×

โปรตุเกส สวรรค์ของนักชิม

ชนานันทน์ สุนทรนนท์ | Features Editor | 26 November 2017

คุณธัช-ธัชชัย นาคพันธุ์ หนึ่งในเบื้องหลังความสำเร็จของครัวสุพรรณิการ์, ส้มตำเด้อ, Minibar Royale และ EST.33 กับรสอาหารโปรตุเกสในความทรงจำที่ทำให้รู้ว่าโปรตุเกสมีดีมากกว่าที่เราคิด

หากเทียบกับจุดหมายปลายทางในฝันของยุโรปในใจนักท่องเที่ยว โปรตุเกสอาจเป็นเมืองที่หลายคนยังไปไม่ถึง ความจริงแล้วประเทศนี้ยังมีแง่มุมให้เราได้ค้นหาอีกหลายเรื่องราว สำหรับคนไทยเราอาจรู้จักโปรตุเกสผ่านขนมหวาน ทองหยิบและทองหยอด และเรื่องราวที่เกี่ยวข้องกับประวัติศาสตร์ แต่โปรตุเกสมีดีมากกว่าที่คุณคิด เพราะที่นี่เป็นสวรรค์ของผู้ที่ชื่นชอบธรรมชาติ ประวัติศาสตร์ วัฒนธรรม
ผู้คนที่น่ารัก โดยเฉพาะอาหารการกินที่แสนอร่อยจนอยากกลับไปลิ้มรสอาหารที่ปรุงในสไตล์โปรตุเกสกันอีกครั้ง เช่นเดียวกับคุณธัช-ธัชชัย นาคพันธุ์ หนึ่งในเบื้องหลังความสำเร็จของครัวสุพรรณิการ์, ส้มตำเด้อ, Minibar Royale และ EST.33 ที่อยากเดินทางกลับไปเยือนประเทศนี้อีกครั้งเมื่อลงตัวทั้งวันหยุดและตารางงาน ทั้งยังบอกกับเราว่า ใครที่ไปเยือนจะหลงเสน่ห์อย่างแน่นอน
 
"ตอนนั้นเป็นทริปที่วางแผนไปพร้อมกับทริปสเปน โปรตุเกสสำหรับผมยิ่งไม่ได้คาดคิด และยิ่งเกินความคาดหมายไปเยอะเลยครับ สิ่งที่เราได้เห็นมีทั้งเมืองที่สวยงาม ที่มีความเป็นยุโรปเก่า ศิลปะ เรื่องราวประวัติศาสตร์ ผู้คนที่มีอัธยาศัยดี ช่วยเหลือเราอย่างเต็มใจตลอดการเดินทาง ยิ่งเรื่องวัฒนธรรมการกินของเขาค่อนข้างชัดเจน มีเอกลักษณ์มาก เป็นอาหารที่ไม่เลี่ยน กินได้ไม่เบื่อ และมีรสชาติถูกปากคนไทย อย่างถ้าคนที่ไม่ได้ไปโปรตุเกสจะนึกไม่ออกจริงๆ ว่าอาหารโปรตุเกสเป็นแบบไหน แต่จริงๆ แล้วอาหารของที่นั่นมีรสชาติที่ครบรสด้วยเครื่องเทศ หอมมาก และไม่เลี่ยน อย่างเมนูซีฟู้ดที่ใช้กระเทียมผัดกับน้ำมันมะกอก บางอย่างมีความเป็นจีนๆ นิดๆ  และมาที่นี่ทั้งทีก็ไม่ควรพลาดเมนูอาหารทะเล"

เมื่อเบื้องหลังร้านอาหารชื่อดังออกเดินทางทั้งที การจองร้านอาหารเลื่องชื่อและชิมอาหารจานเด็ดของท้องถิ่นเป็นภารกิจแสนเพลิดเพลินที่ไม่เคยพลาดสำหรับเขาคนนี้ และมีหลายเมนูเลยทีเดียวที่คุณธัชบอกกับเราว่าโดนใจ พร้อมกับอีกหลายเรื่องราวประทับใจ ติดตามได้จากวิดีโอสัมภาษณ์คุณธัช-ธัชชัย นาคพันธุ์ พิเศษเพื่อเพื่อนเดินทางได้เลย