×

เปลี่ยนทะเลสาบน้ำแข็งเป็น “สนามทดสอบรถฤดูหนาว” ที่เปิดรับนักแข่งเพียงปีละครั้ง

Traveller's Companion | Traveller's Companion | 25 April 2019หนึ่งปีมีเพียงครั้งเดียว และก็เป็นเพียงครั้งเดียวที่คนรักรถทั่วโลกต่างตั้งตารอ สำหรับ BMW Test Center แห่งเมือง Arjeplog ประเทศสวีเดน สนามทดสอบรถฤดูหนาวระดับโลกที่ตั้งอยู่บนความสูง 3,000 เมตรจากระดับน้ำทะเล ห่างจากขั้วโลกเหนือเพียง 60 กิโลเมตรเท่านั้น

ที่นี่แตกต่างจากสนามทั่วไปด้วยการเปลี่ยนทะเลสาบน้ำแข็งขนาดใหญ่ในเมือง Arjeplog ที่เต็มไปด้วยทะเลสาบน้อยใหญ่กว่า 8,000 แห่งให้กลายเป็นสนามทดสอบรถท่ามกลางวิวทิวทัศน์ของภูเขาที่ปกคลุมด้วยหิมะขาวโพลนสุดลูกหูลูกตา และด้วยความที่สนามทดสอบแห่งนี้เปิดเพียง 3 เดือนใน 1 ปี บรรดานักแข่งและนักขับจึงต่างจับจองกันตั้งแต่น้ำในทะเลสาบยังไม่กลายเป็นแผ่นน้ำแข็งขนาดใหญ่ เพราะมีไม่กี่ครั้งในชีวิตหรอกที่จะได้ขับรถอย่างเต็มสปีดท่ามกลางอุณหภูมิที่ติดลบ 30 องศาเซลเซียส แต่ความฝันนั้นก็เป็นจริงเมื่อ BMW Thailand จัดโปรแกรม The Ultimate JOY Experience พาสมาชิกไปซิ่งรถแรงอย่าง BMW M2 Competition และ M4 Competition กลางสนามทดสอบแห่งนี้

BMW Test Center แห่งนี้ถือเป็นสนามทดสอบรถฤดูหนาวที่ดีที่สุดในโลก ต้องใช้ Ice Maker ซึ่งเป็นผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านและเป็นคนในท้องถิ่นเมืองหนาวเท่านั้นในการสร้างสนามแห่งนี้ให้สมบูรณ์แบบ เช่นเดียวกับนักขับที่ไม่ใช่ทุกคนจะขับบนพื้นน้ำแข็งเช่นนี้ได้ ดังนั้นในวันแรกสมาชิก JOY จึงต้องสร้างความคุ้นเคยด้วยการฝึกขับใน “ด่านสลาลอม” ซึ่งหลายคนบอกเป็นเสียงเดียวกันว่าแค่เดินก็ยังลื่นสุดๆ

หลังจากคุ้นชินกับการขับรถบนพื้นทะเลสาบน้ำแข็งพอสมควร วันถัดไปจึงเริ่มเข้าสู่โปรแกรม BMW Ice Training โดยมีอินสตรักเตอร์มืออาชีพจาก BMW ให้ความรู้อย่างใกล้ชิด โดยเฉพาะ “ด่าน Emergency Brake” หรือการเหยียบเบรกเมื่อเจอสถานการณ์ฉุกเฉินในความเร็วหลายระดับ ซึ่งมีระยะเบรกที่แตกต่างกับพื้นถนนแบบทั่วไป รวมทั้ง “ด่าน Circle” สุดโหดที่ทุกคนต้องฝึกขับในรูปแบบวงกลม และด้วยพื้นผิวถนนที่ลื่นมากทำให้ด่านนี้ผ่านไปอย่างไม่ง่ายเลย เช่นเดียวกับ “ด่านเลข 8” ซึ่งเป็นการขับตามไลน์รูปเลข 8 ต่อเนื่องกัน ในด่านนี้อินสตรักเตอร์เน้นให้เข้าโค้งด้วยความรวดเร็วเพื่อฝึกควบคุมรถ แต่ไม่ต้องกังวลในกรณีที่หลุดโค้งและชนกำแพงหิมะ เพราะมี BMW X5 คอยสแตนด์บายเป็นรถช่วยเหลือฉุกเฉินตลอดเวลา

