×

ฮอกไกโดหลากสี: ออม-สุชาร์ มานะยิ่ง

Traveller's Companion | Traveller's Companion | 28 November 2017

คุณสามารถเลือกเดินทางได้อย่างสะดวกด้วยสายการบินไทย ที่มีบริการเที่ยวบินตรงจากกรุงเทพฯ สู่สนามบินนิวชิโตเสะ (New Chitose Airport) ทุกวัน ที่ใช้เวลาบินแค่ 6-7 ชั่วโมงก็ถึงจุดหมายปลายทางหลากสีสันที่เราอยากให้คุณได้เห็น

เกาะฮอกไกโดของคุณสีอะไร เกาะฮอกไกโดที่เราและออม-สุชาร์ มานะยิ่ง นักแสดงหญิงขวัญใจคนรุ่นใหม่เห็นคือสารพัดสีสัน พร้อมกับหอบดอกไม้หลากสีหลายพันธุ์ในช่วงปลายฤดูร้อนมาฝากผ่านภาพถ่าย เพื่อยืนยันว่าเกาะที่ใหญ่เป็นอันดับสองของประเทศญี่ปุ่นเกาะนี้มีดีมากกว่าแค่ช่วงเวลาที่ปกคลุมไปด้วยสีขาวของหิมะและกิจกรรมประจำฤดูหนาวอย่างสกี ทั้งยังเน้นย้ำว่าเกาะแห่งนี้มีธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ อากาศดี ท่องเที่ยวได้ตลอดทั้งปีทุกฤดูกาล

สีม่วงของทุ่งลาเวนเดอร์ (Lavender) รอคุณอยู่แล้วที่ฟาร์มโทมิตะ (Farm Tomita) และรับรองว่าได้ดูแน่ๆ แม้ทุ่งลาเวนเดอร์ที่อื่นอย่างจุดชมวิวที่เมืองฟุระโนะ (Furano) อาจจะแห้งเหี่ยวหรือเก็บเกี่ยวไปแล้ว เพราะที่สวนโทมิตะแห่งนี้เขาจะแบ่งปลูกดอกไม้เป็นช่วงๆ ทั้งยังมีทุ่งขนาดใหญ่ที่มีแต่ลาเวนเดอร์ล้วนให้ชมอย่างอิ่มตาอิ่มใจ ไม่ผิดหวังแน่นอนแม้เป็นช่วงฤดูร้อนกำลังใกล้จะจากลา นอกจากนี้ที่นี่ยังเชิญฟลาวเวอร์อาร์ทิสต์ที่มีชื่อเสียงมาจัดแสดงการจัดดอกไม้เสมือนห้องนิทรรศการ ชิมขนมและไอศกรีมลาเวนเดอร์สักหน่อย หรืออาจซื้อดอกลาเวนเดอร์ที่ตัดมาเป็นกำๆ และขายถูกกว่าฝรั่งเศสมาก เหมาะที่สุดสำหรับคนรักลาเวนเดอร์ตัวจริง (www.farm-tomita.co.jp/en/)

หลากสีสันระหว่างทางของถนนสายแพตช์เวิร์ก (Patchwork Road) 
ระหว่างทางไปเมืองฟุระโนะต้องผ่านเมืองบิเอะ (Biei) ที่จะมีสวนดอกไม้และทิวทัศน์ของเนินเขา อย่างถนนที่เรียกว่า Patchwork Road หรือ Panorama Road จุดชมวิวของทุ่งนาที่มีสีสันสวยงามแตกต่างกันเป็นหย่อมๆ บางช่วงเป็นป่าพุ่มไม้เตี้ยๆ สีเขียว ยิ่งนาบางผืนเก็บเกี่ยวไปแล้วจะเห็นว่ามีม้วนฟางที่เอาไว้ใช้เป็นอาหารสัตว์ในฤดูหนาววางผึ่งไว้ เป็นภาพที่สวยประทับใจจนต้องหยุดถ่ายรูปทีเดียว ไม่ต้องสงสัยเลยหากขับรถไปแล้วเห็นรถจอดเป็นทางยาว

สีฟ้าของบึงน้ำสีฟ้าอะโออิเคะ (Aoiike Blue Pond) หรือบลูพอนด์ (Blue Pond) 
ที่นี่เป็นอีกหนึ่งแหล่งท่องเที่ยวสุดฮิตท่ามกลางธรรมชาติที่แม้ไม่ได้เกิดขึ้นตามธรรมชาติ โดยเกิดขึ้นใน ค.ศ. 1988 ที่มีการระเบิดของภูเขาไฟโทกะชิดาเกะ (Mount Tokachidake) ซึ่งอยู่ใกล้กับเมืองน้ำพุร้อนชิโรงาเนะออนเซ็น (Shirogane Onsen) มีการทำเขื่อนด้วยแท่งคอนกรีตรูปกากบาทขนาดใหญ่แบบเดียวกันกับที่ใช้ป้องกันแนวคลื่นทะเลซัดฝั่ง ด้วยจุดมุ่งหมายเพื่อกั้นแนวที่คาดว่าลาวาอาจจะไหลเข้าท่วมเมืองบิเอะหากเกิดการระเบิดที่รุนแรง จากการทำเขื่อนกั้นนี้เองทำให้น้ำในแม่น้ำที่ไหลมาเกิดการขังในช่วงหนึ่งของเส้นทางน้ำ และท่วมต้นไม้จนทำให้แช่น้ำเป็นระยะเวลานาน บางส่วนจึงยืนต้นตายทำให้เปลือกหลุดล่อนไปหมด มีเพียงลำต้นสีขาวที่กลายเป็นความสวยงามดึงดูดนักท่องเที่ยว โดยเฉพาะเวลาสะท้อนกับน้ำสีฟ้าที่เกิดจากดินจากภูเขาไฟที่ไหลลงมาบริเวณนี้ และในแต่ละช่วงของปีโทนสีของบึงน้ำก็มีเฉดสีที่สวยน่าหลงใหล ดูไม่เบื่อเลย
 
สีสวยของสวนดอกไม้ชิกิไซโนะโอกะ (Panoramic Flower Gardens Shikisai-no-oka) ดอกไม้ของสวนนี้จะปลูกเป็นแนวยาวเหมือนปูด้วยพรมยักษ์คลุมลาดเนินเขาสูงๆ ต่ำๆ โดยมีทิวทัศน์ที่สวยงามของเทือกเขาสลับซับซ้อนเป็นฉากรับสายตา ที่สวนจะเปิดให้ชมตลอดปี โดยแต่ละช่วงฤดูก็จะมีความสวยงามที่แตกต่าง ในฤดหนาวจะเปิดให้ชมภูมิทัศน์แบบเนินหิมะสวยงามโดยไม่มีการเก็บค่าเข้าชม (แต่ขอให้บริจาคค่าบำรุงสวนคนละ 200 เยนแทน) แนะนำเป็นพิเศษในช่วงฤดูร้อนที่มีสีสันของดอกไม้สวยงามเจิดจ้าที่สุด ในสวนดอกไม้จะไม่มีการเก็บค่าเข้าชม มีเพียงค่ารถพ่วงพาเข้าชม และไม่ควรพลาดอุดหนุนสินค้าที่ขายในร้านขายของที่ระลึก หรือผลิตผลอย่างเช่นผลไม้สดๆ ตามฤดูกาล (www.shikisainooka.jp/english/index.html)

สีน้ำตาลของหมีที่ที่ซาโฮโระรีสอร์ต (Sahoro Resort Bear Mountain) 
หมีสีน้ำตาลเป็นสัตว์ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดของญี่ปุ่น แม้อาจมีหน้าตาไม่น่าเอ็นดูเหมือนแพนด้า ทว่าด้วยขนาดที่ใหญ่โต ซึ่งดูน่าจะอุ้ยอ้ายแต่กลับคล่องแคล่ว จึงกลายเป็นสัตว์ที่มีเสน่ห์ น่ารัก ทำให้คนที่ได้มาเยี่ยมชมรู้สึกเพลิดเพลินกับบรรดาหมี ที่ซาโฮโระรีสอร์ตมีกิจกรรมเปิดให้ดูหมีสีน้ำตาลที่เลี้ยงไว้ในอาณาเขตที่เป็นธรรมชาติกว้างใหญ่ถึง 15 เฮกตาร์ เพื่อเป็นการอนุรักษ์หมีเหล่านี้ แตกต่างจากรูปแบบของสวนสัตว์ โดยเปิดโอกาสให้ผู้มาเยือนเข้าไปเที่ยวด้วยการนั่งรถบัสที่ออกแบบโดยเฉพาะเพื่อให้นักท่องเที่ยวใกล้ชิดธรรมชาติและเพื่อความปลอดภัย (www.sahoro.co.jp)

สีเขียวของสวนป่าโทคาจิ (Tokachi Millennium Forest) 
พื้นที่ขนาดใหญ่ล้อมรอบด้วยภูเขาประมาณ 2,500 ไร่แห่งนี้เป็นสวนป่าที่สร้างขึ้นเพื่อต้องการให้ทุกคนมีสำนึกในการรักและหวงแหนธรรมชาติ และเพื่อให้ผู้คนช่วยกันลดก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ พื้นที่ทั้งหมดถูกจัดแบ่งออกเป็นส่วนต่างๆ ทั้งสวนป่าธรรมชาติ สวนที่เป็นพืชสวนกินได้ โดยยังนำมาปรุงเสิร์ฟในร้านอาหารและคาเฟ่ของที่นี่ด้วย สวนดอกไม้ ฟาร์มเลี้ยงม้า แพะ และแกะ รวมถึงมีอาร์ตแกลเลอรี มีโดว์การ์เด้น (Meadow Garden) ซึ่งเป็นเนินเขาที่มีหญ้าและดอกไม้ป่าพุ่มเตี้ยๆ แบบที่อังกฤษเป็นจุดเด่น ทั้งยังเคยได้รับรางวัล The Society of Garden Designers Awards 2012 ด้านการออกแบบแห่งปี และเพื่อช่วยให้การชมสวนสวยสนุกมากขึ้นยังมีกิจกรรมที่ไม่ควรพลาดคือ การเล่นพาหนะสองล้ออย่างเซ็กเวย์ (Segway) ที่ทั้งสนุกและไม่ได้บังคับยากอย่างที่คิด (www.tmf.jp/language/eng/)

