×

“เมื่อยก็นวด หิวก็กิน ดึกก็ชนแก้ว” ที่ตันติเตี๊ยม ภูเก็ต

ชนานันทน์ สุนทรนนท์ | Features Editor | 16 August 2018


ถ้าได้ยินชื่อ “ตันติเตี๊ยม (Tantitium)” จากคนที่ไปภูเก็ตอยู่บ่อยๆ ก็ไม่ต้องแปลกใจ เพราะชื่อนี้มีดีให้พูดถึง ทั้งตัวตึกที่มีเรื่องเล่าประวัติศาสตร์ และเป็นทั้งสถานที่แฮงเอาต์ในวัน Lazy Day บนถนนดีบุก (ที่เผลอไม่นานกำลังจะครบรอบหนึ่งปีในเดือนพฤศจิกายน 2561 ที่จะถึงนี้) 

หากถามว่าถนนดีบุกมีดีอะไร ถนนเส้นนี้มีโรงตีเหล็กเก่าแก่ไต่สุ้นอั้น โรงตีเหล็กดั้งเดิมแห่งสุดท้ายที่เหลืออยู่ มีตึกที่สร้างตั้งแต่ พ.ศ. 2467 อย่างสโมสรไทยหัว มีทางที่ตัดไปซอยรมณีย์ มีร้านอาหารอร่อย มีร้านกาแฟดี มีร้านดอกไม้น่ารัก มีตึกแถวหรือเตี่ยมฉู่แบบฝรั่งปนจีนชิโน-โปรตุกีสสีหวานที่เด่นเรื่องเสาสวยและมีรั้ว ไปจนถึงตึกเก่าอั่งหม่อเหลาของหลวงอำนาจนรารักษ์ผู้บุกเบิกประเพณีถือศีลกินผักของภูเก็ต ที่แค่ข้ามถนนนิดเดียวเราจะมาถึงอาคารสีเทาเท่มีป้ายบอกชัดว่าตันติเตี๊ยม อีกหนึ่งเสน่ห์แห่งใหม่บนถนนเส้นนี้ที่ใครมาภูเก็ตแล้วก็อยากมาเช็กอินให้รู้กัน

ภายใต้รูปลักษณ์ใหม่ของตึกนี้มีเรื่องเล่าที่พอจะนึกภาพออกถ้าได้เดินเล่นเห็นตึกในย่านนั้น โดยมีรูปแบบสถาปัตยกรรมแบบชิโน-โปรตุกีส ส่วนกว้างน้อยกว่าส่วนลึก มีความสูงแค่สองชั้น จากฝีมือสถาปนิกชาวจีนที่สร้างขึ้นในช่วง พ.ศ. 2462 หรือสมัยรัชกาลที่ 4 ที่เหมืองดีบุกกำลังรุ่งเรือง ผ่านร้อนผ่านฝน ส่งต่อถึงลูกหลานของครอบครัวตันติพิริยะกิจ เป็นที่มาของคำว่า “ตันติ” ในชื่อตันติเตี๊ยม (ส่วนคำว่า เตี๊ยม ในภาษาจีนมีความหมายว่าบ้านนั่นเอง) จากบ้านเก่าที่ยากสำหรับอยู่อาศัย เวลานี้ได้กลายเป็นตึกเฮอริเทจที่ถูกปรับใหม่ให้มีหลายฟังก์ชันใช้งานได้จริง (บางส่วนของตึกยังเป็นพื้นไม้และคานไม้ตะบูนเค็ม รักษางานอิฐโบราณไว้ และยังคงมีลานโล่งตรงกลางแบบเดิมตามความเชื่อเรื่องหลักฮวงจุ้ยที่เชื่อมฟ้าและดินถึงกัน) เหมาะจะบิดขี้เกียจแล้วเดินทางมาใช้เวลาช่วงบ่ายแบบ Lazy Day ที่นี่แบ่งพื้นที่เป็นสามส่วนภายในอาคารสำหรับทั้งนักเดินทางสายชอบนวด นักเดินทางที่ชอบกิน และนักเดินทางที่ชอบบรรยากาศดื่มๆ สลับกับแลกเปลี่ยนประสบการณ์ หรือถ้าชอบทุกอย่างก็อยู่ได้ตั้งแต่บ่ายจนถึงดึกดื่นเที่ยงคืน 
 ช่วงบ่ายของสายชอบนวด...Tanti Massage
มีทั้งนวดไทย นวดเท้า นวดน้ำมันอะโรมาเทอราพีที่ใช้เอสเซนเชียลออยล์โดย Horm Aroma Since 1979 ร้านซ่อนอยู่บนชั้นสองของอาคาร สาวๆ สายวินเทจต้องชอบเป็นพิเศษเพราะตกแต่งสวยหวานอบอุ่น เป็นหนึ่งในกิจกรรมที่ทำได้ในเมืองเก่า นวดเสร็จยังสามารถสั่งอาฟเตอร์นูนที บาย ทีดับเบิลยูจี (Afternoon Tea by TWG) ทีดับเบิลยูจีที่เดียวและที่แรกในเขตเมืองเก่าภูเก็ต จะสั่งมากินคู่กับขนมฝรั่งก็ดี หรือกินกับขนมพื้นเมืองก็ได้ตามชอบใจ

