×

เวทีประชันความเย็นจากสารพัดเมนูในคาเฟ่ทั่วเมืองภูเก็ต

สราลี อุรุพงศา | Editorial Manager | 23 August 2018


 

อากาศร้อนน่ะ เวลาร้อนมันก็ร้อนทั่วทุกที่ในประเทศเรานั่นแหละ แต่ที่เมืองภูเก็ตมีความพิเศษตรงที่เวลาร้อนแล้วอยากหาอะไรเย็นๆ ให้อารมณ์ดีคลายร้อนก็มีตัวเลือกมหาศาลและหลากหลาย ที่สำคัญคือหลายๆ เมนูมีเอกลักษณ์แบบภูเก็ตโอนลี่จริงๆ

เพื่อนเดินทาง ตอน ภูเก็ตสะเด็ดน้ำ ภูมิใจเสนอการประชันความเย็นของตัวแทน 5 เมนู จาก 5 คาเฟ่ส่งเข้าประกวด


“ไอศกรีมโอ้เอ๋วและอาโปง” ตัวแทนจาก Torry’s Ice cream ส่งเข้าประกวด

นวัตกรรมร้านเดียวในภูเก็ตที่นำขนมพื้นเมืองภูเก็ตมาทำเป็นไอศกรีม ไม่ว่าจะเป็นโอ้เอ๋ว (วุ้นที่ทำมาจากเมล็ดโอ้เอ๋ว) ขนมพื้นเมืองที่แปลงร่างมาเป็นไอศกรีมโอ้เอ๋วซอร์เบต์เสิร์ฟคู่กับถั่วแดง (ที่คนนิยมกินคู่กับโอ้เอ๋วอยู่แล้ว) และยังมีขนมกินเล่นของชาวภูเก็ตอย่างอาโปง (ขนมทำจากน้ำกะทิ ลักษณะคล้ายเครปหรือแพนเค้กแป้ง ย่างจนกรอบหอมบนเตาถ่าน) ความน่ารักน่าหยิกคือเขาเสิร์ฟไอศกรีมอาโปงคู่มากับขนมอาโปงจริง เอาให้รู้กันไปเลยว่าก่อนและหลังแปลงร่างอร่อยเหมือนกันไหม
 

Torry’s Ice cream
16 ซ.รมณีย์ ถ.ถลาง ย่านเมืองเก่าภูเก็ต อ.เมืองภูเก็ต จ.ภูเก็ต
เปิดวันอังคาร-พฤหัสบดี 11.00-18.00 น. และวันศุกร์-อาทิตย์ 11.00-21.30 น. (ปิดวันจันทร์)

 

“ไอศกรีมกะทิท็อปปิงบุฟเฟต์เครื่องแน่น” ตัวแทนจากไอติมลุงดำส่งเข้าประกวด

คลายร้อนแบบไม่อั้นต้อง “ไอติมโบราณลุงดำ” สาขาสามกอง ภูเก็ต เพราะเจ้าของร้านให้เครื่องเยอะสุดและตักเติมได้ไม่อั้นแบบบุฟเฟต์ มีตั้งแต่ท็อปปิงคลาสสิกอย่างข้าวเหนียว (แถมเป็นข้าวเหนียวมูน) ขนมปัง ข้าวโพด มันเชื่อม สับปะรดเชื่อม วุ้นมะพร้าว วุ้นดำ (เฉาก๊วย) ทับทิมกรอบ ลอดช่อง ถั่วลิสงคั่ว ลูกชิด ไปจนถึงพุทราเชื่อม กล้วยเชื่อม และถั่วเขียวที่มีไม่บ่อยตามร้านทั่วไป ที่พิเศษกว่านั้นคือไอศกรีมตามฤดูกาลที่ใส่น้ำตาลแต่น้อย เน้นความหวานธรรมชาติ เช่น กะทิ กล้วย มะม่วง ลิ้นจี่ เสาวรส ทุเรียนบ้าน ไปจนถึงรสสุดครีเอตอย่างไอศกรีมไข่เค็มไชยาที่ไม่เหมือนใคร ในราคาแค่ 49 บาทถ้วน ไอศกรีม 3 ลูก เน้นเครื่อง อร่อยลืม

ส่วนใครสงสัยว่าคนไหนคือลุงดำ ขอเฉลยว่า พี่เร เจ้าของร้านสาขานี้ (ที่แต่งงานกับสามีคนภูเก็ต) เป็นคนสุราษฎร์ และเป็นหนึ่งในหลานของลุงดำเจ้าของไอศกรีมกะทิจากสวนที่ใครไปภูเก็ตต้องลอง
 

ไอติมโบราณลุงดำ
หมู่บ้านภูเก็ตวิลล่า 1 ซอย 1 ถ.เยาวราช เทศบาลนครภูเก็ต (ใกล้โรงพยาบาลกรุงเทพ)
เปิดทุกวัน 11.00-21.00 น.