นอกจากนี้ยังมี “ด่านฝึกดริฟต์” ให้สมาชิกได้เรียนรู้การฝึกแก้สถานการณ์เมื่อรถเกิดอาการท้ายปัด และเทคนิคการขับรถบนพื้นทะเลสาบน้ำแข็ง และเมื่อทุกคนสามารถฝึกดริฟต์ในวงกลมได้อย่างคล่องตัว อินสตรักเตอร์จึงพาไปขับในวงกลมวงใหญ่เพื่อฝึกการขับที่เข้มข้นขึ้น และในวันสุดท้ายจึงให้สมาชิก JOY ได้โชว์เทคนิคการขับรถบนทะเลสาบน้ำแข็งที่เรียนรู้มาในแทร็กรอบใหญ่ระยะทางประมาณ 4.7 กิโลเมตรท่ามกลางหิมะตกโปรยปราย กลายเป็นประสบการณ์ขับรถท่ามกลางความหนาวเหน็บที่ยากจะลืมความสนุกยังไม่หมดเพียงเท่านั้น นอกจากการขับ BMW ตระกูล M บนพื้นทะเลสาบน้ำแข็งแล้ว อีกหนึ่งในไฮไลต์ของทริปนี้คือการออกตามล่าแสงเหนือด้วย Snow Mobile พร้อมชมวิวป่าสนและทะเลสาบที่ปกคลุมไปด้วยสีขาว งานนี้เราได้แวะตกปลาในทะเลสาบน้ำแข็ง รวมทั้งแวะเที่ยวชมเมือง Arjeplog ที่เต็มไปด้วยร้านค้า ร้านกาแฟเล็กๆ น่ารัก และพิพิธภัณฑ์เครื่องเงินท้องถิ่น ก่อนบินเข้าสู่สตอกโฮล์มแวะชมเมืองหลวงสุดคลาสสิกของสวีเดนกันสักนิด ที่นี่เต็มไปด้วยประวัติศาสตร์ผสมผสานความโมเดิร์น เริ่มจาก Stockholm Palace หรือ Royal Palace พระราชวังใหญ่ที่สุดในยุโรป ซึ่งเป็นที่สถานที่พำนักของกษัตริย์และราชวงศ์สวีเดนหลายยุค มีห้องสุดหรูมากกว่า 1,400 ห้องเลยทีเดียวด้าน Vasa Museum ก็เป็นพิพิธภัณฑ์เรือรบหลวงโบราณที่ใหญ่ที่สุดในโลกที่จมอยู่ในน้ำนานกว่า 300 ปี ถือเป็นเรือรบเก่าแก่และมีความสมบูรณ์มากที่สุดในโลก ไม่เพียงเท่านั้นทริปนี้ยังแวะชมความน่ารักของย่าน Gamla Stan เมืองเก่าที่ได้รับการยกย่องให้เป็น UNESCO World Heritage ปัจจุบันที่นี่ยังคงรักษาสถาปัตยกรรมบ้านเรือนสไตล์สวีดิชโบราณในช่วงราวคริสต์ศตวรรษที่ 13 ไว้ได้อย่างสมบูรณ์ทริป M On Ice 2019 - Arjeplog จากลากรุงสตอกโฮล์มด้วยการพาไปลิ้มรสความอร่อยของอาหารสวีดิชแท้ๆ เช่น Fem små hus ร้านเก่าแก่ที่เสิร์ฟอาหารสวีดิชและฝรั่งเศส ร้านนี้ขึ้นชื่อว่าเป็นหนึ่งในร้านอาหารที่จองยากที่สุดในสตอกโฮล์ม เรียกได้ว่ามาทริปเดียวสนุกครบรสแบบฉบับ The Ultimate JOY Experience จริงๆ