×

รำลึกถึงเนลสัน แมนเดลา 27 เมษายน “Freedom Day” แห่งสาธารณรัฐแอฟริกาใต้

ชนานันทน์ สุนทรนนท์ | Features Editor | 27 April 2018นอกจากแหล่งกำเนิดเพชร ดินแดนซาฟารี ไวน์ และแหลมกู๊ดโฮปแล้ว สาธารณรัฐแอฟริกาใต้ยังมีประธานาธิบดีเนลสัน แมนเดลาให้เราได้รำลึกถึง โดยเฉพาะในวันที่ 27 เมษายนของทุกปี ซึ่งเป็นวัน “Freedom Day” หรือวันเสรีภาพ ที่มีความสำคัญสำหรับประชาชนในประเทศแอฟริกาใต้รวมถึงคนทั่วโลกในฐานะวันสัญลักษณ์ของการต่อสู้เพื่อความเท่าเทียม และไม่ว่าจะอยู่ที่ไหนในโลก ไม่ว่าจะเป็นชาวแอฟริกาใต้หรือไม่ คุณก็สามารถร่วมฉลองวันสำคัญและรำลึกถึงการต่อสู้ของประธานาธิบดีเนลสัน แมนเดลาได้จากทุกที่ หรือแค่ทำความรู้จักกับ “Freedom Day” ให้มากขึ้น

1. ย้อนนึกถึงวันที่ 27 เมษายน 2004 
วันนี้ในประวัติศาสตร์โลกนับเป็นสัญลักษณ์จุดสิ้นสุดของการแบ่งแยกสีผิวของคนในประเทศแอฟริกาใต้ และเป็นจุดเริ่มต้นการปกครองแบบประชาธิปไตยใหม่ นำไปสู่การจัดตั้งรัฐบาลประชาธิปไตยที่นำโดยนายเนลสัน แมนเดลา ประธานาธิบดีผิวสีคนแรกของประเทศ ในวันเดียวกันนี้ยังเป็นครั้งแรกที่คนทุกเชื้อชาติ ทุกสีผิวได้ออกมาใช้สิทธิ์ลงคะแนนเสียง จากที่ก่อนนี้เป็นเพียงสิทธิ์ของคนขาวเท่านั้น 

2. ร่วมยินดีกับ Freedom Day ในเมืองไทย
ปีนี้สถานเอกอัครราชทูตสาธารณรัฐแอฟริกาใต้ประจําประเทศไทยได้เฉลิมฉลองวันเสรีภาพไปเมื่อวันที่ 26 เมษายนที่ผ่านมา โดยถือว่าตรงกับปีที่มีการฉลองครบรอบ 100 ปีของอดีตประธานาธิบดีเนลสัน รวมถึงการระลึกถึงความสัมพันธ์ทวิภาคีปีที่ 25 ระหว่างแอฟริกาใต้กับไทย

3. ส่องโลโก้ Google ของแอฟริกาใต้ 
หากลองค้นหาดูคุณจะพบว่าทีม Google Doodle ได้เปลี่ยนโลโก้ของ Google เฉพาะในวันที่ 27 เมษายน 2018 เป็นรูปธงชาติแอฟริกาใต้ให้คุณได้ร่วมแสดงความยินดี (ขอบคุณภาพจาก www.google.com/doodles?hl=th)


4. เช็กอินที่จัตุรัสเนลสัน แมนเดลาและพิพิธภัณฑ์อะพาร์เทด (หากคุณอยู่แอฟริกาใต้) 
เยี่ยมชมจัตุรัสเนลสัน แมนเดลา (Nelson Mandela Square) ในเมืองโจฮันเนสเบิร์ก เป็นจัตุรัสสาธารณะที่ใช้เป็นสถานที่จัดกิจกรรมเพื่อรำลึกถึงความเสียสละของนายเนลสัน แมนเดลา โดยไฮไลต์เป็นรูปปั้น 6 เมตรของอดีตประธานาธิบดีเนลสัน นอกจากนี้คุณยังเรียนรู้ประวัติศาสตร์ได้จากพิพิธภัณฑ์การแบ่งแยกสีผิว (Apartheid Museum) ที่จะทำให้เข้าถึง “Freedom Day” ได้มากขึ้น (ขอบคุณภาพจาก www.facebook.com/ApartheidMuseumSA)

5. ใส่แฮชแท็ก #FreedomDay 
เช่นเดียวกับคนในโลกออนไลน์ ไม่ว่าจะอยู่มุมไหนของโลกคุณก็สามารถแสดงความยินดีและรำลึกถึงเหตุการณ์สำคัญที่เคยเกิดขึ้นในวันนี้ อย่างที่เราได้เห็นแฮชแท็ก #FreedomDay หรือติดตามแฮชแท็กนี้เพื่อศึกษาเกี่ยวกับ Freedom Day และอดีตประธานาธิบดีเนลสัน แมนเดลาให้มากกว่าที่เคย