×

ความสนุกครั้งใหม่กับบทบาทนักเดินทางของแก้ว-จริญญา

ชนานันทน์ สุนทรนนท์ | Features Editor | 15 September 2018

ในช่วงที่ค่ายเพลงวัยรุ่นกามิกาเซ่ในเครืออาร์เอสโด่งดัง เรายังคงจดจำ แก้ว-จริญญา ศิริมงคลสกุล สมาชิกวงนักร้องวัยรุ่น เฟย์ ฟาง แก้ว ในลุคห้าวๆ ใสๆ ได้ สิบปีต่อมาเราได้เห็นเธอในมุมที่เปลี่ยนไปในบทบาทนักแสดงอิสระ และล่าสุดกับการเป็นทราเวลบล็อกเกอร์แนวไลฟ์สไตล์ที่ถ่ายภาพสวย สร้างแรงบันดาลใจให้ใครๆ อยากออกเดินทาง


บล็อกเกอร์ท่องเที่ยวสายไลฟ์สไตล์
“เมื่อก่อนเราก็ชอบเที่ยวแหละ แต่ยังไม่ได้ชอบที่จะแชร์ให้คนอื่นฟังว่าไปไหนมาบ้าง” แก้วเล่าให้ฟังว่าเธอเองชอบท่องเที่ยวเดินทางมานาน แค่ยังไม่ได้บอกเล่าเรื่องราวในมุมนี้

ทุกครั้งที่เดินทางเธอยังชอบถ่ายรูป และเมื่อเปิดผลงานโชว์เพื่อนๆ ก็มักได้รับคำชมเรื่องมุมมองในการถ่ายภาพ จนทำให้อยากบอกเล่าผ่านโซเชียลมีเดีย  ได้แก่ ทางอินสตาแกรมส่วนตัว และล่าสุดทางเฟซบุ๊กเพจ Minitravelbook ที่ทำร่วมกันกับแพร-รัดเกล้า แจ่มอุลิตรัตน์ และมะปราง-อลิสา ขุนแขวง เพื่อนนักแสดงที่ชอบท่องเที่ยวเดินทาง 
 

