×

ฮาวทูทิ้งเมืองไทย ไปคริสต์มาสรับปีใหม่ East Meets West ที่สิงคโปร์

ชนานันทน์ สุนทรนนท์ | Features Editor | 17 December 2019ไม่มีหิมะไม่ใช่เรื่องใหญ่เพราะยังไงเราก็อยากชวนคุณไปคริสต์มาสสไตล์ East Meets West ที่สิงคโปร์ดื่มด่ำเทศกาลคริสมาสต์ที่รวมเอาหลากหลายวัฒนธรรมมารวมกันกลายเป็นทริปเที่ยวสนุกที่เดียวคุ้มที่ล่าสุดเพื่อนเดินทางเพิ่งกลับมาจากทริปสิงคโปร์แวะไปเก็บบรรยากาศคริสต์มาสรับปีใหม่ที่ฝั่งสิงคโปร์เขาพร้อมมากๆมาฝากทุกคน

From Singapore to Singaporean: The Bicentennial Experience
** ฟอร์ทแคนนิง
**วันนี้-31 ธันวาคม 2019

ก่อนจะฉลองคริสต์มาสสไตล์ East Meets West แบบสิงคโปร์ขอถือโอกาสชวนคุณย้อนรำลึกถึงยุคสิงคโปร์ในอดีตก่อนวิวัฒนาการเป็นชาติสิงคโปร์แหล่งรวมหลากวัฒนธรรมหลายเชื้อชาติกับนิทรรศการ From Singapore to Singaporean: The Bicentennial Experience ที่ขยายเวลากันมาแล้วหนึ่งรอบจัดขึ้นที่ฟอร์ทแคนนิงที่มีทั้งประสบการณ์แสงสีเสียงมัลติมีเดียความยาว 60 นาทีต่อรอบ (จองออนไลน์ล่วงหน้าค่าตั๋วฟรี) และนิทรรศศิลปะติดตั้งในสวนสาธารณะ (ชมฟรี) ให้เรายิ่งรู้ลึกเรื่องสิงคโปร์เพิ่มเติมwww.bicentennial.sgมาชมนิทรรศการที่ฟอร์ทแคนนิงใครยังไม่เคยถ่ายรูปเช็คอินที่อุโมงค์ต้นไม้และทางเดินใต้ดินต้องแวะมาถ่ายรูปที่อยู่ไม่ไกลสถานที่จัดนิทรรศการ

Sembawang God of Wealth Temple
**เขตซัมบาวัง

เปิดบริการทุกวันทั้งคริสต์มาสและปีหน้าฟ้าใหม่ถ้าเรื่องรักไม่เรื่องใหญ่เท่าเรื่องเงินขอชวนมาวัดซัมบาวังขอพรกับ“ไฉ่ซิงเอี้ย” เทพเจ้าแห่งโชคลาภที่คนสิงคโปร์และคนจีนบูชาแม้แต่ลิซ่าวง Black Pink ศิลปิน K Pop ยังมีไว้เป็นหน้าจอสมาร์ทโฟนสายฉลองคริสต์มาสรับปีใหม่แนว “East” ต้องมาขอพรไปด้วยเลยว่าขอให้มีเงินเหลือสำหรับท่องเที่ยวเดินทางเพิ่มเติม sembawanggodofwealth.sg

ใครอยากขอพรเทพเจ้าแห่งโชคลาภ (ที่แนะนำว่าควรขอพรเฉยๆแทนการบน) ถ้าเริ่มจากตัวเมืองอย่างโซนถนนออร์ชาดจะใช้เวลาราวๆครึ่งชั่วโมงในการเดินทาง ส่วนใครที่อยากเดินทางใกล้หน่อยยังมีอีกหลายวัดดังให้คุณได้ขอพรใกล้ๆ ที่พัก ได้แก่ วัดเจ้าแม่กวนอิมทงฮุดโจ้วของคนพักย่านบูกิสที่คนนิยมขอพรให้สมหวัง และวัดเยี่ยไห่ชิงเน้นขอพรเรื่องความรัก เป็นวัดสำคัญของคนพักย่านราฟเฟิลส์


Christmas on a Great Street
**ถนนออร์ชาร์ด
**วันนี้ -  1 มกราคม 2020
 ช่วงเวลาเย็นเป็นต้นไป

ชวนกันช้อปจนกว่าจะหมดแรงบนถนนศูนย์การค้าและย่านธุรกิจในช่วงเทศกาลความสุขที่แค่ช้อปสนุกยังไม่พอระหว่างที่เข้าห้างนู้นออกห้างนี้ เรายังจะได้สนุกกับการถ่ายรูปงานตกแต่ง และไฟประดับเส้นทาง ในช่วงเทศกาลของถนนเส้นนี้ยังมีกิจกรรมและการแสดงให้แวะชม ถ้าใครยังไม่เคยลองอย่าลืมอร่อยกับไอศกรีมตัดแซนวิชโบราณร้านซิกเนเจอร์แนวสรีตบนถนนออร์ชาด ยิ่งคริสมาสต์ยิ่งต้องมีไอศกรีมเย็นๆ

