×

5 จุดแวะพักของคนรักหนังสือในเมลเบิร์น

จารุวรรณ ชื่นชูศรี | Writer | 09 August 2018

ยามที่ลมหนาวแวะเข้ามาทักทายเมลเบิร์นอย่างไม่ค่อยเป็นกันเองด้วยอุณหภูมิระดับเลขตัวเดียวเช่นนี้ จะมีอะไรดีไปกว่าการนั่งซุกตัวจิบกาแฟร้อนๆ พร้อมหนังสือดีๆ ในมือสักเล่ม แต่หากหนังสือเล่มเก่าที่พกติดตัวมาด้วยยังไม่ค่อยตอบโจทย์สำหรับมู้ดแอนด์โทนของอารมณ์ ณ ขณะนั้นสักเท่าไหร่ ลองแวะมามองหาหนังสือเล่มที่ใช่ใน 5 จุดแวะพักที่เราลิสต์มาให้กันดีกว่า รับรองว่างานนี้ไม่ว่าจะเป็นคนรักหนังสือหรือนักเดินทางสายสโลว์ไลฟ์ที่อยากซึมซับบรรยากาศร้านหนังสือท้องถิ่นเป็นต้องถูกใจแน่นอน


 

1. State Library of Victoria

Location: 328 Swanston St, Melbourne, VIC 3000

เริ่มต้นกันที่ห้องสมุดสาธารณะแห่งรัฐวิกตอเรีย ห้องสมุดขนาดใหญ่ที่เปิดให้บริการฟรีแก่ประชาชน ซึ่งเก่าแก่ที่สุดในดินแดนจิงโจ้แห่งนี้เป็นหนึ่งในจุดเช็กอินยอดฮิตที่หลายคนอาจแวะมาเพียงเพื่อถ่ายรูปห้องอ่านหนังสือจากมุมท็อปแล้วจากไป แต่เดี๋ยวก่อน! นอกจากความสวยงามของอาคารที่มีอายุมากกว่าร้อยหกสิบกว่าปีหลังนี้ State Library of Victoria ยังมีอะไรน่าสนใจมากกว่านั้น ภายใต้หลังคาทรงโดมที่ให้กลิ่นอายของช่วงเวลาประวัติศาสตร์ ห้องสมุดแห่งนี้ยังเป็นที่เก็บหนังสือทั้งเก่าและใหม่กว่าสองล้านเล่ม ยังไม่รวมเอกสารเก่า รูปภาพ หนังสือพิมพ์ ตลอดจนจดหมายและบันทึกที่เขียนด้วยลายมือของคนสำคัญในอดีต 

นอกจากโซนที่เป็นห้องอ่านหนังสือและห้องประชุมย่อยแล้ว พื้นที่ด้านบนของที่นี่ยังถูกใช้เป็นที่จัดแสดงนิทรรศการบอกเล่าประวัติความเป็นมาของเมืองผ่านสื่อผสมรูปแบบต่างๆ ทั้งแผนที่ เอกสารประวัติศาสตร์ ไปจนถึงหลักฐานวัตถุต่างๆ ที่เคยถูกใช้จริงในอดีต ตามมาด้วยนิทรรศการหมุนเวียนที่น่าสนใจตามแต่ละโอกาส หลังจากเลือกหนังสือเล่มที่ใช่ได้แล้ว หากยังไม่มีจุดหมายต่อไปในใจชัดเจน อยากแนะนำให้ลองแวะดูมาคุณลุงชาวออสซีประลองหมากรุกบนกระดานขนาดใหญ่เท่าตัวคนด้านหน้า หรือวันอากาศดีๆ จะมานั่งเล่นนอนเล่นบริเวณสนามหญ้าที่เต็มไปด้วยฝูงนกตัวอ้วนพีคลอกับเสียงดนตรีของนักดนตรีเปิดหมวกก็ดีไปอีกแบบนะ


 

2. The Haunted Bookshop

Location: 15 McKillop St, Melbourne, VIC 3000

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่ชอบเรื่องผี มีพี่ป๋อง-กพล หรือริว จิตสัมผัสเป็นไอดอล เวลาว่างชอบเปิดกระทู้พันทิปอ่านเรื่องสยองขวัญ แถม The Shock ตอนเก่าๆ ก็เก็บเรียบไม่มีเหลือ ยินดีด้วย เพราะนี่คือที่สำหรับคุณ The Haunted Bookshop ร้านหนังสือขนาดไม่ใหญ่ที่ซ่อนตัวอยู่ใจกลางย่าน CBD แห่งนี้คือหนึ่งในร้านหนังสือที่มีคอนเซปต์เพื่อกลุ่มคนรักเรื่องสยองขวัญโดยเฉพาะ ไล่ตั้งแต่การตกแต่งร้านที่ใช้แสงไฟสลัว ประดับประดาด้วยตุ๊กตาแม่มด ค้างคาว แมงมุม และตุ๊กตาหน้าตาชวนขนลุกตามมุมต่างๆ ชั้นหนังสือที่อัดแน่นไปด้วยหนังสือเกี่ยวกับเรื่องลึกลับ ความเชื่อทางจิตวิญญาณ ไปจนถึงผีจากประเทศต่างๆ ทั่วทุกมุมโลกวางกระจายเรียงกันตามหมวดหมู่ ไม่ว่าจะเป็นนิยาย เรื่องสั้น หนังสือประวัติศาสตร์ รวมถึง DVD หนังสยองขวัญจำนวนหนึ่ง

