×

งดงามแบบสวิตเซอร์แลนด์: มิน-พีชญา วัฒนามนตรี

Traveller's Companion | Traveller's Companion | 28 November 2017

เวลาที่ใครสักคนเอ่ยถึงประเทศสวิตเซอร์แลนด์ สิ่งแรกที่คนส่วนใหญ่มักนึกถึงจะเป็นอย่างอื่นไปไม่ได้เลยถ้าไม่ใช่ธรรมชาติที่งดงาม อากาศบริสุทธิ์ และภูมิประเทศอันน่าทึ่ง จนขึ้นแท่นเป็นหนึ่งในประเทศจุดหมายปลายทางของนักท่องเที่ยวสายรักธรรมชาติที่หลงใหลในการผจญภัยและมีแนวโน้มว่าเป็นคนโรแมนติก! และพิเศษมากยิ่งขึ้นเมื่อได้ออกเดินทางร่วมกับมิน-พีชญา วัฒนามนตรี นักแสดงมากเสน่ห์ที่พาเราไปทำความรู้จักกับประเทศที่ได้ฉายาว่าหลังคายุโรป (Top of Europe) ให้มากขึ้นกว่าที่เคย


 

เริ่มด้วยจุดเริ่มต้นของการเดินทางสู่หลังคายุโรปอย่างอินเทอร์ลาเคน (Interlaken) เมืองที่มีสภาพภูมิประเทศล้ำเลิศ เพราะมีทะเลสาบ 2 แห่งขนาบอยู่ คือ ทางทิศตะวันตกเป็นทะเลสาบทูน (Lake Thun) และทางทิศตะวันออกคือทะเลสาบเบรียนซ์ (Lake Brienz) องค์ประกอบสำคัญนี้เองทำให้อินเทอร์ลาเคนเป็นเมืองตากอากาศมาตั้งแต่โบราณ ก่อนจะรุ่งเรืองที่สุดในช่วงคริสต์ศตวรรษที่ 19 ที่มีทั้งโรงแรมและสปาสุดหรูเกิดขึ้นที่นี่จำนวนมาก รวมทั้งการจัดงานเทศกาลวัฒนธรรมสวิส ทำให้คนหลั่งไหลมายังเมืองเล็กๆ แห่งนี้ ทั้งที่มาตากอากาศ ชมทัศนียภาพริมทะเลสาบ ท่องป่า หรือแม้แต่การปีนเขาสูง จึงเป็นที่มาของทางรถไฟยุงเฟรา (The Jungfrau Railway) ที่มีชื่อเสียงระดับโลก และแม้จะขึ้นชื่อในเรื่องโรงแรมหรู ที่นี่ยังเปิดต้อนรับนักเดินทางสมัยใหม่ที่ชอบความสะดวกสบายและคล่องตัว ทำให้หาโรงแรมในแบบโฮสเท็ลคุณภาพดีได้ง่ายเช่นกัน

ปัจจุบันยุงเฟราและธารน้ำแข็งอเลิทซ์ (Aletsch Glacie) เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ได้ขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก ยิ่งทำให้คนสนใจมาเยือนเมืองนี้ เพื่อการเริ่มต้นการเดินทางสุดมหัศจรรย์กับการรถไฟยุงเฟราไปสู่หลังคายุโรปยุงเฟรายอค (Jungfraujoch) สถานีที่อยู่สูงที่สุดในยุโรป หรือจะล่องเรือเที่ยวไปตามเมืองเล็กๆ ริมทะเลสาบทั้งทูนและเบรียนซ์ก็ย่อมได้

เมื่อมาเยือนสวิตเซอร์แลนด์ อีกภารกิจที่หลายคนตั้งใจมาทำให้ได้เป็นอันดับหนึ่งคือการซื้อหานาฬิกาสักเรือน ด้วยชื่อเสียงและคุณภาพของนาฬิกาสวิสที่เป็นที่เชื่อถือ โดยมีจุดหมายปลายทางอยู่ที่เคียร์ชโฮเฟอร์ (Kirchhofer) ซึ่งนับว่าเป็นสถานที่ที่รวบรวมนาฬิกาคุณภาพมาไว้ด้วยกันมากที่สุดในโลก ตั้งอยู่บนถนนโฮเฮเวก (Höheweg) ซึ่งเป็นถนนสายชอปปิงสุดหรูของเมืองอินเทอร์ลาเคน เรียกได้ว่าครบเครื่องสำหรับคนรักนาฬิกา

บนถนนเส้นเดียวกันยังมีภัตตาคารที่ให้บริการมาตั้งแต่ ค.ศ. 1818 อย่างชูห์ (The Grand Café Restaurant Schuh) สถานที่พบปะของคนที่มีรสนิยมวิไลในเรื่องกินดื่ม โดยต้องไม่ลืมสั่งราเคล็ตต์ (Raclette) เนยแข็งที่หลอมมาบนเตาพิเศษ พร้อมจิบไวน์แดงคู่กัน...สวรรค์น้อยๆ นั่นเอง

