×

เส้นทางเดินป่าที่จะทำให้อยากตีตั๋วไปรู้จักเอเชียมากขึ้น

Traveller's Companion | Traveller's Companion | 11 August 2019


เมื่อพูดถึงภูมิภาคเอเชียนักท่องเที่ยวส่วนใหญ่จะนึกไปถึงการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม และการสัมผัสกับวิถีชีวิตในซีกโลกตะวันออก ทว่าล่าสุด Airbnb ได้ออกมาเปิดเผยว่าในปีนี้และปีที่ผ่านมา กิจกรรมด้านกีฬา การเดินป่า ประสบการณ์กลางแจ้ง กลับได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้นมากกว่าการท่องเที่ยวในเมือง หรือมุ่งไปเรียนรู้วัฒนธรรมเพียงอย่างเดียว ซึ่งประสบการณ์กีฬาเช่นนี้ติด 5 อันดับแรกของประเภทประสบการณ์ของ Airbnb ที่มีผู้จองสูงสุดทั่วโลก และมียอดจองเพิ่มขึ้นจากปีที่แล้วถึง 380% สำหรับใครที่สนใจเดินป่าเพื่อที่จะออกไปรู้จักกับภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกให้ลึกซึ้งยิ่งขึ้น Airbnb และเพื่อนเดินทางขอแนะนำให้รู้จัก4 เส้นทางแทรคกิ้งที่จะสร้างความว้าวให้กับเมืองนั้นๆ มากยิ่งขึ้น


เกาะเชจู (Jeju Island), เกาหลีใต้เกาะเซจู ปรากฏตัวอยู่ในซีรีส์ดังของฟากเกาหลีหลายต่อหลายเรื่อง นั่นจึงทำให้ที่นี่เป็นจุดหมายยอดฮิตของนักท่องเที่ยวชาวไทยที่นอกเหนือจากกรุงโซล แต่ไม่ใช่เพียงนักท่องเที่ยวเท่านั้น ด้วยธรรมชาติที่ผสมผสานระหว่างทะเลและภูเขาทำให้เกาะเซจูเป็นสถานตากอากาศของชาวเกาหลีใต้ด้วยเช่นกัน ที่นี่มีเส้นทาง Olle Trail ซึ่งมีเส้นทางย่อยๆ ที่สามารถเดินได้รอบเกาะ รวมทั้งโปรแกรมมเดินป่าที่ดารังชีโอรึม (DarangsiOreum) เป็นอีกไฮไลต์ พร้อมการสำรวจชั้นหินภูเขาไฟบนยอดเขาซึ่งมีหน้าตาคล้ายพระจันทร์เต็มดวง อีกความน่ารักของที่นี่คือนอกจากจะมีโรงแรม รีสอร์ตริมชายหาดแล้ว เกาะเซจูยังมีที่พักกลางสวนให้เป็นอีกตัวเลือกสำหรับคนที่อยากสัมผัสประสบการณ์แบบฟาร์มเมอร์เหมือนนางเอกในซีรีส์

เส้นทางเดินป่า Pantai Kerachut, ปีนังเมื่อเอ่ยถึงเมืองปีนัง ประเทศมาเลเซีย นักท่องเที่ยวจะนึกถึงเมืองเก่า งานอาร์ตกราฟฟิตี้ หรือไม่ก็วัฒนธรรมอาหารเพอรานากัน แต่อันที่จริงแล้วปีนังยังมีเส้นทางเดินป่าขึ้นชื่อที่ไปบรรจบกับชายหาดที่เงียบสงบอย่าง Pantai Kerachut โดยเส้นทางเดินป่าที่ว่าคือ Teluk Kampi ซึ่งมีระยะทางราวๆ 5 กิโลเมตร บรรยากาศเป็นป่าเขตร้อน สลับทะเลสาบ และมาบรรจบกับชายหาด ที่ยังคงมีความสมบูรณ์ของระบบนิเวศน์ชายฝั่งและท้องทะเลจนเป็นศูนย์อนุรักษ์เต่าทะเลที่สำคัญของเมือง สำหรับกิจกรรมเดินป่านี้สามารถซื้อเป็นแพ็คเกจทัวร์ได้จากโรงแรมหรือที่พักในเมืองจอร์จทาวน์ เส้นทางไม่โหดร้ายมาก มีชายหาดสวยๆ รออยู่ปลายทาง

ป่านาโซกี (Nasogi), อินเดีย

ป่าในนาโซกีซึ่งตั้งอยู่ใน รัฐ Himachal Pradesh ทางตอนเหนือของประเทศอินเดีย ซึ่งขึ้นชื่อเรื่องหิมะและผืนป่า โซนหมู่บ้านโบราณในเขตนาโซกีนั้นเปรียบได้กับเมืองตากอากาศชั้นเลิศที่มีบ้านพักน่ารักๆ ให้เลือกอยู่ไม่น้อย แน่นอนว่าหนึ่งในตัวเลือกที่น่าสนใจคือกระท่อมกลางป่าที่สามารถจองผ่าน Airbnb ได้ เช่น บ้านของ “รดา” (Radha) ซึ่งเคยทำงานเป็นโปรดิวเซอร์รายการโทรทัศน์ในมุมไบมา 35 ปี รดาเปิดกระท่อมกลางป่าในหมู่บ้าน Kanyal ให้เป็นที่พัก พร้อมจัดทัวร์เดินป่านาโซกีด้วย


อุทยานแห่งชาติ Kam Shan, ฮ่องกง

ช่วงปีที่ผ่านมานี้เส้นทางเดินป่าในเกาะฮ่องกงกลายเป็นความฮิตแบบขั้นสุด โดยเฉพาะในกลุ่มนักท่องเที่ยวต่างชาติ ที่อยากจะเห็นวิวทิวทัศน์แบบพาโนราม่าที่มากกว่าตึกระฟ้าแบบฉบับมหานคร นอกจากเส้นทางสันหลังมังกรอันโด่งดังแล้ว อุทยานแห่งชาติ Kam Shan ก็เป็นอีกหนึ่งจุดหมายที่ยังคงเป็นอันซีนของฮ่องกง จากที่นี่สามารถมองเห็นอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ และตึกสูงของเมืองอยู่ไกลลิบๆ เป็นฉากหลัง


FYI

  • Airbnb นอกจากจะให้บริการที่พักแล้วยังมีประสบการณ์ท่องเที่ยวแบบฉบับ Airbnb จัดโดยคนพื้นที่ที่แตกต่างจากโปรแกรมทัวร์ทั่วๆ ไป https://th.airbnb.com/

Tags: