×

ตะลุยทัวร์ 9 สตรีตอาร์ตล่าสุดของภูเก็ตพร้อมเรื่องเล่าจากศิลปิน (แถมลายแทงด้วย)

สราลี อุรุพงศา | Editorial Manager | 15 August 2018


สวัสดีลูกทัวร์ทุกคน ก่อนที่ไกด์จะพาเดินทัวร์ ไกด์ขอแนะนำให้รู้จักสตรีตอาร์ตของภูเก็ตกันก่อน เพราะสตรีตอาร์ตของที่นี่น่ะกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยว เป็นจุดแวะพัก เป็นจุดชมศิลปะ เป็นจุดถ่ายรูป เป็นเสน่ห์ของเมืองภูเก็ตไปแล้ว

ทีแรกนั้นงานสตรีตอาร์ตของภูเก็ตเต็มไปด้วยผลงานของศิลปินชื่อดังทั้งชาวไทยและต่างชาติที่มาสร้างภาพเรื่องราวของภูเก็ตในแบบของตัวเอง แต่มาปีนี้สตรีตอาร์ตถูกเปลี่ยนมือกลับมาที่จุดดั้งเดิมตั้งต้น ด้วยแนวคิดของการยกพื้นที่ให้ศิลปินชาวภูเก็ตเองเล่าเรื่องของภูเก็ตเอง ใส่รายละเอียดเฉพาะเจาะจงไปอีกด้วยการให้ศิลปินเยาวชนรุ่นใหม่จาก 4Studio เป็นคนวาด ที่ว่ารุ่นใหม่คือใหม่จริง ใหม่แบบที่อายุแค่ 18-24 ปีเท่านั้น! แถมเพิ่มเงื่อนไขน่ารักเข้าไปอีกด้วยการให้เด็ก (รุ่นใหม่กลุ่มนี้) วาดรูปเด็ก (และเด็กต้องเป็นเชื้อชาติจีน ไทย อิสลาม ตามเชื้อชาติของชาวภูเก็ตด้วยนะ)

เมื่อย่านเมืองเก่าของภูเก็ตถูกระบายสีแต่งตัวด้วยเด็กรุ่นใหม่ เมื่อสถาปัตยกรรมเก่าถูกแต่งหน้าด้วยศิลปะแบบใหม่ สตรีตอาร์ตปี 2018 จึงเกิดขึ้น

เอาละ เล่าไปจะสนุกอะไรเท่าเห็นของจริง ไปดูภาพจริงกันดีกว่า ตามไกด์เพื่อนเดินทาง ตอน ภูเก็ตสะเด็ดน้ำ มาทางนี้ เกาะกลุ่มกันดีๆ เราจะพาทัวร์สตรีตอาร์ตปีนี้กัน

อ้อ แจกแผนที่ลายแทงกันก่อน

1. หญิงสาวนอนฝันถึงขนมภูเก็ต
เริ่มจุดแรกที่รูปเบ้อเร่ออย่างหญิงสาวนอนหลับฝัน ปิ่น-ภัคธีมา รักษ์ชูชีพ ศิลปินสาวน้อยอายุ 18 ปีเจ้าของภาพนี้เล่าว่าโจทย์คือแค่วาดเด็กผู้หญิง แต่เธอนำมาต่อยอดเป็นเด็กผู้หญิงจีนคนหนึ่งที่กลับมาจากงานเลี้ยง แล้วเธอก็หลับฝันถึงขนมของภูเก็ต จากไอเดียของปิ่นที่มีความเชื่อว่าการที่คนเราจะฝันดี สิ่งที่เราเก็บไปฝันก็คือสิ่งที่เราชอบ
 

กว่าจะมาเป็นภาพนี้ก็ต้องหาเด็กมาใส่ชุดย่าหยาเป็นแบบให้ ถ่ายรูปเด็กไว้ แล้วศิลปินก็นำมาสเกตช์ต่อจนได้มาเป็นภาพนี้ที่แสดงออกถึงไอเดียน่ารัก สีสันสดใสสไตล์คนรุ่นใหม่ของภูเก็ตจริงๆ และภาพนี้ก็เป็นภาพแรกในเซตที่เสร็จสมบูรณ์อย่างสวยงามด้วย ไกด์ก็เลยพามาชมภาพนี้เอาฤกษ์เอาชัยกันก่อน