สำหรับคนที่สนใจในศาสตร์ของไพ่ทาโรต์ ไพ่พยากรณ์ต่างๆ ไปจนถึงเครื่องประดับที่เกี่ยวข้องกับความเชื่อด้านโชคลาง หากแวะมาที่นี่ก็รับรองไม่ผิดหวังเช่นกัน เพราะความที่เป็นศูนย์รวมของคนที่สนใจเรื่องลึกลับในเมลเบิร์น ร้านหนังสือแห่งนี้จึงมีสินค้าหลากหลายและตอบโจทย์ความสนใจแบบเฉพาะทางอยู่จำนวนมาก อ้อ ลืมบอกไป หากเดินๆ อยู่แล้วได้ยินเสียงพื้นลั่นเอี๊ยดอ๊าดจากชั้นบนไม่ต้องตกใจไป เป็นแค่ซาวนด์เอฟเฟกต์น่ะ (คิดว่าอย่างนั้นนะ ฮือ) 

หมายเหตุ: สำหรับคนที่อยากสัมผัสประสบการณ์ชวนขนลุกในเมลเบิร์นอย่างใกล้ชิด ทางร้านยังมีบริการนำทัวร์เดินชมเส้นทางสุดลึกลับยามวิกาลทุกคืนวันเสาร์ในราคาเพียง $20 อีกด้วย จองล่วงหน้าได้ที่ www.haunted.com.au 


 

3. Kay Craddock Antiquarian Booksellers

Location: 156 Collins St, Melbourne, VIC 3000

แม้ที่นี่จะไม่มีนิยายรักหวานอิดิชั่นล่าสุดจากนักเขียนเบสต์เซลเลอร์ หรือหนังสือสอนทำอาหารที่เพิ่งวางแผงจำหน่ายเหมือนร้านหนังสืออื่นๆ แต่หากคุณกำลังมองหาหนังสือเก่าประเภทตีพิมพ์ครั้งแรก หนังสือหายากที่เลิกวางขายไปแล้ว เอกสารประวัติศาสตร์ จดหมายรัก บทกวี ที่มาจากน้ำหมึกเมื่อหนึ่งทศวรรษไปจนถึงหลายศตวรรษที่แล้ว Kay Craddock Antiquarian Booksellers น่าจะเป็นคำตอบที่ตอบโจทย์ได้ดีที่สุด

หากคุณเดินเที่ยวเล่นบนถนนย่าน Collins ในยามสายผ่านมาทาง Town Hall ลองเดินตรงขึ้นมาอีกนิดบนถนนเส้นเดียวกันจะพบกับร้านหนังสือเก่าแก่อายุอานามกว่าห้าสิบปีที่ทอดตัวอย่างเงียบสงบภายในอาคารอิฐทรงโบราณสีเทาดูเงียบขรึม บรรยากาศแสนสงบภายในร้านที่แตกต่างจากความจอแจเบื้องนอกอาจทำให้คุณหลงเดินเพลินอยู่ภายในนี้เป็นชั่วโมงโดยไม่รู้ตัว 

คำเตือน: แม้ที่นี่จะมีหนังสือหลายหมวดหมู่ครอบคลุมตั้งแต่การแพทย์ ปรัชญา ไปจนถึงหนังสือเด็ก ที่ชวนให้คนรักหนังสือเก่าอดควักกระเป๋าจับจ่ายไม่ได้ แต่อย่าลืมดูตัวเลขราคาดีๆ เพราะจากการสำรวจคร่าวๆ หนังสือบางเล่มก็ราคาชวนหนาวยิ่งกว่าอากาศในเมลเบิร์นตอนนี้เสียอีก


 

