×

Te Mata Glamping แกลมปิ้งแห่งเขาใหญ่ที่เป็นทุกอย่างให้คุณคนเดียว

ธีรดา มูลศิริ | Editorial Manager | 11 October 2018

ต้องขอยกเนื้อเพลงสุดฮิตของวง Room39 มาดัดแปลงนิดๆ หน่อยๆ เพื่อให้เข้ากับเรื่องราวที่เพื่อนเดินทางกำลังจะเล่าให้ฟัง เราขออาสาพาทุกคนไปเปลี่ยนที่นอนธรรมดาๆ ให้ใกล้ชิดกับธรรมชาติมากขึ้น ซึ่งความดีงามคือไม่ต้องบุกป่าฝ่าดงให้ลำบากลำบน เพราะพิกัดที่พักที่ว่าก็คือ Te Mata Glamping ที่เขาใหญ่นี่เอง

แต่เอ๊ะ...แกลมปิ้งคืออะไร? เหมือนแคมป์ปิ้งหรือเปล่า? มาทำความเข้าใจคอนเซปต์ของแกลมปิ้ง (Glamping) ให้ตรงกันก่อนนะ Glamping คลอดออกมาจากการรวมตัวของศัพท์ 2 คำ ได้แก่ Glamour และ Camping โดย Macmillan Dictionary ได้ให้ความหมายทางการท่องเที่ยวเอาไว้ว่า เป็นแคมป์รูปแบบหนึ่งที่ครบครันไปด้วยสิ่งอำนวยความสะดวก เช่น แทนที่จะปูผ้านอนบนพื้นหญ้าก็ได้เอนกายนอนบนเตียงนุ่มๆ เหมือนอยู่บ้าน มีอาหารดีๆ มีเครื่องดื่มเริดๆ เอาเป็นว่ามันไม่ใช่กิจกรรมชาวค่ายลูกเสือ-เนตรนารีที่ต้องขุดดินปักสมอบก ต่อโครงกางเต็นท์เองGlamping มีความพิเศษในตัวเองอยู่แล้วแหละ แต่เราต้องหยิบยก Te Mata Glamping ขึ้นมาเล่าให้ฟังจริงๆ จังๆ ก็เพราะว่าเป็นแกลมปิ้งที่มีเพียงหลังเดียวเท่านั้น ถ้าใครชอบความเอกซ์คลูซี้ฟเอ็กซ์คลูซีฟแบบสุดๆ ถึงขนาดที่ว่าโลกทั้งใบให้นายคนเดียว คุณได้พบคำตอบที่ถูกใจใช่เลยเข้าให้แล้วละ
 

Te Mata Glamping เกิดจากน้ำพักน้ำแรงของของคุณปูและคุณปั้น สองพี่น้องผู้หลงเสน่ห์การแคมป์ปิ้งตั้งแต่สมัยเรียนอยู่ที่ออสเตรเลียและนิวซีแลนด์ ทั้งคู่เล่าให้เราฟังว่า “Te Mata เป็นโรงแรมที่มีหลังเดียว เราจะรับแขกแค่กลุ่มเดียวเท่านั้น คือพอจอดรถปุ๊บ พื้นที่ 2 ไร่ก็เป็นของแขกทั้งหมดเลย เราเชื่อว่าความเป็นส่วนตัวสำคัญที่สุด แขกจะทำอะไรก็ได้ จะเดินเล่นตอนกลางคืนก็ได้ จะถอดรองเท้าเดินบนพื้นหญ้า หรือตื่นมาดูพระอาทิตย์ขึ้นในชุดนอนก็ได้”

“Te Mata เป็นเหมือนวิลล่าแต่อยู่ในรูปของเต็นท์ค่ะ บางทีเราก็อยากไปปีนเขา อยากไปเดินป่า อยากไปนอนเต็นท์ แต่ว่าปูก็ไม่สามารถที่จะไปสุดได้ขนาดนั้น เราเลยเอาส่วนผสมของ Luxury กับ Nature มารวมกันค่ะ”

บอกตามตรงว่าตอนนัดคุยกับสองพี่น้องคู่นี้ที่กรุงเทพฯ เราก็ยังนึกภาพไม่ออกหรอกว่า Te Mata Glamping คืออะไรยังไงกันแน่ แต่พอได้ไปเยี่ยมเยือนสถานที่จริงก็ต้องร้องว่าโอ้โห! เพราะทั้งใหญ่และอลังการกว่าที่คิดเอาไว้มาก


