×

เมื่อ (ผลงาน) ของศิลปินแห่งชาติมารวมตัวกันที่เขาใหญ่ ณ 129 Art Museum

ธีรดา มูลศิริ | Editorial Manager | 03 September 2018

พิพิธภัณฑ์ศิลปะ 129 (129 Art Museum) รวบรวมผลงานอันทรงคุณค่ากว่า 300 ภาพมาไว้ในที่เดียว ตัวเลขนี้ยังไม่นับประติมากรรมน้อยใหญ่ที่อยู่รอบอาณาบริเวณมิวเซียมแห่งนี้ ซึ่งทั้งหมดทั้งมวลเป็นคอลเลกชันส่วนตัว (Private Collection) ของคุณเยาวณี นิรันดร นักธุรกิจเจ้าของโรงเรียนนานาชาติเซนต์แอนดรูว์ส
 

ห้องแรก Old Masters Room เป็นส่วนที่รวบรวมผลงานของศิลปินแห่งชาติไว้ทั้งหมด 25 ท่าน ทั้งอาจารย์ประกิต บัวบุศย์, อาจารย์เฟื้อ หริพิทักษ์, อาจารย์ทวี นันทขว้าง, อาจารย์จักรพันธุ์ โปษยกฤต, อาจารย์เฉลิม นาคีรักษ์, อาจารย์ชลูด นิ่มเสมอ และอาจารย์ถวัลย์ ดัชนี เป็นต้น

นอกจากนี้ยังมีผลงานของศิลปินชั้นเยี่ยมที่ได้รับการเคารพชื่นชมอีกประมาณ 20 ท่าน เช่น อาจารย์สุเชาว์ ศิษย์คเณศ ที่ได้รับการยกย่องว่าเป็น Van Gogh เมืองไทย และพระสรลักษณ์ลิขิต ศิลปินทุนในหลวงรัชกาลที่ 5 ที่จบจากอิตาลีคนแรก

ผลงานของอาจารย์ชลูด นิ่มเสมอ ศิลปินแห่งชาติ สาขาทัศนศิลป์ (ประติมากรรม)

จากซ้ายไปขวา: ตัวฉันและความทรงจำ ของแดง บัวแสน และภิกษุสันดานกา ของอนุพงษ์ จันทร


อีกห้องหนึ่งคือ Comtemporary Room เป็นผลงานของศิลปินร่วมสมัย เช่น ภาพวาดสีน้ำมันบนผ้าลินิน Parallel Mind โดยธณฤษภ์ ทิพย์วารี, ภาพวาดสีอะคริลิกบนแคนวาสและชุดภาพสเกตช์ ภิกษุสันดานกา ของอนุพงษ์ จันทร และงานมิกซ์มีเดีย ตัวฉันและความทรงจำ ของแดง บัวแสน ที่เป็นรูปปั้นมนุษย์นอนอยู่ และมีส่วนสะท้อนเป็นจินตนาการในวัยเด็กจนเติบโตมาโลดแล่นในเส้นทางสายศิลปิน

นอกจากฟีลลิงขนลุกที่ได้เห็นงานศิลปะชั้นครูมากมายขนาดนี้ ผู้นำชมนิทรรศการ (คุณบุ๊ก) ยังเป็นคนสำคัญสุดๆ ที่ช่วยสร้างประสบการณ์ดีๆ ตลอดการเดินชมของเรา ด้วยข้อมูลแน่นปึกไม่ว่าจะเป็นประวัติชีวิตของศิลปินแต่ละท่าน หรือแรงบันดาลใจเบื้องหลังชิ้นงาน ขอเน้นย้ำขีดเส้นใต้รัวๆๆๆ ไว้ตรงนี้เลยว่า ควรเดินชมพร้อมเจ้าหน้าที่ถ้าอยากอินกับชิ้นงานในมิวเซียมจริงๆ

นอกเหนือจากผลงานของศิลปินไทยที่กล่าวมา มิวเซียมแห่งนี้ยังจัดแสดง The Madoura Collection คอลเลกชันเซรามิกของ Pablo Picasso ให้เราได้ยลโฉมกันอย่างใกล้ชิดอีกด้วย

คุณบุ๊กผู้นำชมนิทรรศการของเรายังแอบกระซิบอีกด้วยว่า พิพิธภัณฑ์ศิลปะ 129 กำลังจะขยายพื้นที่ให้ยิ่งใหญ่ขึ้นกว่าเดิม จากอาคารชั้นเดียวจะเพิ่มขึ้นเป็น 3 ชั้น เพื่อรองรับชิ้นงานที่คุณเยาวณีเฟ้นหามาได้ ทั้งในตอนนี้ (ซึ่งพื้นที่จัดแสดงไม่พอแล้ว) และในอนาคตด้วยเช่นกัน

129 Art Museum
บ้านทิวเขา-เขาใหญ่ 129 ถ.ธนะรัชต์ จ.นครราชสีมา
เปิดวันพฤหัสบดี-จันทร์ เวลา 10.00-17.00 น.
บัตรเข้าชมราคา 300 บาท (นักเรียน-นักศึกษา 150 บาท)
โทร. 09-6906-9381
129artmuseum.com

ดลนภา รามอินทรา : ถ่ายภาพ