×

เพื่อนเดินทาง x แบม-ปีติภัทร คูตระกูล: ไปมาแล้ว 6 ครั้ง อิสระในโลกกว้างที่นิวซีแลนด์

ชนานันทน์ สุนทรนนท์ | Features Editor | 23 July 2018

เดินทางมาถึงนักเดินทางคนที่ 4 แล้วสำหรับ Travel Like A Pro ครั้งนี้ “แบม-ปีติภัทร คูตระกูล” พิธีกรหนุ่มวัย 26 ปีที่มากความสามารถ พลังล้นเหลือ ผู้หลงใหลการเดินทางมากถึงมากที่สุดกับสถิติถึง 26 ประเทศ ยิ่งได้ยินเรื่องราวเกี่ยวกับนิวซีแลนด์ที่เขาไปเยือนถึง 6 ครั้งแล้ว ยิ่งทำให้เราอยากรู้จักนิวซีแลนด์ผ่านมุมมองของแบม

 

“เหมือนเป็นการเปิดโลกทัศน์ของเรา ทำให้รู้สึกว่าสนุกจัง ยิ่งเดินทางยิ่งเห็นว่าตัวเราเล็กนิดเดียว แล้วโลกกว้างใหญ่ไพศาลมาก มีอะไรสวยๆ เจ๋งๆ มีอะไรที่เรายังไม่รู้อีกเยอะมาก ไม่ว่าจะเป็นสถานที่ท่องเที่ยว ผู้คน วัฒนธรรม ถ้ามีโอกาสก็จะคว้าโอกาสนั้น และพยายามที่จะเที่ยวให้เยอะครับ” แบมเล่าด้วยใบหน้าและน้ำเสียงสดชื่นเมื่อเราถามถึงข้อดีของการเป็นพิธีกรรายการท่องเที่ยว
 จุดหมายปลายทางทั่วโลก และ นิวซีแลนด์ประเทศที่ไปเยือนบ่อยที่สุดถึง 6 ครั้ง
แบมบอกเพื่อนเดินทางว่าเขาเดินทางบ่อยทีเดียว โดยเฉพาะเรื่องงาน หลังสืบมาได้ว่าเขาไปมาแล้วเกือบ 30 ประเทศ บางประเทศไปหลายเมือง และบางเมืองก็ไปซ้ำหลายที่ ถ้าให้ไล่เรียงจุดหมายปลายทางก็ได้แก่ 10 ประเทศในอาเซียน ฮ่องกง ญี่ปุ่น โดยเฉพาะสหรัฐอเมริกาที่มีญาติอยู่ที่นั่น ทำให้มีโอกาสไปเรียนภาษาช่วงซัมเมอร์ รวมถึงในยุโรปอีกหลายประเทศ ไปจนถึงออสเตรเลีย และนิวซีแลนด์ ประเทศที่แบมเดินทางไปเยือนบ่อยที่สุด ทั้งยังบอกกับเราว่าเคยไปประเทศนี้มาแล้วตอนอายุ 2 ขวบเท่านั้น ทำให้เขาจำอะไรไม่ได้เลยสักอย่าง ตามด้วยเสียงหัวเราะ แต่นั่นก็ไม่ใช่อุปสรรคที่ทำให้เขาไม่หลงรักประเทศนี้ธรรมชาติ เหตุผลที่เริ่มหลงรักนิวซีแลนด์
แบมตอบด้วยแววตาเป็นประกายว่า “ที่ชอบเป็นพิเศษเพราะตัวผมเองชอบธรรมชาติ จริงๆ ตอนแรกเป็นคนชอบเมือง ซึ่งก็ยังชอบอยู่นะ แต่พอมาเจอธรรมชาติแล้วยิ่งเห็นชัดว่าธรรมชาติยิ่งใหญ่มาก สวยมาก (เน้นเสียง) ใครก็ไม่รู้มาสร้างเอาไว้ แล้วมันก็ไม่ได้ถูกปรุงแต่ง โดยเฉพาะที่นิวซีแลนด์ แล้วก็เชื่อว่ามีที่อื่นๆ ด้วยที่มีธรรมชาติที่สวยงาม ที่เราอาจยังไม่ได้มีโอกาสไปเยือน” 


