×

Eat & Play กินเที่ยวเจิดๆ ในเฉิงตู: ของมันต้องมี ของมันต้องดู

เพลินพรรณ เลิศล้ำสกุลทรัพย์ | Writer | 05 July 2018Travel Like A Pro เรื่องที่สามยังเกาะติดเฉิงตู กับการพาไปเจิดจรัส เตร็ดเตร่ กิน ดื่ม ชอป เพราะเฉิงตูขึ้นชื่อในด้านไลฟ์สไตล์ที่ผ่อนคลาย แม้จะได้ชื่อว่าไปเที่ยวเมืองจีนแต่ก็ได้อารมณ์สบายๆ โดยเฉพาะวัฒนธรรมการดื่มชาตามโรงน้ำชาที่มีตั้งแต่บรรยากาศชิกๆ เก๋ ๆ ไปจนถึงดื่มตามวัดต่างๆ ตำนานการดื่มชาของจีนเริ่มขึ้นเมื่อห้าพันปีที่แล้ว มีเรื่องเล่าถึงจักรพรรดิเสินหนง (Shennong) ที่มีคำสั่งให้น้ำดื่มทุกชนิดต้องต้มให้ถูกสุขลักษณะ วันหนึ่งใบไม้แห้งจากพุ่มไม้ได้ตกลงไปในน้ำที่พระองค์เสวย จนกลายเป็นที่มาของชาที่นิยมดื่มไปทั่วเมืองจีน

ในเมื่อชาเป็นส่วนหนึ่งของประวัติศาสตร์จีนมานานกว่า 5,000 ปี คงไม่มีที่ใดที่คุณจะได้ค้นพบความหมายของการดื่มชาได้ดีเท่าเมืองจีน เฉิงตูคือหนึ่งในเจ็ดอันดับแรกของเมืองที่เชื่อว่ามีชาที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในประเทศ เมืองอื่นๆ ได้แก่ หางโจว, ซูโจว, หวงชาน, ซีฉวงปันนา (สิบสองปันนา), หวู่ฮั่น และเฉวียนโจว ชาวเฉิงตูส่วนใหญ่ให้ความสำคัญกับการดื่มชา เพราะไม่เพียงเติมความสดชื่นระหว่างวัน แต่ยังได้ใช้เวลาเล่นหมากล้อมและพูดคุยสรวลเสเฮฮากับเพื่อนฝูง หากมาเยือนเฉิงตูอย่าลืมหาเวลาไปเช็กอินตามโรงน้ำชา นั่งมองผู้คน แล้วใช้ชีวิตให้กลมกลืนไปกับจังหวะและความรื่นรมย์ของเมือง


DRINK...พาดื่มชาตามประสาเมืองที่ได้รับความนิยมติดอันดับหนึ่งในเจ็ด• Heming Teahouse (鹤鸣茶社) 

โรงน้ำชาที่โด่งดังที่สุดในสวนสาธารณะ People’s Park และเป็นโรงชาเก่าแก่ที่มีมานานหลายปี บรรดาลูกค้าจึงเป็นขาประจำเพราะราคาไม่แพง นั่งกันยาวๆ นอกจากนี้ยังมีอาหารว่างบริการ ที่สะดุดตาคือเก้าอี้ไม้ไผ่โบราณอันเป็นเอกลักษณ์ อากงอาม่ามานั่งเล่นไพ่รับสายลมและแสงแดด ชาวต่างชาติบางคนใช้เวลาผ่อนคลายด้วยการหามุมอ่านหนังสือเงียบๆ 

 

ที่อยู่: People’s Park, Qingyang District 

ราคาเฉลี่ย: 24 หยวน
 • The Temple Mi Xun Teahouse (谧寻茶室)

ตั้งอยู่ในศูนย์กลางการค้าปลีกที่ทันสมัยของเมืองเฉิงตู ซึ่งภายในซุกซ่อนอาคารมรดกทางประวัติศาสตร์ ทำให้โรงน้ำชายังคงเต็มไปด้วยบรรยากาศวันวาน ทว่าคงความสง่างามและความเงียบสงบที่ห่างไกลจากโลกภายนอกเพียงกำแพงกั้น 

ที่อยู่: 8 Zhong Shamao Street, Jinjiang District 

ราคาเฉลี่ย: 82 หยวน
 

• Hua Jian Teahouse (花间)