2. เด็กผู้หญิงนั่งบนปิ่นโตยักษ์
 


จุดต่อไปอยู่ที่ร้านตู้กับข้าว รูปนี้ก็ใหญ่โตไม่แพ้กัน แต่จะใหญ่ไปในทางแนวตั้งตามตัวร้าน ไท-อติดติ สมนาม ศิลปินชายเจ้าของภาพนี้บอกว่าเขาสร้างงานอิงกับสถานที่ที่ได้รับโจทย์ พอรู้ว่าจะได้สร้างงานบนผนังของร้านอาหาร เขาก็คิดไปถึงปิ่นโตลายจีนและเด็กชาวจีน ถึงรูปนี้จะเป็นเลเยอร์ง่ายๆ แต่ก็เต็มไปด้วยชีวิตชีวาของเด็กจีนมัดผมที่นั่งอยู่บนปิ่นโตยักษ์ และมีแบ็กกราวนด์น่ารักเป็นอาหารในปิ่นโตอีกที แถมยังแสดงถึงวิถีชีวิตของชาวภูเก็ตที่จริงจังเรื่องอาหารการกิน (อันหลากหลายตามชาติพันธุ์) อีกด้วย
 

3. คนแก่กับเด็กๆ ในร้านรถเข็นโอต้าว


ยังอยู่ที่วัฒนธรรมการกิน รูปนี้มีรายละเอียดน่ารักอยู่ที่การสร้างงานภาคต่อ คือจะบอกว่าเป็นภาพใหม่เสียทีเดียวก็ไม่ใช่ทั้งหมด เพราะรูปนี้เป็นผลงานที่มีอยู่แล้วในสตรีตอาร์ตคราวก่อน (ภาพเดิมมีคนแก่ 2 คนขายโอต้าว) และศิลปินรุ่นใหม่อย่างแอ็ต-วราธร วสุนธราธรรม ก็ได้รับมอบหมายโจทย์ให้สร้างงานต่อจากภาพนี้ไปเลย แอ็ตเล่าให้ไกด์ฟังว่าเขาอยากให้ภาพมีชีวิตชีวา เลยวาดเด็กเพิ่มขึ้นมาอีก 3 คน (ไทย จีน อิสลามอย่างละหนึ่ง ตามโจทย์ใหญ่เด๊ะๆ) ให้ไปเล่นกับภาพ แม้ศิลปินจะบอกว่ากดดันที่ต้องวาดต่อจากภาพที่ดีมากอยู่แล้ว แถมต้องไม่ให้หลุดจากสไตล์เก่า และไม่สร้างให้ภาพใหม่เด่นเกินไป แต่เขาก็ทำมันออกมาได้ดีสุดๆ เป็นศิลปินรุ่นใหม่ที่มาแต่งเติมให้ภาพมีมิติและสดใสขึ้นมาได้จริงๆ เลยล่ะ
 

4. เด็กเล่นซ่อนหา


ถึงจะมีพื้นที่น้อยนิดอย่างเสาหน้าร้าน Dou Brew Coffee & Craft แต่ศิลปินเจ้าของผลงานก็ใช้พื้นที่ที่มีให้เป็นประโยชน์สุดๆ ด้วยการใช้ไอเดียเสาให้เป็นประโยชน์ และสร้างกิมมิกน่ารักอย่างการให้เด็กเล่นซ่อนแอบ รูปออกมาเลยเป็นเด็กที่ซ่อนและเด็กที่หาอยู่คนละเสาจริงๆ แล้วผลงานเล่นซ่อนหาแบบนี้ตั้งใจจะให้เกิดขึ้นเป็นซีรีส์ตามพื้นที่ละแวกซอยรมณีย์ เพราะจะเล่นซ่อนหาก็ต้องมีเด็กที่ซ่อนหลายๆ คนหน่อยใช่ไหมล่ะ แต่สตรีตอาร์ตปีนี้เป็นการเริ่มต้นฤดูกาลซ่อนหาเท่านั้น ปีต่อไปจะมีเด็กไปซ่อนที่ไหนให้เราหาอีกต้องติดตาม
 

5. ร้านซ่อมรถ

เมื่อได้พื้นที่หน้าร้านซ่อมรถยนต์เก่าแก่อย่างร้านธวัชยนตร์ ไอเดียการสร้างผลงานให้เข้ากับสถานที่ก็กลับมา โดยศิลปินรุ่นใหม่เจ้าของผลงานเลือกที่จะวาดภาพเด็กขี่มอเตอร์ไซค์และเล่นสกูตเตอร์อยู่คนละฝั่งของหน้าร้านความน่ารักน่าชังสุดๆ คือการใส่รายละเอียดน้องหมาเข้าไปในตะกร้ามอเตอร์ไซค์ เพราะน้องหมาตัวนั้นคือหมาที่อยู่ในร้านซ่อมรถนี้จริงๆ ลองชะโงกหน้าเข้าไปก็จะพบว่าน้องหมาในภาพเหมือนน้องหมาตัวจริงในร้านสุดๆ