คุณปูโบกมือหย็อยๆ พร้อมกับส่งเสียงทักทายเราจากชั้นบนของ Te Mata Glamping ฟังไม่ผิดหรอก ตัวแกลมปิ้งจริงๆ ตั้งอยู่บนเนินเขา และถูกยกสูงขึ้นไปอีกด้วยโครงสร้างบ้านแบบใต้ถุนสูง ตัวเต็นท์ผ้าใบสีครีมถูกยึดเข้ารูปด้วยโครงเหล็กอันแข็งแรงบนพื้นไม้ขัดเงาอย่างดี ด้านในกว้างใหญ่พอสำหรับ 1 เตียงคู่ 4 เตียงเดี่ยว และโซฟาชุดเบ้อเริ่ม ถ้าให้พูดง่ายๆ ก็เหมือนกับบ้านหลังหนึ่งดีๆ นี่แหละ แต่แทนที่จะก่ออิฐโบกปูนขึ้นมาก็กลับเป็นเต็นท์สไตล์แคมป์ปิ้งแทนนั่นเองอย่างที่บอกไปว่า Te Mata Glamping มีเพียงห้องเดียว นั่นหมายความว่าพื้นที่ทั้งหมดจะตกเป็นของแขกผู้เข้าพักตั้งแต่ลานจอดรถเมื่อผ่านประตูเข้ามา สวนผักออร์แกนิกที่ไปเด็ดมากินได้จริงๆ สนามหญ้าที่สามารถแสดงละครรอบกองไฟได้สบายๆ รวมถึงรถ ATV และจักรยาน ก็คือพื้นที่ 2 ไร่นั้นเป็นของคุณคนเดียว ยิ่งถ้าใครมีน้องหมาน้องแมว (หรือน้องอะไรก็ตาม) ก็สามารถพาน้องมาด้วยได้เลย บอกเลยว่าน้องๆ แฮปปี้แน่นอนเพราะมีพื้นที่ให้วิ่งเล่นกว้างขวางเชียวแหละแต่ถ้าใครอินกับการได้เอนตัวสัมผัสเทกซ์เจอร์ของผ้าเหนือพื้นหญ้าจริงๆ ละก็ ด้านล่างยังมีเต็นท์เล็กให้ไปกลิ้งเล่นได้ด้วยนะ ซึ่งในเต็นท์เล็กนี้สามารถปูเบาะนอนเพิ่มได้อีก 4 คน (ก็ไม่เล็กแล้วเนอะ) ซึ่งถ้ารวมทั้งหมดแล้ว Te Mata Glamping สามารถรองรับแขกได้ถึง 12 คน เราว่าเหมาะสำหรับโอกาส reunion กลุ่มเพื่อนซี้มาชิลในบรรยากาศแบบไพรเวตสุดๆ
 

เชื่อว่าอ่านถึงตรงนี้หลายคนคงเกิดคำถามแล้วว่า มีแค่ห้องเดียวจะมีเซอร์วิซอะไรบ้างไหมหนอ ตอบให้เลยว่ามีแน่นอน แล้วเริดหรูสมชื่อแกลมปิ้งเลยแหละ ตั้งแต่มินิบาร์ที่ฟรีทุกรายการ ไปจนถึงอาหารเช้าอร่อยๆ ที่แขกสามารถเลือกได้เองว่าอยากกินอะไรบ้างในเมนู Build Your Own Breakfast ซึ่งประกอบไปด้วยเมนูไข่จากแม่ไก่กุ๊กๆ ของที่พักเอง เบคอน ไส้กรอก เห็ด ผักโขม มะเขือเทศย่าง ขนมปัง และที่ต้องสั่งรัวๆ ห้ามพลาดเด็ดขาดคือข้าวต้มหมู เราการันตีว่าอร่อยจนซดน้ำหมดทุกหยด! และยังเลือกรับประทานอาหารเช้าได้ด้วย (ไม่เกิน 11.00 น.) ซึ่งสตาฟที่อยู่ประจำที่พักจะมาเก็บออร์เดอร์ในตอนเย็นเพื่อเตรียมเสิร์ฟในตอนเช้าของวันถัดไปนั่นเอง และพี่สตาฟจะอยู่กับเราตลอด 24 ชั่วโมง ถ้าขาดเหลืออะไรก็กริ๊งกร๊างหาได้ตลอดและหนึ่งเรื่องสำคัญที่ไม่พูดถึงไม่ได้เลยก็คือห้องน้ำ แน่นอนว่าที่นี่มีห้องน้ำสะอาดสะอ้านอย่างดี มีของใช้ครบถ้วน ไม่ว่าจะเป็นผ้าขนหนู ชุดคลุมอาบน้ำ สบู่เอย ยาสระผมเอย แต่ที่เด็ดสุดๆ คงจะเป็นโซนเปียกเพดานกระจกที่อยากอาบน้ำใต้แสงแดดก็ได้ แสงดาวก็โรแมนติกดี เอ้อ เอาสิ!นอกเหนือจากสิ่งที่กล่าวมาทั้งหมด Te Mata Glamping ยังได้ใจเราไปเต็มๆ ด้วยโลเคชันแสนร่มรื่น มีต้นไม้ใหญ่ที่เติบโตมากับพื้นที่จริงๆ ให้ร่มเงาพร้อมกับลมเย็นสบาย และด้วยความที่ตัวเต็นท์ตั้งอยู่สูงจึงทำให้เห็นวิวเขาใหญ่ได้สุดลูกหูลูกตาเลย เราเชื่อว่าถ้ามาพักแล้วจะไม่อยากออกไปไหน เพราะแค่ได้ใช้เวลาเงียบๆ สงบๆ อยู่ท่ามกลางธรรมชาติก็ถือว่าได้พักผ่อนอย่างเต็มที่แล้ว

Te Mata Glamping
97 หมู่ 6 ถ.ธนะรัชต์ จ.นครราชสีมา
โทร. 06-1662-6615
www.temataglamping.comดลนภา รามอินทรา : ถ่ายภาพ