 

“โอ้เอ๋วพีชโซดา” ตัวแทนจาก Phuket Glass Plates Café & Eatery ส่งเข้าประกวดเราได้เจอกับคุณหนิงเชฟของร้านซึ่งบอกว่าคุณสมบัติเทพของโอ้เอ๋วคือช่วยขับร้อนได้ดี เชฟยังบอกด้วยว่าการจะทดลองทำอะไรกับโอ้เอ๋วนั้นยาก เพราะเวลาวุ้นนี้โดนความร้อนแล้วละลายง่าย เชฟทดลองไปเรื่อยจนวันหนึ่งลองเอาอุทัยทิพย์มาผสมดู ปรากฏว่าได้กลิ่นและสีที่สวยเลย ที่สำคัญคือเหมาะนำไปทำเมนูน้ำมากๆ แล้วอากาศร้อนก็น่าจะต้องนึกถึงความสดชื่นอย่างพีช เลยนำมารวมกัน ใส่โซดาเข้าไปอีกก็สดชื่นสุดๆ ประทับใจวัยรุ่นแน่นอน
 

Phuket Glass Plates Café & Eatery
123 ถ.พังงา ต.ตลาดใหญ่ อ.เมืองภูเก็ต จ.ภูเก็ต (อยู่ติดกับพิพิธภัณฑ์เพอรานากันนิทัศน์)
เปิดทุกวัน 9.00-18.00 น.

 

“โอ้เอ๋วน้ำแดงนม” ตัวแทนจากโอ้เอ๋ว ถนนดีบุก ส่งเข้าประกวด

จริงๆ แล้วการจะหาร้านขายโอ้เอ๋วในเมืองภูเก็ตนั้นไม่ยาก แต่เราเลือกร้านนี้ส่งเข้าประกวดเพราะนี่คือของเด็ดของถนนดีบุกเลย ด้วยเมนูที่หลากหลายและดึงดูดชาวบ้านแถวนั้นจนแน่นเต็มร้าน เมนูหน้าร้านมีทั้งโอ้เอ๋วดั้งเดิม (ใส่ถั่วแดง เฉาก๊วย และลูกชิดให้ด้วย) โอ้เอ๋วน้ำแดงนม โอ้เอ๋วชาเย็น โอ้เอ๋วไมโล แต่เมนูที่ออกบ่อยที่สุดต้องยกให้ตัวแทนร้านอย่างโอ้เอ๋วน้ำแดงนมนี่แหละที่ทั้งกินง่ายและถูกใจทุกคน ร้านนี้เป็นขวัญใจเด็กนักเรียนด้วยเมนูเป็นมิตรกับเด็กและราคาแค่ถ้วยละ 20 บาท
 

โอ้เอ๋ว ถนนดีบุก
ถ.ดีบุก ต.ตลาดเหนือ อ.เมืองภูเก็ต จ.ภูเก็ต (อยู่ติดกับร้านตันติเตี๊ยม)
เปิดทุกวัน 11.00-17.00 น.

 

“Coco Affogato” ตัวแทนจาก The Shelter Coffee ส่งเข้าประกวด

นี่คือร้านกาแฟของคุณโก้ แชมป์ Thailand AeroPress Championship 2016 เมื่อเป็นถึงผู้นำแอโรเพรสแห่งเมืองภูเก็ต เมนูต่างๆ ในร้านเลยไม่ธรรมดา ขนาด Affogato ยังเป็น Coco Affogato ที่มีกาแฟเอสเปรสโซช็อตเข้มๆ จากเครื่องทำกาแฟแอโรเพรส และไอศกรีมกะทิโฮมเมดหอมกะทิที่ไม่หวานเกินไป ส่วนผสมพระเอกนางเอกสองอย่างนี้ออกมานุ่มละมุนเหมาะกับคอฟฟี่เลิฟเวอร์ที่ต้องการความสดชื่นสุดๆ ไปเลย
 

The Shelter Coffee
97 ถ.ดีบุก ต.ตลาดใหญ่ อ.เมืองภูเก็ต จ.ภูเก็ต
เปิดเวลา 8.30-18.00 น. (ปิดวันพุธ)