จุดเปลี่ยนที่ทำให้อยากบอกเล่าเรื่องเที่ยว
“จริงๆ รู้จักพี่คนหนึ่ง พอไปเที่ยวด้วยกันก็ได้ความรู้มาเยอะเลย ทำให้เราสนุกกับการเดินทางมากขึ้นพร้อมกับได้เรียนรู้มุมมองในการพรีเซนต์ที่ที่เราไปว่าควรทำออกมาให้ยังไงให้คนเห็นว่าตามดูแล้วอยากไปแบบนั้นบ้าง เหมือนตัวแก้วเองด้วยพื้นฐานชอบถ่ายรูป ดูรูป แล้วอยู่ๆ ก็กลายเป็นคนที่ติดตามบล็อกเกอร์ท่องเที่ยวเยอะมาก ดูรูปเขาแล้วก็จินตนาการว่า เราจะยืนตรงหน้าผาที่นี่นะ เป็นอีกจุดที่พาตัวเราเองไปผจญภัยในที่ที่ไม่เคยไปมาก่อน หลุดออกจากคอมฟอร์ตโซน อยากให้คนอื่นกล้าออกไปข้างนอก แล้วก็อยากถ่ายทอดออกมาให้เห็นว่าผู้หญิงก็เที่ยวแบบลุยได้” โดยมีสองบล็อกเกอร์ที่เธอติดตาม คือ Sam Kølder และ Jack Morris
อียิปต์ ทริปแรกของการหลุดจากคอมฟอร์ตโซน
ทริปยากๆ ท้าทาย แต่ก็ทำใจแป้วได้เสมอ ลองหาจุดหมายปลายทางแบบนั้นให้เจอแล้วไปต่อ “เมื่อก่อนจะไม่ได้คิดถึงประเทศแปลกๆ คิดแค่ว่า เฮ้ย มันน่ากลัว ไม่กล้าไป ถ้าผู้หญิงไปแล้วจะเป็นยังไง ในที่สุดเราก็เลือกอียิปต์ก่อน ที่หลายคนมองว่าค่อนข้างอันตรายสำหรับผู้หญิง สถานการณ์ยังไม่สงบหรอก พอนั่งหาข้อมูลจริงๆ ก็มาคิดว่า จริงๆ อยู่ที่ดวงเราว่าจะเจอไหม ไม่สิ แต่เราก็ไม่ได้ดวงแย่ขนาดนั้น (หัวเราะ) ลองไปดูก็น่าสนุกดี ชวนเพื่อนไปกันเยอะๆ ได้ไปเห็นพีระมิด ได้ไปเที่ยวในที่ท็อปลิสต์ในดวงใจเราสักครั้ง” เราถามด้วยว่าได้ถ่ายภาพช็อตที่จินตนาการไว้หรือเปล่า แก้วบอกว่าแน่นอน ในจุดที่เห็นพีระมิด 9 พีระมิดเรียงกัน “เริ่มจากไกด์เป็นคนถ่ายให้ แล้วให้เรายกมือเหมือนถือไก่นักเก็ตอยู่ข้างบนเหมือนเป็นคณะทัวร์ แถมบังพีระมิด สุดท้ายเราก็ใช้รูปที่ถ่ายกันเองค่ะ (หัวเราะ)”
 ฮ่องกง ที่เที่ยวคุ้นเคยกับมุมมองอันซีนของโลเคชันต่างๆ 
แม้แต่ทริปฮ่องกงที่ไปแล้วไปอีกก็สนุกได้ แค่เปลี่ยนมุมมองการถ่ายภาพท่องเที่ยว “บางคนไม่เคยเห็นมุมในแบบที่เรานำเสนอมาก่อน ก็ถามว่า เฮ้ย ไปที่นี่แล้วมีตรงนี้ด้วยเหรอ เพราะปกติจะไปแค่เปลี่ยนบรรยากาศ ไปกินอาหารจีน ติ่มซำเจ้าอร่อย ไปทำกิจกรรมเดิมๆ แต่เวลาเราไปเราคิดว่าบ้านเมืองเขาสวย มีตึกที่แปลกมาก ถ่ายรูปออกมาแล้วว้าวมาก เป็นที่ที่ค่อนข้างจะอันซีนค่ะ ช่วงนั้นก็มีบล็อกเกอร์จากต่างประเทศที่เขาไปมา ถ่ายรูปกลับมาแล้วสวย ก็เลยอยากลองถ่ายรูปแบบนั้นบ้าง แล้วเราก็ได้ภาพสวยๆ ประดับไอจีแบบเท่เลย คนกดไลก์ท่วมมาก ทำให้รู้สึกว่าฮ่องกงเป็นที่ที่มีอะไรมากกว่าที่เคยรู้จักเยอะมาก”
 อเมริกาฝั่งเวสต์โคสต์ ต้องโร้ดทริปเท่านั้น
หากไปซานฟรานซิสโกในรัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา ถ้าไม่ขับรถเที่ยวแบบโร้ดทริป (Road Trip) ก็ดูจะขาดสีสันไป “รู้สึกว่าโร้ดทริปมีเสน่ห์ตรงที่เราเที่ยวกันเอง แล้วถนนบ้านเขาสวยมาก ตลอดสองข้างทางที่ขับผ่านคือว้าวหมดเลย จะจอดรถตรงไหน ถ่ายรูปตรงไหนก็ได้ แล้วธรรมชาติเขาก็ยิ่งใหญ่ สวยมากจริงๆ อย่างเราไปแอนทีโลปแคนยอน หรือแกรนด์แคนยอน ก็รู้สึกว่าถ่ายรูปออกมายังไงก็ไม่สวยเท่าไปเห็นตรงนั้นจริงๆ” แก้วให้คำอธิบายสั้นๆ ถึงทริปอเมริกาที่ประทับใจกันมายาวๆ 
 ทริปเจอฝนสุดโหด ตัดขาดจากโลกภายนอก 48 ชั่วโมงเต็ม ต้องยกให้คิวบา 
แก้วบอกว่านักเดินทางที่ดีต้องศึกษาสภาพอากาศของจุดหมายปลายทาง “เราก็ศึกษานะว่าช่วงนั้นเป็นหน้าฝนของคิวบา มันก็ฝนตกแหละ ไม่ได้คิดว่าจะโหดร้ายอะไรขนาดนั้น แต่ตอนนั้นเราก็ดื้อด้วย เพราะอยากไปประเทศนี้ (หัวเราะ) แล้วมีวันหนึ่งที่ต้องย้ายเมืองจากต่างจังหวัดกลับเข้าฮาวานาก่อนบินกลับไมอามี (สหรัฐอเมริกา) สิ่งที่เกิดขึ้นคือ ฝนตกหนักมากจนท่วมถนนทั้งหมด เราก็ติดอยู่ต่างจังหวัดของคิวบาในจุดที่ไปไหนไม่ได้ ไม่มีอินเทอร์เน็ต ต้องใช้วิธีโทรศัพท์หาทัวริสต์ออฟฟิศ แต่ก็ค่อนข้างยากเพราะสัญญาณมีน้อย โทร.ไปเลื่อนไฟลต์ก็ไม่ได้ สรุปว่าตกเครื่องอยู่ประมาณสองวัน” 