โรดทริปในนิวซีแลนด์ สวรรค์ของคนชอบเที่ยวด้วยการขับรถ
“บอกได้ว่าเป็นประเทศที่ขับรถสนุกมาก ขับพวงมาลัยขวาเหมือนบ้านเรา กฎเกณฑ์อะไรจึงค่อนข้างคุ้นชินอยู่แล้ว แล้วก็มีกิจกรรมแอดเวนเจอร์ให้ทำหลายอย่างที่นี่ และรถไม่ติดเลย ถนนโล่ง นี่แหละเสน่ห์ของมัน ยิ่งถ้าเป็นคนที่ชอบขับรถอยู่แล้วก็จะรู้ว่าทำไมถึงชอบโรดทริปที่นี่ เพราะอยากหยุดเมื่อไหร่ก็ได้ แถมยังมีสถานที่สวยๆ หลายจุดมาก หรือบางที่มี Lookout เป็นจุดชมวิวทั่วเลย จะเห็นป้ายว่า Lookout Ahead ใกล้ๆ ถ้าอยากแวะ หรือรู้สึกเหนื่อยพอดี เราก็แค่เตรียมชิดซ้ายหาที่จอด”


บันจีจัมป์ แอดเวนเจอร์ให้สุด
หากนึกถึงกิจกรรมแอดเวนเจอร์ หนึ่งในประเทศที่ใครๆ ต่างก็นึกถึงคงหนีไม่พ้นนิวซีแลนด์ รวมถึงกิจกรรมที่ตื่นเต้นสุดๆ อย่างบันจีจัมป์ที่แบมได้ลองพิสูจน์ความตื่นเต้นมาแล้วด้วยตัวเอง “มีครั้งหนึ่งได้ไปเกาะเหนือ เป็นครั้งที่ไปกับมหาวิทยาลัย แล้วเขาเชิญชวนให้ไปเล่น เพราะได้รับเวาเชอร์ที่ให้เลือกว่าจะเล่นบันจีจัมป์หรือเดินบนสะพานฮาร์เบอร์บริดจ์ เราก็เลือกกระโดดบันจีจัมป์ ซึ่งถือว่าเป็นครั้งที่แอดเวนเจอร์ที่สุดในชีวิต เวลานั้นไม่ห่วงเรื่องเซฟตี้ เพราะมั่นใจในการจัดการที่มีชื่อเสียงเรื่องความปลอดภัยของที่นี่ ห่วงแค่ว่าเราจะเสียวขนาดไหน จะกลัวขนาดไหน” 