Tanti Massage เปิดบริการวันพฤหัสบดี-วันอังคาร (ปิดวันพุธ) เวลา 14.00-22.30 น.


ช่วงเย็นของสายกิน...Tanti Eat
มีร้านอร่อยทั่วเมืองเก่า แต่ทำไมต้องมื้อเย็นที่ตันติเตี๊ยมปิดท้าย ตอบได้ว่าทางร้านเสิร์ฟครบทั้งอาหารไทย อาหารภูเก็ตในแบบ Peranakan Inspired จากสูตรเพอรานากันที่มีอิทธิพลในแหลมมลายูดั้งเดิม ให้ทุกคนเข้าถึงรสชาติท้องถิ่นได้ง่ายและมากที่สุด กลายมาเป็นร้านอาหารรับรองแขกบ้านแขกเมืองแห่งใหม่ล่าสุดที่ชวนให้มาเปิดหูเปิดตา หนึ่งในเมนูเด็ดคือน้ำพริกซัมบัล เมนูซิกเนเจอร์ของร้านที่ใช้กุ้งและซอสซัมบัลปรุง กินคู่กับข้าวสวยยิ่งอร่อยมาก หมูฮ้อง ขนมจีนน้ำยาปู และแกงเหลืองที่ปลาสดอร่อยก็มีครบไม่ให้ผิดหวังสำหรับคนชอบอาหารใต้และอาหารพื้นเมืองภูเก็ต

Tanti Eat เปิดบริการวันจันทร์-วันศุกร์ (ปิดวันพุธ) เวลา 14.00-22.30 น. และวันเสาร์-วันอาทิตย์ เวลา 12.00-22.30 น.
 


ช่วงค่ำจนถึงดึกของสายดื่มไปคุยไป...Tanti Drink
ถ้ากำลังมองหาที่แฮงเอาต์หลังพระอาทิตย์ตก หลังทำสปา และหลังมื้อค่ำ ก็ทำได้ง่ายๆ แค่ย้ายโซนมานั่งดื่มในบรรยากาศวินเทจ ถ้ามาวันศุกร์-เสาร์ต้องบอกว่าคนแน่นร้านแน่นอน (แนะนำให้มาเร็วหน่อย หรือจองไว้ตั้งแต่เนิ่นๆ) ห้ามพลาด 5 เครื่องดื่มซิกเนเจอร์ดริงก์ที่มีเรื่องเล่า ถ่ายรูปสวยไม่ซ้ำ ถ้ามากันหลายคนแนะนำให้สั่งม็อกเทลให้เพื่อนใหม่ที่ไม่ดื่ม หรือเมนูโปรดที่เดินทางเมื่อไหร่เป็นต้องสั่ง

Tanti Drink เปิดบริการวันพฤหัสบดี-วันอังคาร (ปิดวันพุธ) เวลา 17.00-24.00 น.
 

ขอขอบคุณ: 
ตันติเตี๊ยม เลขที่ 84 ถนนดีบุก อำเภอเมือง จ.ภูเก็ต โทร. 0-7651-0411 www.facebook.com/Tantitium