เธอบอกด้วยว่านี่คือครั้งแรกที่ร้องไห้ระหว่างการเดินทาง “จำได้ว่าร้องไห้ โทร.หาที่บ้านก็ไม่ได้ ไม่เคยคิดถึงบ้านขนาดนั้นมาก่อน แต่โชคดีที่ยังมีสติ สุดท้ายก็สามารถจัดการได้ดีด้วยการโทร.หาตำรวจ โทร.คุยกับเจ้าของบ้าน ซึ่งคนที่นู่นก็น่ารักมากจริงๆ มีน้ำใจช่วยเหลือจนพาเรากลับบ้านได้อย่างปลอดภัย” 

แก้วยังแชร์ข้อมูลน่ารู้เกี่ยวกับคิวบาด้วยว่า ด้วยเพราะเป็นประเทศคอมมิวนิสต์ โดยปกติแล้วอินเทอร์เน็ตที่ใช้จะมีจำกัดทั้งเวลาและสถานที่ ซึ่งจะปล่อยสัญญาณเฉพาะที่สวนสาธารณะและโรงแรมขนาดใหญ่ โดยต้องไปต่อคิวซื้อบัตรด้วยตัวเอง จากนั้นก็ใช้เหรียญขูดเพื่อนำรหัสมาใช้ อาจออนไลน์ได้ยากสักหน่อย แต่ก็ทำให้ชีวิตสงบขึ้น เรียบง่าย ได้ใช้เวลากับตัวเอง ได้โฟกัสสิ่งที่อยู่ตรงหน้าเทคนิคแก้ปัญหาเฉพาะหน้า
“จริงๆ คิดว่าทุกทริปมีปัญหาหมด อย่างบางสถานที่ที่เราดูไว้ดีขนาดนั้น หรือวันหยุดบ้านเขาเป็นวันอะไร ก็ยังมีพลาด มีเซ็ง ปิดซ่อม ฝนตกหนัก ถึงจะวางแผนไว้หมดก็ตาม การออกเดินทางทำให้เราพร้อมสำหรับการแก้ปัญหา ทำให้รู้สึกว่าต้องมีความรับผิดชอบมากขึ้น ซึ่งเป็นประสบการณ์ที่ดีนะ ในบางสถานการณ์ก็สติแตกแหละ แต่เราต้องคุยกับตัวเอง ประชุมกับตัวเองบ่อยๆ ว่า เฮ้ย เราไม่ได้เป็นคนที่โชคร้ายขนาดนั้น ก็ค่อยๆ แก้ปัญหาไป เดี๋ยวก็ดีขึ้น แล้วถ้ายิ่งออกเดินทางมากขึ้น ทักษะที่ว่านี้ก็จะดีขึ้นเรื่อยๆ”
 