6. โอ้เอ๋วชามโต
 


จะมีอะไรเหมาะกับพื้นที่เล็กๆ หน้าร้านขายโอ้เอ๋วอย่าง CAFÉ’IN ได้เท่ากับโอ้เอ๋วชามโตอีกล่ะ ยิ่งเมื่อผนังเป็นแบบโค้งเจาะลึกเข้าไป ภาพนี้เลยถูกสร้างให้มีมิติได้อย่างน่ารักน่าถ่ายรูปชะมัด ศิลปินเจ้าของภาพไม่ลืมโจทย์ใหญ่อย่างเด็ก 3 เชื้อชาติ ภาพนี้เลยกลายเป็นโอ้เอ๋วชามยักษ์ที่มีเด็กๆ 3 คนช่วยกันแต่งหน้า ช่วยกันกิน และแน่นอนว่าก็ต้องเป็นโอ้เอ๋วหวานเย็นในแบบที่เด็กๆ ชอบที่ต้องมีน้ำแดง มีถั่วแดง สดชื่นนนนนนน
 

7. แม่ไปส่งลูกที่โรงเรียน


ด้วยความที่พื้นที่นี้เป็นตึกชิโน-โปรตุกีสแบบเก่าที่ยังไม่ได้มีการตกแต่งลวดลายมาก เปา-ศรวิษฐ์ บุตรวงศ์ ศิลปินชายเจ้าของผลงานเลยวาดสถาปัตยกรรมตึกลงไปเพื่ออนุรักษ์ตึกไปด้วยในตัว ส่วนไอเดียภาพบนผนังศิลปินอยากจำลองการใช้ชีวิตของคนสมัยก่อน ด้วยความที่ใกล้กับโรงเรียนวัดขจรรังสรรค์ก็เลยเลือกวาดแม่และลูกที่ในตอนเช้าจะมีการไหว้พระและมาส่งลูกเรียนที่โรงเรียน ส่วนเด็กหญิงน่ารักน่าชังขวามือก็เป็นเด็กที่แอบดูภาพจำลองนั้น และก็มีแบ็กกราวนด์เป็นโคมไฟที่เป็นส่วนประกอบสื่อถึงวัฒนธรรมแบบจีนเข้าไปอีก ภาพก็เลยกลายเป็นการสืบทอดวัฒนธรรมกันต่อรุ่นสู่รุ่นได้อย่างสมบูรณ์
 

8. เจ้าบ่าวเจ้าสาวแต่งงาน

พอได้พื้นที่เป็นทางเข้าบ้านชินประชา บ้านชิโน-โปรตุกีสหลังแรกในภูเก็ตที่เจ้าบ่าวเจ้าสาวนิยมมาถ่ายภาพแต่งงาน ไท-อติดติ (ศิลปินคนเดียวกับที่วาดเด็กนั่งบนปิ่นโตยักษ์) ก็ตัดสินใจว่าเรื่องราวที่วาดต้องไม่พ้นเรื่องแต่งงาน และงานแต่งก็ต้องมีดอกไม้ประดับประดา ด้วยพื้นที่ที่กว้างก็เลยเป็นภาพเจ้าบ่าวและเจ้าสาวในชุดแต่งงานสไตล์บาบ๋าอยู่บนพื้นที่คนละผนัง ศิลปินเล่าว่าภาพนี้ทำอยู่นานกว่า 2 อาทิตย์เนื่องด้วยเป็นช่วงฝนตก พอทำแล้วฝนตกก็ต้องหยุดทำวนอยู่อย่างนั้น จึงกินเวลานาน แต่สุดท้ายก็ออกมาสวยสมใจ
 

9. จุดประทัดเทศกาลกินเจ


จุดที่สองศิลปิน แจม-เจกิตาน์ โตนิติ และเควิน-อนลัส เพ็ชร์วรุณ ได้รับมอบหมายคือแยกถนนปฏิพัทธ์ที่เป็นทางผ่านไปอ๊าม (ศาลเจ้า) ช่วงเทศกาลกินเจก็จะมีขบวนแห่พระผ่านถนนเส้นนี้นี่แหละ ศิลปินเลยนำเทศกาลนี้มาเป็นแกนหลัก และเมื่อพบว่าพื้นที่กว้างพอจะเล่นอะไรได้ ศิลปินเลยคิดไปถึงการจุดประทัด เลือกวางองค์ประกอบให้มีทั้งเด็กจีนและเด็กไทยใส่ชุดขาวเล่นสนุกกันอยู่ตรงหน้าต่างบ้าง เก็บประทัดที่จุดเสร็จแล้วอยู่บ้าง ด้วยลายเส้นและองค์ประกอบภาพที่ออกมาเลยดูมีมิติสนุกสนานเสียจนเหมือนเราได้ยินเสียงประทัดออกมาจากผนังเลยละ  

อีกไม่นานเราจะมีบทสัมภาษณ์ฉบับเต็มของน้องๆ ศิลปิน 4Studio (เจ้าของผลงานเหล่านี้ทั้งหมด) เกาะติดเพื่อนเดินทางไว้ได้เลย