จุดไฮไลต์ที่บอกว่าเรามาถึง Christmas on a Great Street 2019 แล้วคือซุ้มไฟคริสต์มาสบนถนนหน้าห้าง ION ที่มองเยื้องไปฝั่งตรงข้ามตึก Shaw Houseแวะถ่ายรูปโพสต์ท่าเบาๆยิ้มรับคริสต์มาสและปีใหม่สดใสกว่าที่ด้านหนึ่งของห้างดังบนถนนออร์ชาร์ด 313@SomersetDisney Magic of Imagination\
**ArtScience Museum
**วันนี้ถึง 29 มีนาคม 20

นิทรรศการดีสนีย์ที่เด็กดูได้ผู้ใหญ่ดูดี ในช่วงเทศกาลชวนฝันในธีม Disney Magic of Animation ที่ทำให้ผู้ใหญ่อย่างเราๆ ได้เห็นที่มาลายเส้นเทคนิคของเอนิเมชันในความทรงจำนับไม่ถ้วนจากสตูดิโอของดีสนีย์

วางแผนดูนิทรรศการ Disney Magic of Imagination ที่ ArtScience Museum ช่วงบ่ายต้นๆแล้วแวะไปเช็คอินอับเดตอีเวนท์คริสต์มาส Poinsettia Wishes ที่การ์เดนส์บายเดอะเบย์ก่อนอยู่ต่อช่วงค่ำกับงาน Christmas Wonderlandใครมีเวลาเหลือๆไม่ได้ไปไหนยังมีนิทรรศการที่น่าสนใจอีกหลายห้องนิทรรศการรวมถึงนิทรรศการถาวรอย่าง Future World: Where Art Meets Science โดย TeamLab

Poinsettia Wishes
**การ์เดนส์บายเดอะเบย์
** วันนี้ - 6 มกราคม 2020 เปิดให้เขาชม เวลา 09.00 น. - 21.00 น.

มิติใหม่ของการฉลองคริสมาสต์ในฟลาวเวอร์โดมจากเดิมที่จำลองภูมิอากาศแบบแห้งและเย็นของพืชพันธุ์หลายภูมิภาคสำคัญในโลกปีนี้เฉลิมฉลองกันในธีมคริสต์มาสในแบบนอร์ดิกที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากสถานที่สำคัญเป็นสัญลักษณ์ของ 5 ประเทศ ได้แก่สถาปัตยกรรมอาคาร Bolgen ของเดนมาร์ก หมู่บ้านซานตาคลอสของฟินแลนด์ โบสถ์ Hallgrimskirkja ในไอซ์แลนด์ ห้องสมุด Vennesla Library ในนอร์เวย์ และสถานีรถไฟ Triangeln ของสวีเดนที่มาพร้อมด้วยกว่า 30 สายพันธุ์ของต้นคริสต์มาส หรือ Poinsettia ที่มาของธีมงาน ราคาตั๋ว 2 โดมThe Flower Dome และ Cloud Forest ผู้ใหญ่ 28 เหรียญสิงคโปร์เด็ก 15 เหรียญสิงคโปร์

Christmas Wonderland
** การ์เดนส์บายเดอะเบย์
** วันนี้ - 26 ธันวาคม 2019 เปิดให้เข้าชม เวลา 17.00 น. – 23.00 น.

จะว่าไม่มีหิมะก็คงไม่ได้เพราะมีหิมะสไตล์ทรอปิคัลให้ทุกคนได้เล่นสนุกระหว่างการแสดงแสงสีเสียงและเพลงคริสต์มาสที่งาน “Christmas Wonderland” ต่อด้วยการเดินเล่นดูต้นคริสต์มาสยักษ์ประดับไฟที่ใหญ่ที่สุดในเอเชียชมไฟสามมิติดูขบวนพาเหรดแวะซุ้มอาหารนั่งลานเบียร์ชมการแสดงทำกิจกรรม Santa’s Workshop เล่นเครื่องเล่นและเล่นเกมย้อนยุคเที่ยวชมบรรยากาศงานแฟร์ถ่ายรูปสนุกตลอดงาน ซื้อบัตรเข้างานง่ายๆในราคาราว 200 บาทได้ที่ www.klook.comSingapore Biennale 2019: Every Step in the Right Direction

**หอศิลป์แห่งชาติสิงคโปร์
** เปิดทุกวัน 10.00-21.00 น.

มารีเฟรชเขย่าตัวเองด้วยการเปิดโลกศิลปะกับเบียนนาเล่สิงคโปร์ 2019 ที่ในปีนี้มาในแนวคิด“Every Step in the Right Direction” ที่มองทุกการเลือกและการตัดสินใจเป็นหนทางที่จะนำไปสู่การเปลี่ยนแปลงที่ดีกว่า นอกจากเบียนนาเล่สำหรับผู้ใหญ่ยังมีเบียนนาเล่สำหรับเด็กจัดแยกตามแต่ละชั้นของหอศิลป์แห่งชาติเพิ่มเติม www.singaporebiennale.org