ในฐานะนักเดินทางรุ่นใหม่ อะไรที่คุณคาดหวังจากการเดินทาง
“เราอยากให้มีความสนุกอยู่แล้ว แต่ละที่ก็ได้ประสบการณ์ ยิ่งแบ็กแพ็กไปเองยิ่งรู้สึกว่าได้สัมผัสวัฒนธรรมเขาจริงๆ คนที่นี่เป็นแบบนี้นะ ได้รับประสบการณ์ที่แตกต่าง บางที่ไปแล้วสนุกมาก บางที่ไปแล้วหายเหนื่อย บางที่ก็ทำให้เรารักตัวเองมากขึ้น (ยิ้ม)” และเมื่อถามว่านักเดินทางสายไหนคือแบบที่คุณเป็น “เอาจริงๆ แล้วได้ทุกแนวเลยนะ ถ้าวันไหนอยากอยู่นิ่งๆ ก็สบายๆ เที่ยวแบบชิลๆ สายลุยก็ยิ่งได้ เพราะเป็นคนที่ชอบทำอะไรใหม่ๆ ทำอะไรแบบเดิมๆ อยู่กับที่ไม่ค่อยเป็นและไม่ค่อยได้นาน” 
 ก้าวออกจากคอมฟอร์ตโซนครั้งล่าสุด
“เมื่อก่อนเป็นคนกลัวความสูงมาก ก็ค่อยๆ พยายามท้าทายความกลัวของตัวเองไปเรื่อยๆ จากที่เริ่มฝึกฝนปีนไปถ่ายรูปบนหน้าผา ล่าสุดได้ไปลองเล่นสกายไดฟ์ คิดนานเหมือนกันนะว่าจะไหวหรือเปล่า แต่อยากลองสักครั้ง คิดว่าถ้าเห็นวิวจากข้างบนคงสวยมาก เลยตัดสินใจทำดูโดยที่กระโดดกับครู ซึ่งสุดท้ายก็คุ้มค่ากับวิวที่สวยมาก และไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คิด ทำนองว่ารู้อย่างนี้โดดตั้งนานแล้ว (หัวเราะ)” และอีกหนึ่งทริปที่ทำให้เธอหลุดจากคอมฟอร์ตโซนครั้งล่าสุดคือการเดินทางไปเรียนดำน้ำที่เกาะเต่า “ล่าสุดมีคนชวนไปเอเวอเรสต์ด้วย แต่บอกเขาไปว่า ใจเย็นๆ ค่อยๆ ฟิต ออกกำลังกายก่อน เดี๋ยวหนูจะไปไม่ไหว”
 นิยามเพื่อนเดินทาง
“จะคิดถึงคนที่เดินทางด้วยกัน เราคิดว่าตัวเองเป็นคนที่ค่อนข้างประสบความสำเร็จกับการเลือกคนไปด้วย อย่างเราชอบจัดการ ชอบนำทาง บางคนบอกว่า โห แก้วละเอียดกว่าทัวร์อีกนะ (หัวเราะ) ก็จะให้เราทำหน้าที่นี้ไป คนอื่นก็ช่วยกันหาร้านอาหาร เพราะถ้าทำคนเดียวคงเหนื่อยมากเลย แล้วก็จะนึกถึงคนที่ชอบอะไรเหมือนๆ กัน อย่างเรื่องการถ่ายรูป เพราะเวลาที่เราหยุดถ่ายรูปเขาจะได้ไม่เบื่อ และได้สนุกไปกับสิ่งเดียวกัน”