เป็นสถานที่หลบหนีความวุ่นวายสู่ความเงียบสงบ ประตูทางเข้าปกคลุมด้วยดอกไม้ตามความหมายของชื่อร้าน “Huajian” ตรงสนามหญ้าตกแต่งด้วยโคมไฟแขวน มีนักดนตรีเล่นเพลงคลอสร้างความรู้สึกดีตลอดการจิบชา 

 

ที่อยู่: 16 Kuanzhai Gangzi, Qingyang District 

โทรศัพท์: +86 28 8625 5700 (ทางร้านมีไวไฟสำหรับลูกค้า)

ราคาเฉลี่ย: 83 หยวน 
 

• บริเวณ Wide Narrow Alleys

Wide Narrow Alleys เป็นตรอกวัฒนธรรมที่เต็มไปด้วยโรงน้ำชามากมาย มีบริการตั้งแต่สำหรับคนที่ชอบความสุขแบบเรียบง่ายไม่โฉ่งฉ่าง ชวนละเลียดชาที่ “Laozhaiyuan Teahouse” ไม่มีโชว์แฟนตาซีใดๆ นอกจากคุณค่าของโรงน้ำชาที่เก่าแก่ร่วม 200 ปี ที่พาคุณย้อนกลับไปยังจีนโบราณได้ในพริบตา แต่หากต้องการความบันเทิงเริงใจ โรงละครโอเปร่าเสฉวนก็เป็นอีกทางเลือกที่ใช่ จิบชาพร้อมชมการแสดงงิ้วเปลี่ยนหน้ากากที่ “Shunxing Ancient Teahouse” ซึ่งมีการแสดงแบบคำนึงถึงผู้ที่ไม่เข้าใจภาษาจีน แต่ถ้าไม่แคร์เรื่องภาษา โรงน้ำชา “Yuelai” ก็เป็นทางเลือกที่อยู่ในราคาสมเหตุสมผล

 
ที่อยู่

- Laozhaiyuan Teahouse: Kailu Laozhaiyuan, #11 Wide & Narrow Alleys, Qingyang District 

- Shunxing Ancient Teahouse: 258 Shawan Road, 3rd Floor, Chengdu International Exhibition Center, Jinniu District

- Yuelai: Jinjiang Theater, 54 Huaxingzheng Road, Jinjiang District (ชมการแสดงโอเปร่าฟรีในวันอังคารและวันเสาร์ เวลา 14.00-16.00 .)

 

EAT...กินไม่ธรรมดา ทั้งหม้อไฟเสฉวนและเมนูเต้าหู้ต้องมา

• Shu JiuXiang Hotpot Restaurant 

เปิดประสบการณ์การกินหม้อไฟเสฉวนด้วย “หัวกั่ว” ซึ่งชาวเฉิงตูบอกว่าในหนึ่งสัปดาห์ต้องกินอย่างน้อยหนึ่งครั้ง เพื่อเพิ่มความอุ่นในร่างกายด้วยพริกหม่าล่าที่เผ็ดชาจนต้องร้องซี้ด เลือกเนื้อสัตว์ ผักต่างๆ และเห็ดตามใจชอบ แล้วนำไปต้มกับน้ำซุปที่มีส่วนผสมของน้ำมันพริก จากนั้นจุ่มลงในซอสที่คุณเลือก หากกลัวเผ็ดแนะให้ขอแบบน้ำซุปธรรมดามาแบ่งครึ่ง 

 

ที่อยู่: 11-2 NiJiaQiao Road, YuLin Community, WuHou District 

โทรศัพท์: +86 28 8557 0362 

เว็บไซต์: www.shujiuxiang.com• Chen Mapo Tofu (Luomashi)

ต้นกำเนิดแห่งร้านเต้าหู้หม่าโผว (Mapo Tofu) เปิดตัวขึ้นเมื่อ ค.ศ. 1862 ซึ่งทำให้กลายเป็นอาหารทรงคุณค่าที่มีอายุมากกว่า 150 ปี จนกลายเป็นอาหารประจำมณฑลเสฉวนไปโดยปริยาย 


ที่อยู่: 197 Xi Yu Long Street | West Jade Dragon Street, Qingyang District


SHOP...ของมันต้องมีไว้เชยชม
 

• ถนนโบราณจิ๋นลี่ (Jinli Ancient Street) 