สำหรับจุดชมวิวพาโนรามาที่สวยที่สุดเมื่อมาเยือนอินเทอร์ลาเคนและไม่ควรพลาดคือ การขึ้นมาบนฮาร์เดอร์คุล์ม (Harder Kulm) เพราะที่นี่ไม่ได้เปิดตลอดปี โดยจะปิดในช่วงฤดูหนาว ทั้งยังอิ่มอร่อยที่ภัตตาคารฮาร์เดอร์คุล์มที่สามารถเห็นวิวทิวทัศน์ของสามยอดเขาลือชื่ออย่างไอเกอร์ (Eiger) เมินช์ (Monch) และยุงเฟรา (Jungfrau) ได้ชัดเจน และจากฮาร์เดอร์คุล์มเรายังสามารถเดินไปยังเมืองต่างๆ รอบๆ ได้อีก ที่นี่ยังเป็นจุดเริ่มต้นของเส้นทางการปีนเขา เดินป่า หรือศึกษาธรรมชาติ 

แต่ถ้าชอบกิจกรรมกลางแจ้งที่หลากหลายท้าทายมากขึ้นอีกระดับ กรินเดลวัลด์-เฟียร์สต์ (Grindelwald-First) คือสถานที่ที่คุณต้องมาเยือน เริ่มด้วยขึ้นรถไฟจากตัวเมืองอินเทอร์ลาเคน ลงสถานีกรินเดลวัลด์ จากนั้นนั่งกระเช้าต่อไปยังเฟียร์สต์ สถานีสุดท้ายบนเขาที่มีความสูง 2,168 เมตรเหนือระดับน้ำทะเล ก่อนสนุกตื่นเต้นกับเฟียร์สต์ฟลายเออร์ (First Flyer) สกูเตอร์ไบก์ (Scooter Bike) หรือลัดเลาะหน้าผาบนทางเดินที่ออกแบบขึ้นโดยเฉพาะอย่างเฟียร์สต์คลิฟวอล์ก (FirstCliff Walk) ไปพร้อมกับการได้ชมวิวที่สวยงาม

ราว 3,454 เมตรเหนือระดับน้ำทะเลคือยุงเฟรายอค เป็นสถานีรถไฟที่อยู่สูงที่สุดในยุโรป กล่าวได้ว่านี่คือเส้นทางรถไฟสายประวัติศาสตร์ที่มีขบวนรถแสนทันสมัย เริ่มต้นจากโครงการทำเส้นทางรถไฟที่เริ่มจากวิสัยทัศน์อันกว้างไกลของอดอล์ฟ กุยเยอร์-เซลเลอร์ ชาวสวิสผู้เป็นนักบุกเบิกรถไฟ รถไฟสายนี้จะลัดเลาะไปตามเส้นทางที่งดงาม โดยถ้าเป็นเส้นทางออกไปด้านนอกไกลๆ อย่างการไปชมธารน้ำแข็งอย่างใกล้ชิด ควรใช้บริการทัวร์และไปเป็นหมู่คณะ แต่แค่ในยุงฟราวยอคที่มีส่วนจัดแสดง ได้แก่ ยุงเฟราพาโนรามา 360 องศา (Jungfrau Panorama) อัลไพน์เซนเซชั่น (Alpine Sensation) อุโมงค์โลกอัลไพน์แสดงวิถีชีวิต วัฒนธรรม และธรรมชาติของสวิตเซอร์แลนด์ วังน้ำแข็ง (Ice Palace) ไอซ์บาร์ (Ice Bar) แม้แต่ร้านช็อกโกแลต Lindt เราก็สามารถเพลินกับกิจกรรมต่างๆ จนเวลาล่วงไปไม่รู้ตัว

 

ขอบคุณเพื่อนร่วมเดินทาง 
Model:
Pechaya Wattanamontri 
Photographer: Amat Nimitpark
Stylist: Akaphol Ruthaiyanont 
Makeup Artist: Tiwakorn Sopausawaporn 
Clothes: LA BOUTIQUE: available at La Boutique Corner Level 1 Paragon Department Store Tel. 09-0797-2479, La Boutique Flagship Store Level 2 Eden Zone CentralWorld Tel. 0-2613-1501, La Boutique Corner Level 2 Building C The EmQuartier Tel. 09-6884-0295 
Accessories: MESME: Tel. 096 - 288 - 6112                                                  

Special Thanks: 
- Kirchhofer
- Jungfraubahnen Management AG
- Interlaken Tourism
- Kuoni
- Swiss International Air Lines: www.swiss.com