ชวนคนรอบตัวออกไปเดินทาง
“บางคนอาจมองว่าไม่มีเงินเที่ยวขนาดนั้น แต่จริงๆ ตอนนี้ตั๋วเครื่องบินก็ไม่ได้แพงขนาดนั้น เราเป็นคนชอบหาตั๋วถูกมากเลยนะ เดี๋ยวนี้การท่องเที่ยวไม่ได้แพงขนาดที่ว่าจับต้องไม่ได้ แค่วางแผนให้ดี สิ่งสำคัญคือถ้าอยากออกไปเห็นโลกอย่าเริ่มที่ความกลัว แล้วคุณจะได้อะไรกลับมาเยอะมากๆ”เทคนิคภาพสวยในอินสตาแกรม @kaewjarin
แก้วถือเป็นหนึ่งในทราเวลบล็อกเกอร์ที่ถูกพูดถึงว่ามีภาพถ่ายสวย น่าติดตาม เมื่อได้เจอตัวจริงเราเลยต้องยิงคำถามว่าถ้าอยากมีภาพสวยเหมือนแก้วต้องมีเทคนิคอย่างไร

แอปพลิเคชันแต่งภาพ: “คนชอบถามว่าใช้แอปอะไรแต่งรูป ใช้พรีเซนต์ไหนคะ รบกวนสอนหน่อย จริงๆ แก้วใช้แค่ Lightroom เฉยๆ ค่ะ แล้วยิ่งได้ยินแบบนี้ก็รู้สึกว่ามันโอเคนะ เราชอบนะที่คนเริ่มสนใจสิ่งที่เราชอบและอยากทำบ้าง” 

กล้องในกระเป๋าสะพายหลัง: ถึงจะเป็นผู้หญิงร่างบางแต่เธอมีอาวุธถ่ายภาพครบมือ ได้แก่ กล้องตัวใหญ่ และเลนส์หลายขนาดอยู่ในกระเป๋าสะพายหลัง ส่วนในวันที่ไม่อยากแบกอะไรหนักๆ ก็จะมีกล้องฟิล์มเล็กๆ ติดไว้เดินถ่ายรูปในเมือง

บิวตี้ไอเท็ม: “จริงๆ ไม่ค่อยพกบิวตี้ไอเท็มเลย คือเปิดกระเป๋ามาคนจะคิดว่าเปิดกระเป๋าผู้ชาย เพราะเจอแต่กล้อง ส่วนกระเป๋าเครื่องสำอางก็จะมีใบเล็กๆ”

เสื้อผ้าต้องมาเต็ม: แก้วบอกว่าเรื่องนี้เป็นอีกสิ่งที่ต้องโฟกัส ต้องทำการบ้านเรื่องการแต่งตัวให้เหมาะกับสภาพอากาศและเลือกสีให้ลงตัวกับสถานที่ “อย่างไปอียิปต์ถ้าอยากถ่ายให้รูปสวยจะแค่ใส่เสื้อยืดกางเกงยีนส์ไม่ได้ ต้องมีผ้าโพกหัว ต้องมีระบายพลิ้วๆ ถ้าใส่สีน้ำตาลก็จะโดนกลืน ไม่เด่น อาจเลือกสีสันสักหน่อยแทน ลองฟิตติ้งเล่นๆ ก่อนไป เพราะบางที่ไม่ได้ไปง่ายๆ และเราอาจไปเพียงครั้งเดียว”


ขอขอบคุณ 
ภาพ: @kaewjarin

สถานที่The House on Sathorn 
106 ถนนสาทรเหนือ บางรัก กรุงเทพฯ 
โทร. 0-2344-4000 
www.thehouseonsathorn.com