อีกหนึ่งสีสันที่อยากให้ได้ลองสัมผัสคือ การเข้าพักที่คลับเมดฮอกไกโด (Club Med Hokkaido) ซึ่งอยู่ในแถบภูเขาซาโฮโระ ทำให้เดินทางไปเที่ยวสถานที่ต่างๆ ที่เป็นธรรมชาตติของฮอกไกโดได้ง่าย และเมื่อขึ้นชื่อว่าเป็นคลับเมด รับรองได้ว่ามีเรื่องให้สนุกทั้งด้านความบันเทิง วัฒนธรรม และกิจกรรมจบครบในที่เดียว รวมไปถึงมาตรฐานการบริการสุดประทับใจไม่ว่าคุณจะมาเข้าพักในฤดูกาลไหนของปีก็ตาม (www.clubmed.co.th/r/Sahoro-Hokkaido/w)

ฤดูร้อนที่อากาศเย็นสบายของฮอกไกโดมีหลายกิจกรรมให้เลือกทำตั้งแต่เดินเล่นชมธรรมชาติ สนุกกับกิจกรรมกลางแจ้ง และสัมผัสประสบการณ์การเข้าพักในรีสอร์ตที่มีสิ่งอำนวยความสะดวก ความสนุกครบครัน สมกับฤดูกาลแห่งสีสันของฮอกไกโด

สีสวยของสวนดอกไม้ รวมถึงสวนดอกไม้ชิกิไซโนะโอกะที่ปลูกเป็นแนวยาวเหมือนปูด้วยพรมยักษ์คลุมลาดเนินเขาสูงๆ ต่ำๆ โดยมีทิวทัศน์ที่สวยงามของเทือกเขาสลับซับซ้อนเป็นฉากรับสายตา นับเป็นเสน่ห์ดึงดูดนักท่องเที่ยวให้เดินทางมายังเกาะแห่งนี้

ออม-สุชาร์ท่ามกลางสีม่วงของทุ่งลาเวนเดอร์ ไฮไลต์ของฤดูร้อนในฮอกไกโด

ขอบคุณเพื่อนร่วมเดินทาง
Model: Sushar Manaying
Photographer: Amat Nimitpark
Makeup Artist: Nontapat Amornchai
Hair Stylist: Phurinutthasut Surasen
Clothes: YACCOMARICARD: available at Flagship Stores -- Sukhumvit 23 Tel. 0-2664-2990-1, 1st Fl. Eden Zone CentralWorld Tel. 0-2255-9584, 1st Fl. The 19th@Chidlom Tel. 0-2250-7966-7, 1st Fl. Vviang Nongkhai Tel. 0-4244-9412, available at Counters -- 2nd Fl. Central Chidlom Tel. 0-2655-7791, 1st Fl. Central Ladprao Tel. 0-2541-1195, 2nd Fl. Central Bangna Tel. 0-2361-1089, 2nd Fl. Central Pinklao Tel. 0-2884-7132, 2nd Fl. Central Festival Phuket Tel. 0-7629-1000, 2nd Fl. Central Festival Pattaya Tel. 0-3804-3410, 2nd Fl. Central Festival Chiangmai Tel. 0-5328-8626, 2nd Fl. Central Festival Hatyai Tel. 0-7433-9517, 1st Fl. Siam Paragon Tel. 0-2610-7819, 1st Fl. The Emporium Tel. 0-2259-8458 
Bags: MOOKADIN: available on IG: Mookadinbymookv, IG: mdbymookv, Facebook: Mookadinbymookv, Line ID: Mookadin Tel. 06-1128-4990
Sunglasses: MIRA MADISON
Accessories: 1000ROADS: available at 4st Fl. Exotic Thai Siam Paragon www.1000roads.etsy.com
Special Thanks: Thai Airways International: www.thaiairways.com / Club Med Hokkaido: Tel. 0-2268-8448 www.clubmed.co.th

เรียบเรียงจาก “Colourful Hokkaido”  เพื่อนเดินทาง ฉบับ 442 ตุลาคม 2016  เรื่องโดย: เศรษฐพงษ์ เผ่าวัฒนา และบางส่วนจากบทบรรณาธิการโดยกรองกาญจน์ พงศธร