4. Hares & Hyenas

Location: 63 Johnston St, Fitzroy, VIC 3065

ไม่ว่าคุณจะมาเดินย่านเก๋ๆ อย่าง Fitzroy เพื่อจิบกาแฟ ชมแกลเลอรี หรือเพียงเพื่อถ่ายรูปร้านรวงที่จัดดิสเพลย์สุดเก๋ไก๋อย่างไม่มีใครยอมกัน แต่หากมาถึงย่านนี้แล้วขอแนะนำให้เผื่อเวลาไว้อีกนิดสำหรับแวะร้านหนังสือแนว LGBT ที่ดีงามที่สุดในเมลเบิร์นอย่าง Hares & Hyenas ร้านนี้ด้วย งานนี้ไม่ว่าจะเป็นเพศไหน มีรสนิยมความชอบแบบใด แต่ประตูร้านของ Hares & Hyenas เปิดกว้างเพื่อคุณเสมอ ที่นี่คุณสามารถหาหนังสือได้ตั้งแต่นิยายแนว Coming of Age เล่มใหม่อย่าง Call Me By Your Name ไปจนถึงหนังสือสายดาร์กอย่าง How-to ปลุกอารมณ์คู่รักให้ซาบซ่า ยังไม่รวมหนังสือแนว Photo Book นิตยสาร ไปจนถึง DVD แบบถูกลิขสิทธิ์ที่รวมเอาภาพยนตร์แนว LGBT จากทั่วทุกมุมโลกมาวางจำหน่ายที่นี่

สิ่งที่เราประทับใจที่สุดในร้านนี้ไม่ใช่แค่การมีร้านหนังสือดีๆ เฉพาะทางเปิดกว้างสำหรับความหลากหลายทางเพศเท่านั้น แต่ Hares & Hyenas ยังส่งเสริมให้ทุกครอบครัวสอนลูกให้เรียนรู้ถึงความหลากหลายนี้ตั้งแต่ยังเด็ก เห็นได้จากชั้นหนังสือโซนหนึ่งที่กันไว้สำหรับวางจำหน่ายหนังสือเด็ก ซึ่งส่วนใหญ่เป็นหนังสือนิทานภาพสีสวยว่าด้วยการทำความเข้าใจเกี่ยวกับเพศของตัวเด็กเอง และการเรียนรู้ที่จะอยู่ในครอบครัวที่มีพ่อหรือแม่สองคน

หมายเหตุ: นอกจากวางจำหน่ายหนังสือ ที่นี่ยังทำหน้าที่เป็นคอมมูนิตีเล็กๆ ของชาว LGBT ให้ได้มาพบปะพูดคุย จิบกาแฟ ทำกิจกรรมเสวนา ตลอดจนเป็นฮับกระจายข่าวเกี่ยวกับงานอีเวนต์ต่างๆ ทั่วเมลเบิร์นอีกด้วย5. The Little Library

Location: Melbourne Central, La Trobe St, Melbourne, VIC 3000

ในไม่กี่ปีที่ผ่านมาวัฒนธรรมการเปิดห้องสมุดหรือพื้นที่เล็กๆ เพื่อแบ่งปันหนังสือให้กับคนในชุมชนและผู้คนทั่วไปได้หยิบยืมหนังสือไปอ่านก่อนนำกลับมาคืนที่เดิม หรือแลกเปลี่ยนด้วยหนังสือเล่มใหม่ ภายใต้โปรเจกต์ Little Free Library กำลังเป็นที่นิยมอย่างมากในเมลเบิร์น มีตู้หนังสือหรือชั้นวางอิสระมากมายโผล่กระจายไปทั่วทั้งตัวเมืองและเมืองชั้นนอกต่างๆ ซึ่งสถานที่สุดท้ายที่เราจะพาไปดูวันนี้ก็คือหนึ่งในห้องสมุดขนาดเล็กซึ่งตั้งอยู่ในใจกลางแหล่งชอปปิงอย่าง Melbourne Central 

แม้จะเป็นห้องสมุดเล็กๆ ที่บรรจุเพียงชั้นหนังสือสี่ชั้น เก้าอี้สองตัว และไฟให้ความสว่าง แต่หลังจากที่ได้แวะเวียนไปมาหลายครั้งก็พบว่ามีผู้คนมาใช้บริการหยิบยืมหนังสือไม่ขาดเหมือนกัน และด้วยระบบการแลกหนังสือเพื่อนำหนังสือเล่มใหม่ไปอ่านนี้เอง จึงไม่น่าแปลกใจหากบนชั้นจะมีหนังสือจำพวกการ์ตูนญี่ปุ่น นิยายจีน ตลอดจนหนังสือภาษาอื่นๆ คละเคล้าไปกับภาษาอังกฤษ เอาเป็นว่าหากใครได้บังเอิญผ่านมาแถวนี้จะลองเตรียมหนังสือภาษาไทยมาแลกเปลี่ยนวางไว้บนชั้นให้คนที่สนใจเรียนรู้ภาษาไทยได้หยิบยืมไปอ่านบ้างก็ไม่เลวนะ :)