บรรยากาศยามค่ำคืนทำให้ถนนโบราณที่ประดับด้วยโคมไฟแห่งนี้พาเรากลับสู่อดีต ยิ่งได้มาช่วงอากาศเย็นๆ จะทำให้คุณหลงรักถนนเส้นนี้ได้ไม่ยาก เหมาะแก่การมาใช้เวลาหาซื้อของฝาก โดยเฉพาะงานผ้าปักสไตล์เสฉวนดั้งเดิม แถมยังได้ลิ้มลองอาหารท้องถิ่นรสชาติเผ็ดร้อนที่มีตั้งแต่บาร์บีคิวตามริมถนนไปจนถึงภัตตาคารที่เสิร์ฟหม้อไฟหม่าล่าแบบเสฉวน พร้อมชมโชว์การแสดงงิ้วเปลี่ยนหน้ากาก

Getting there: ขึ้นรถบัสสาย 1, 57, 82, 334, 335 ลงป้าย Wuhouci (Wuhou Temple) • ย่านชอปปิง Taikoo Li 

หากพูดถึงย่านที่คึกคักจนกลายเป็นเอกลักษณ์ของเมืองไปแล้ว ไท่กู่หลี่ยินดีต้อนรับสาวนักชอปทั้งหลายตั้งแต่แบรนด์เนมระดับโลกไปจนถึงแบรนด์ท้องถิ่น ร้านกินดื่ม สถานบันเทิงเริงรมย์ และที่พักเก๋ไก๋ ที่นี่ใช้หลักการฟื้นฟูพื้นที่ได้อย่างชาญฉลาด คือยังคงเก็บแผนผังเมืองเดิมที่เต็มไปด้วยถนน ตรอกซอกซอย และลานกว้าง ผสานเข้ากับการอนุรักษ์อาคารโบราณและปรับปรุงใหม่ โดยทุกอย่างเชื่อมโยงกับศูนย์กลางเอาไว้ นั่นคือ Daci Temple 


Getting there: ขึ้นรถบัสสาย 4 และ 58 หรือรถไฟใต้ดินสาย 2 และ 3 ลงสถานี Chunxi Road เดินต่ออีกประมาณ 9 นาที 


PLAY...ส่วนผสมวัฒนธรรมดั้งเดิมงามตระการ• เทศกาลโคมไฟเมืองเฉิงตู 

ย้อนกลับไปสู่การเฉลิมฉลองช่วงตรุษจีนตั้งแต่สมัยราชวงศ์ถัง ชาวเมืองเฉิงตูเคยเป็นเจ้าภาพงานเทศกาลโคมระย้าตั้งแต่ ค.ศ. 711 ตั้งแต่นั้นมาก็กลายเป็นงานเทศกาลประจำปี โดยปกติจะจัดช่วงเดือนกุมภาพันธ์หรือปลายเดือนมกราคม งานยิ่งใหญ่ ประดับประดาด้วยโคมไฟหน้าตาหลากหลาย มีสีสันและส่องสว่างในเวลากลางคืน โคมไฟมีตั้งแต่ทำด้วยผ้าไหมสีแดงแบบดั้งเดิมจนถึงโคมไฟนีออนที่มาพร้อมกับเสียงและแสงสว่าง จัดนานถึงหนึ่งเดือนให้ผู้คนทั่วโลกมาเฉลิมฉลองร่วมกันมากถึงล้านคน กิจกรรมอื่นๆ ได้แก่ การเต้นรำพื้นบ้าน ซึ่งเฉิงตูมีชื่อเสียงด้านการแสดงกายกรรม สร้างความครึกครื้นให้สวนสาธารณะ Culture Park และ Qingyanggong Park เป็นอย่างมาก

 

เพื่อนเดินทางว่าก่อนกลับของมันต้องมีพวกนี้อย่าตกหล่น

- ผ้าปักสไตล์เสฉวน (Shu Brocade) คำว่า Shu (蜀) ย่อมาจากคำว่า เสฉวน เป็นหนึ่งในของฝากที่มีชื่อเสียงของจีน โดดเด่นด้วยสีสันและความซับซ้อนของรูปแบบที่ต้องใช้ช่างฝีมือเท่านั้น
- เหล่าของที่ระลึกรูปน้องแพนด้า บ่งบอกว่าคุณมาถึงเมืองแพนด้าแล้ว

- ชุดเซตชาซึ่งมีจำหน่ายตามโรงน้ำชา กลับไปบ้านแล้วหาวันว่างๆ ชวนเพื่อนสนิทมาจิบชายามบ่ายด้วยกัน