หลังชั่งน้ำหนัก ตรวจความเรียบร้อยกันแล้ว ตัดภาพมาที่จุดกระโดดบนฮาร์เบอร์บริดจ์ ที่ความสูงประมาณ 40 เมตร ทันทีที่เหยียบอยู่จุดนั้น จากที่แค่ตื่นเต้นแบมสารภาพว่าความกลัวเริ่มทำงานทันที เพราะเป็นการกระโดดแบบฟรีฟอลที่มีแค่เชือกยึดไว้ แถมยังมีแรงกดดันจากเพื่อน และเรือนักท่องเที่ยวด้านล่างที่รอดู “ตอนนั้นคิดว่า เฮ้ย เราต้องกระโดดลงไปจริงๆ หรือนี่ แต่ความคิดนั้นมีแค่แวบเดียวเท่านั้น มารู้ตัวอีกทีจนกระทั่งปลายเชือกตึงแล้วกระตุกเรา โอ้โฮ เลือดพุ่งขึ้นหน้าเลย หน้าแดงเลย น่าจะเป็น 1-2 วินาทีที่นานที่สุดในชีวิต รู้สึกเลยว่าหน้าเราโต้ไปกับลม หน้าตาน่าเกลียดมากแน่ๆ (หัวเราะ) ในช่วงเวลานั้นเรารู้สึกเหมือนอิสระ ซึ่งแบมว่าดีนะ และอยากเชิญชวนให้ทุกคนได้ทำ ถ้าไม่ได้มีปัญหาเรื่องสุขภาพ เพราะเป็นเหมือนการก้าวข้ามความกลัว ก้าวข้ามขีดจำกัดของตัวเอง”ถ้าชอบขับรถด้วย ชอบแอดเวนเจอร์ด้วย ต้องนั่งโฟร์วีลที่แอร์โรว์ทาวน์ 
ยิ่งถ้าใครชอบรถโฟร์วีล แบมแนะนำว่าต้องวางแผนไปที่เมืองแอร์โรว์ทาวน์ (Arrowtown) ที่อยู่เกาะใต้ ซึ่งอยู่ใกล้กับเมืองควีนส์ทาวน์ (Queenstown) สามารถขับรถไปได้โดยใช้เวลาครึ่งชั่วโมงโดยประมาณก็จะถึงแอร์โรว์ทาวน์ เป็นเมืองที่เคยเป็นเหมืองขุดทองเมื่อร้อยกว่าปีก่อน เวลานี้กลายเป็นเมืองดาวน์ทาวน์เล็กๆ มีบรรยากาศแบบคาวบอย และมีกิจกรรมขับรถโฟร์วีลเข้าป่า ขึ้นเขา ลงน้ำโดยคนพื้นที่ที่มีความเชี่ยวชาญ “ถ้าชอบโฟร์วีลจริงๆ อันนี้คือมันมาก” แบมการันตีแกะหลบก่อน กระต่ายมาแล้ว....ดูตัดขนกระต่ายกับแบม
ถ้าภาพจำของคุณกับการท่องเที่ยวนิวซีแลนด์คือการตัดขนแกะ แบมมีบางอย่างจะบอกคุณ “มีกิจกรรมหนึ่งที่คนไม่ค่อยรู้ แล้วเราชอบมากเป็นพิเศษ คือการตัดขนกระต่ายครับ งงละสิ (หัวเราะ) ที่นิวซีแลนด์ปกติคนจะไปดูโชว์ตัดขนแกะใช่ไหมครับ ที่นำแกะมามัดแล้วก็ตัดขน แล้วเอามาแผ่ให้ดูว่าใหญ่ขนาดนี้ แต่ที่เกาะเหนือ ใกล้ๆ ไวโตโมเคฟส์ (Waitomo Caves) เขามีตัดขนกระต่ายด้วย” แบมบอกว่าความน่าสนใจอยู่ตรงที่กระต่ายที่ว่าคือพันธุ์ German Angora จากเยอรมนี ซึ่งขนาดตัวอาจไม่ใหญ่มากแต่ขนฟูมาก และอาจตายได้หากไม่ตัดขน ด้วยเหตุผลที่ไม่มีการระบายอากาศ ทำให้นักท่องเที่ยวได้ดูโชว์ตัดขนกระต่ายกันที่นี่ ส่วนขนกระต่ายก็สามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้จริง ก่อนย้ำด้วยเสียงตื่นเต้นว่า “กระต่ายมันใหญ่มาก (ลากเสียง) แล้วน่ารักมากจริงๆ ขนก็แผ่ออกมาแล้วเยอะมากๆ เลยเป็นประสบการณ์ที่ประทับใจ”เสน่ห์เกาะเหนือและเกาะใต้ที่ต้องไปดูให้ครบ
“ถ้าพูดถึงนิวซีแลนด์เชื่อว่าหลายๆ คนนึกถึงเกาะใต้ แต่ด้วยความที่แบมได้ไปทั้งสองเกาะแล้ว รู้สึกว่าเกาะเหนือสวยไม่แพ้เกาะใต้เลยนะ แต่เสน่ห์ของเกาะใต้ที่เซอร์ไพรส์คือการขับไปแถวๆ เมานต์คุก (Mount Cook) ที่อยู่ทางใต้ๆ จริงๆ ต้องบอกว่าที่นิวซีแลนด์ภูเขาเต็มไปหมดทั่วทั้งประเทศ แต่ช่วงที่อยู่ใกล้ๆ เมานต์คุกภูเขามันจะเต็ม ใหญ่ และชัดมาก ฉะนั้นเวลาขับรถไปเรื่อยๆ เราจะรู้สึกเลยว่ามันค่อยๆ สวยขึ้น แล้วพอยิ่งใกล้ขึ้นจะบอกได้เลยว่า เฮ้ย สวยมากจริงๆ คือมันดูใหญ่และอลังการ ยิ่งถ้าเป็นช่วงวินเทอร์จะมีหิมะปกคลุม เป็นหมวกหิมะอยู่ด้านบน แต้มนิดๆ ทำให้บรรยากาศน่ารักมาก ไม่ได้หนาวจนเกินไปและไม่ได้เป็นหิมะขาวโพลน นั่นคือเสน่ห์ของเกาะใต้สำหรับแบม” 

