าส์” จากค่าย GDH ที่ว่าด้วยสเกตบอร์ดช่วยให้ก้าวผ่านโรคซึมเศร้าอีกด้วย


ขอบคุณสถานที่: Preduce Skateboards สยามสแควร์ ซอย 1 www.preduce.com 
ขอบคุณภาพ: @Janechai และ www.instagram.com/preduce_skateboards     
ขอบคุณฟุตเทจ: www.youtube.com/preduceskateboards