×

กินข้าวกลางวันวันนี้ แถมฟรีวิวกราฟฟิตีสังกะสีริมรั้ว

สราลี อุรุพงศา | Editorial Manager | 10 September 2018


 

ต้นซอยสุขุมวิท 22 มี Welcome Art (คล้ายๆ Welcome Drink) ต้อนรับทุกคนตั้งแต่ต้นซอยด้วยกราฟฟิตีบนรั้วสังกะสี ที่นอกจากสีสวยสดแล้วยังมีเทกซ์เจอร์และความนูนต่ำของภาพที่แปลกตาจนน่ารักสดใสสู้แดดตอนกลางวันของกรุงเทพฯ ได้สุดๆ ไปเลย

งานกราฟฟิตีริมรั้วนี้มาในแนวเดียวกันคือสีสดใส เม็ดสีแน่นแบบไม่เห็นสีของรั้วสังกะสีเดิมแม้แต่น้อย มีทั้งสไตล์ Tag (พ่นตัวอักษรสีเดียวซึ่งใช้เวลาไม่นาน), Throw-ups (สไตล์ที่เน้นแค่ประมาณ 2 สี งานไม่ได้ละเอียดมากและใช้เวลาพ่นค่อนข้างเร็ว) และ Blockbuster (การพ่นตัวอักษรตัวใหญ่กินพื้นที่ค่อนข้างเยอะ โดยจะใช้ 2-3 สี) ปะปนกันไปสอบถามพ่อค้าแม่ขายที่ขายอาหารริมรั้วสังกะสี (รั้วนี้มี 4 ร้าน คือ ร้านอาหารตามสั่ง ร้านก๋วยเตี๋ยว ร้านผลไม้ปั่น และร้านซ่อมรองเท้า) ทุกคนพูดเป็นเสียงเดียวกันว่าเพิ่งมีการพ่นกราฟฟิตีได้ประมาณปีกว่าๆ แต่ก่อนก็เป็นแค่รั้วสังกะสีนั่นแหละ ทีนี้พอวันหนึ่งมีศิลปินกราฟฟิตีชาวไทยเริ่มมาพ่นก่อน (คุณป้าขายอาหารตามสั่งบอกว่าน่าจะเป็นคนที่ร้านสักนะ ซึ่งแต่ก่อนร้านสักเปิดอยู่ฝั่งตรงข้ามรั้ว แต่ตอนนี้ปิดไปแล้ว)ไม่นานเรื่องก็ไปถึงหูชาวต่างชาติ ก็เริ่มมีมือพ่นกราฟฟิตีต่างชาติมากมายขนอุปกรณ์มาพ่นบนรั้วว่างๆ ที่เหลือตามๆ กันไปเป็นทางยาวเหยียดกินที่ไป 3 ร้านรวดคุณลุงนักซ่อมรองเท้าเล่าว่า ส่วนใหญ่ศิลปินจะมาพ่นกันในวันจันทร์ (เพราะวันจันทร์ห้ามขายของตามทางเท้าก็เลยทางสะดวกสำหรับนักพ่นทั้งหลาย) โดยจะเป็นการพ่นต่อๆ กันไปโดยไม่ทับเส้นกัน ตอนนี้ก็เหลือแค่พื้นที่ของร้านซ่อมรองเท้าเล็กๆ นี่แหละที่ยังไม่ถูกพ่นคุณลุงเจ้าของร้านซ่อมรองเท้าเปิดคลิปวิดีโอให้เราดู (แม้จะไม่สามารถเล่นวิดีโอได้จริง เพราะมือถือเก่าและวิดีโอก็เก่าเป็นปีแล้ว แฮ่) พร้อมบอกว่า “มีคนมาพ่นกันจริงๆ นะ ไม่แน่ใจว่าเจ้าของที่รู้หรือเปล่า แต่เขาคงไม่ได้ว่าอะไรมั้ง ไม่มีใครพูดอะไร ไม่รู้จะพ่นมาถึงร้านลุงมั้ย”ส่วนคุณป้าขายอาหารตามสั่งก็ยิ้มแย้มแล้วบอกว่า “รั้วนี้มีฝรั่งมาพ่นกันเต็มเลย แล้วก็มีนักท่องเที่ยวมาถ่ายรูปกันไปด้วย คึกคักดี”

ทุกวันนี้เราอาจแบ่งโซนของแต่ละร้านได้ง่ายๆ ด้วยกราฟฟิตี รั้วของร้านอาหารตามสั่งเป็นโซนฟ้าสด แบ็กกราวนด์ร้านก๋วยเตี๋ยวเป็นโทนเหลืองเขียว ส่วนร้านผลไม้ปั่นจองพื้นที่สีม่วงไป (ร้านซ่อมรองเท้าผู้ขาดแคลนกำแพงกราฟฟิตีก็ยังคงมีแบ็กกราวนด์เป็นรั้วสังกะสีปกติอยู่ดังเดิม)

ใครอยากกินข้าวกลางวันไปด้วยได้รูปสวยๆ มาเปลี่ยนโพรไฟล์ไปด้วยก็แวะไปตอนกลางวันกันได้นะ พิกัดรั้วอยู่ที่ต้นซอยสุขุมวิท 22 เข้าไปในซอยนิดเดียว อยู่ฝั่งเดียวกับโรงแรม Holiday Inn เลยจ้ะดลนภา รามอินทรา : ถ่ายภาพ