ตกแล้วจูบ เรื่องเล็กๆ อยากให้รู้เกี่ยวกับนิวซีแลนด์
แบมบอกเราว่าเขาได้ไปทำกิจกรรมตกปลาเทราต์มาด้วย ซึ่งที่นิวซีแลนด์จะมีหลายพันธุ์ แต่เรากลับหาปลาเทราต์ในซูเปอร์มาร์เก็ตที่นี่ไม่ได้ ถ้าอยากกินปลาเทราต์ต้องไปตกเองในทะเลสาบ สิ่งที่ได้รู้จากการทดลองตกปลาด้วยตัวเองครั้งนั้นคือ ถ้าตกได้ปลา สิ่งแรกที่ต้องทำคือการวัดขนาดปลา หากน้อยกว่า 45 เซนติเมตรต้องปล่อยกลับคืนเพื่อให้โอกาสปลาโตตามธรรมชาติ แต่ถ้าขนาดตัวยาวกว่านั้นก็เตรียมมื้ออร่อยกันได้ ที่สำคัญคือคนนิวซีแลนด์มีความเชื่อว่าก่อนที่จะปล่อยปลาลงน้ำให้จูบปากปลาเพื่อนำโชค ครั้งต่อไปจะได้เจอปลาขนาดใหญ่ นั่นทำให้เราสงสัยว่าแบมอาจได้ประสบการณ์จูบปลามาก็เป็นได้ ซึ่งคำตอบที่ได้คือ “ได้จูบปลาด้วย ก็คาวครับ ไม่ต้องสืบเลย (หัวเราะ)” นี่คงเป็นอีกวิธีที่ทำให้เขาไป “ถึง” นิวซีแลนด์ในแบบที่ไม่เหมือนใคร


อยากบอกอะไรกับคนที่ไม่เคยไปนิวซีแลนด์
“สำหรับคนที่ยังไม่เคยไปและชอบธรรมชาติ นิวซีแลนด์เป็นประเทศที่สวยมาก ขับรถสะดวก วิวสวย ผู้คนน่ารัก ไม่พลุกพล่าน มีจำนวนแกะประมาณ 3-4 เท่าของประชากรคน เต็มไปด้วยกิจกรรมแอดเวนเจอร์ แล้วก็เป็นเมืองที่ปลอดภัย ซึ่งแปลกมากนะ ปลอดภัยจนทำให้รู้สึกว่าไม่ต้องล็อกรถก็ไม่เป็นไร (อย่าทำแบบนี้ที่ไหน) ไปแล้วไม่ผิดหวังแน่นอนครับสำหรับนิวซีแลนด์” ส่วนสิ่งที่ต้องมีเพิ่มคือใบขับขี่สากลสำหรับคนที่ชอบขับรถเดินทางถ้าไปนิวซีแลนด์อีกรอบมีอะไรที่อยากไปทำอีก
“อยากไปกระโดดร่มครับ จริงๆ ไปนิวซีแลนด์มา 6 ครั้ง ไปถ่ายรายการด้วย ไปเองด้วย ก็ได้ทำกิจกรรมค่อนข้างเยอะมาก ค่อนข้างครบ แต่แบมอยากกระโดดร่มที่นิวซีแลนด์ เพราะวิวที่เราได้เห็นว่าสวยแล้ว คิดว่าถ้าเป็นมุมจากด้านบนจะต้องสวยมากแน่ๆ และน่าจะเป็นประสบการณ์ที่เราจะไม่ลืม”

ขอบคุณภาพและติดตามเรื่องราวของแบม-ปีติภัทร คูตระกูลเพิ่มเติมได้ที่อินสตาแกรม @bam_pitipatt